Samsung Vina giải thích lý do tăng trưởng tốt bất chấp sự cố Note 7

14/01/2017 10:54 AM | Kinh doanh

Doanh thu xuất khẩu của Samsung Electronics tại Việt Nam năm 2016 ước tính đạt 36,4 tỉ USD, tăng 9,3% so với năm ngoái. Bên cạnh xuất khẩu, những hoạt động khác tại Việt Nam cũng tăng trưởng tốt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đạo – Phó tổng giám đốc Samsung Vina cho biết, sự cố Note có ảnh hưởng đến hoạt động của Samsung tại Việt Nam trong thời gian ngắn (Samsung Bắc Ninh đã báo lỗ 3.000 tỷ đồng trong quý III/2016). Tuy nhiên, ngay sau đó, các hoạt động sản xuất khác được điều chỉnh nên tăng trưởng chung của Samsung trên toàn Việt Nam vẫn đạt kết quả tốt.

Ông Đạo tiết lộ, nguyên nhân khác là Note 7 thuộc dòng sản phẩm cao cấp nhưng đối tượng sử dụng không rộng như S7 hoặc S7 Edge nên thực chất doanh thu từ “bom tấn” này không quá lớn. Vấn đề khiến cho sự cố Note 7 có vẻ trầm trọng là ngân sách marketing được đầu tư lớn nên hình dung về thiệt cao, “chứ bản chất không phải như mọi người dự báo”.

Bên cạnh đó, Phó tổng giám đốc Samsung Vina cũng tiết lộ, tại Việt Nam, khi sự cố Note 7 xảy ra, công ty cũng đang tiến hành song song việc chuyển hướng đầu tư mạnh cho phân khúc tầm trung và có được kết quả rất tốt. Nhờ thế, cả sản xuất và bán hàng trong quý IV đều tăng trưởng mạnh đảm bảo kết quả cuối năm vẫn cao mà không bị ảnh hưởng lớn bởi Note 7. Mà sản phẩm nổi bật, đem đến những kết quả bất ngờ trong phân khúc tầm trung của Samsung là J7 Prime.

Hiện tại, Samsung Việt Nam chưa công bố kết quả kinh doanh chính thức năm 2016. Tuy nhiên, Tập đoàn này đã công bố những dự án lớn tiếp tục đổ vào Việt Nam như khoản đầu tư thêm 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh cho thấy khả năng tạo ra lợi nhuận ròng từ thị trường này.

Trong khi đó, theo công bố của Samsung toàn cầu, lợi nhuận hoạt động năm 2016 của Samsung Electronics ước đạt 24,54 tỷ USD, tăng 11,55% so với 22 tỷ USD của năm 2015. Quý I, II/2016 Samsung có lợi nhuận khá theo đà tăng trưởng doanh thu từ các dòng sản phẩm Galaxy S7 và S7 edge.

Mọi chuyện tưởng như sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu như không có sự cố của Galaxy Note7 . Việc ngừng sản xuất Note7 và thu hồi trền toàn cầu đã khiến công ty thiệt hại tới 2,3 tỷ USD (theo ước tính của Bloomberg) khiến cho lợi nguận sụt giảm mạnh trong qúy III chỉ còn 4,6 tỷ USD.

Tuy nhiên vụ bê bối Galaxy Note7 chỉ là một nốt trầm nhỏ trong bức tranh tăng trưởng chung. Đến quý IV, Samsung đạt thành tích lợi nhuận hoạt động quý cao nhất trong 3 năm (ước tính 7,24 tỷ USD).

Nếu xét riêng từng mảng hoạt động thì mảng chất bán dẫn và kinh doanh màn hình là có sự tăng trưởng mạnh nhất. Nhờ có mặt hàng chíp nhớ và màn hình OLED bán rất chạy nên Samsung đã vượt qua được cú sốc Galaxy Note 7 nhanh.

Trong 5 pháp nhân mà Samsung đã thành lập ở Việt Nam thì Samsung Electronics Việt Nam (SEV) và Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) là hai đơn vị chủ chốt thường tạo ra khoảng 70% lợi nhuận.

Dù chưa có báo cáo tài chính chính thức của quý IV, nhưng theo thông báo mới nhất thì doanh thu xuất khẩu của Samsung Electronics tại Việt Nam năm 2016 ước đạt 36,4 tỉ USD, tăng 9,3% so với năm ngoái.

Theo Linh Bùi - H.L

Trí thức trẻ

Từ khóa:  samsung, sự cố, note 7
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

201X - Thập niên của iPhone: Apple đã tạo ra cuộc cách mạng tỷ đô thay đổi thế giới như thế nào?

"Không nghi ngờ gì nữa, đây là sản phẩm công nghệ tiêu dùng có ảnh hưởng nhất trong 10 năm qua", nhà sáng lập Gene Munster của Loup Ventures nhận định về iPhone.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Vừa trở về Việt Nam sau 7 năm ngồi tù ở Mỹ, hacker “Hieupc” đã trúng tuyển vào trung tâm an ninh mạng quốc gia

Đây sẽ là cơ hội tốt để Hieupc "hoàn lương", tận dụng tài năng của mình đóng góp cho xã hội.

Phe ông Trump tung video chấn động, Thống đốc Georgia tuyên bố bất ngờ: Gió bắt đầu đổi chiều?

"Giống như [ông Trump] và nhiều người khác, tôi cũng rất thất vọng", Thống đốc Georgia Brian Kemp, một đảng viên Cộng hòa, chia sẻ với phóng viên về kết quả cuộc bầu cử năm nay.

Đọc thêm