Samsung đang ráo riết tìm doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng

14/01/2017 08:36 AM | Kinh doanh

Theo Samsung, số lượng doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng của tập đoàn này đã tăng mạnh với tổng số 198 doanh nghiệp, trong đó gồm 20 doanh nghiệp cấp 1 và 178 doanh nghiệp cấp 2. Dự kiến năm 2017, Samsung sẽ tư vấn cho 12 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam.

Nguồn tin từ Samsung Việt Nam cho hay, sau những nỗ lực tìm kiếm các nhà cung ứng Việt Nam, con số các doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng của Samsung đã tăng mạnh với tổng số 198 doanh nghiệp (20 doanh nghiệp cấp 1 và 178 doanh nghiệp cấp 2).

Các doanh nghiệp này hiện đang tham gia chuỗi cung ứng cho 3 nhà máy Samsung tại Việt Nam là Samsung Electronics Việt Nam (SEV), Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT) và Tổ hợp SEHC (TP.HCM).

Bên cạnh đó, Samsung Việt Nam cũng đạt bước tiến vượt bậc trong việc tăng tỉ lệ nội địa hóa sản phẩm, từ 35% năm 2014 lên 51% năm 2016. Đây là đóng góp lớn để đưa các sản phẩm Made in Vietnam vươn xa trên toàn cầu.

Dự kiến năm 2017, Samsung sẽ tư vấn cho 12 doanh nghiệp cung ứng Việt Nam và tổng doanh nghiệp cấp 1 của Samsung sẽ tăng lên con số 29.

Thực hiện kế hoạch, ngày 12/1, Ban lãnh đạo Samsung Việt Nam đã thực hiện chuyến làm việc và khảo sát 2 doanh nghiệp đang tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung là Công ty TNHH Nhựa An Lập (Long Biên, Hà Nội) và Công ty TNHH Nhựa Việt Hưng (Hưng Yên).

Đồng thời, trong ngày 13/1/2017, Samsung Việt Nam cũng làm việc trực tiếp với 3 doanh nghiệp cung ứng là Công ty PTE, Công ty Minh Nguyên và Công ty TNHH Nhựa Việt Hưng (TP.HCM).

Đợt đánh giá nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ chuyên gia tư vấn của Samsung nhằm tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng linh, phụ kiện cho Samsung.

Chuyến tham quan, khảo sát tại miền Bắc có sự tham gia của ông Han Myoungsup, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Điện tử Việt Nam và tại khu vực phía Nam là ông Lee Sang Su, Tổng Giám đốc Tổ hợp SEHC.

Tiền đề của chuyến thăm và đánh giá 5 nhà cung ứng của Samsung khởi nguồn từ chương trình cử chuyên gia Samsung trực tiếp đến tư vấn và làm việc cùng doanh nghiệp Việt. Theo chương trình này, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm của Samsung đến từ Hàn Quốc đã trực tiếp hỗ trợ 5 doanh nghiệp nói trên trong thời gian 3 tháng để cải tiến quy trình sản xuất và hoàn thiện các tiêu chuẩn trong việc cung ứng sản phẩm, linh kiện cho các nhà máy của Samsung tại Việt Nam.

Trong chuyến khảo sát năng lực, lãnh đạo Samsung Việt Nam đã xem xét kỹ lưỡng quy trình sản xuất của các doanh nghiệp và đưa đánh giá, góp ý cụ thể nhằm giúp các doanh nghiệp khắc phục những nhược điểm tồn đọng.

Chương trình tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp Việt là sự khẳng định cam kết của Samsung nhằm đáp lại lời kêu gọi của Chính phủ Việt Nam trong việc gia tăng tỉ lệ nội địa hóa và sự hiện diện của doanh nghiệp Việt trong chuỗi cung ứng phụ kiện cho Samsung.

“Quan điểm của Samsung là nếu có sản phẩm nào có thể nội địa hóa được thì chúng tôi sẽ nội địa hóa tối đa”, ông Han cho biết thêm.

Tính đến thời điểm hiện tại Samsung Điện tử là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với 3 nhà máy sản xuất tại Bắc Ninh (SEV), Thái Nguyên (SEVT) và TP.HCM (SEHC).

Với kim ngạch xuất khẩu trên 37 tỉ USD năm 2016, Samsung Việt Nam đã góp hơn 20% tỉ trọng xuất khẩu chung của Việt Nam. Samsung Điện tử tại Việt Nam đặt mục tiêu năm 2017 tăng 7-10% kim ngạch xuất khẩu so với năm 2016, tiếp tục đưa Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động, TV và thiết bị điện tử gia dụng của tập đoàn trên toàn cầu cũng như góp phần mở thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp phụ trợ của Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Theo Nguyên Đức

Cùng chuyên mục
XEM