Samsung sắp chuyển một phần dây chuyền sản xuất smartphone ở Việt Nam sang Ấn Độ?

18/08/2020 09:17 AM | Kinh doanh

Việt Nam đón nhận tin không vui khi Samsung đang cân nhắc chuyển một phần dây chuyền sản xuất smartphone sang Ấn Độ.

Theo thông tin từ tờ Economic Times, Samsung dường như đang có ý định chuyển một phần dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh từ Việt Nam và một số quốc gia khác sang Ấn Độ. Bước đi này của Samsung được cho là để tham gia vào chương trình Ưu đãi các dự án liên quan đến sản xuất (PLI), dự kiến sản xuất lượng thiết bị trị giá 40 tỷ USD trong 5 năm tới của Chính phủ Ấn Độ

"Samsung dường như muốn đa dạng hóa dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ dưới sáng kiến PLI và điều này sẽ tác động tới những nhà máy hiện tại trên nhiều nước điển hình như Việt Nam", một nguồn tin giấu tên cho biết.

Việt Nam hiện là nhà xuất khẩu điện thoại thông minh lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Theo kế hoạch, có thể các dòng điện thoại có giá ở nhà máy từ 200 USD trở lên đạt giá trị 25 tỷ USD hầu hết sẽ được xuất khẩu.

Hiện Samsung chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Các quan chức chính phủ nói rằng bước đi của Samsung cũng sẽ tạo đà cho nỗ lực của Ấn Độ nhằm tránh hàng nhập khẩu giá rẻ từ các nước Đông Nam Á sang Ấn Độ, do có ký FTA với ASEAN.

Công ty Hàn Quốc hiện đang điều hành chi nhánh sản xuất điện thoại di động lớn nhất trên thế giới ở Noida, Ấn Độ. Từ đây điện thoại của hãng được xuất khẩu sang các thị trường khác. Công ty hiện tại đang sản xuất gần 50% điện thoại tại Việt Nam. Họ đang trong quy trình giảm sản xuất ở Hàn Quốc – nơi chi phí lao động đang rất cao. Ngoài ra, họ còn có cơ sở sản xuất tại Brazil và Indoneisa.

Nếu đúng như vậy, Samsung là cái tên tiếp theo gia nhập nhóm những hãng điện thoại thông minh hàng đầu gồm cả Apple đang trong quá trình xem xét việc chuyển phần lớn sản xuất điện thoại thông minh sang Ấn Độ. Thị trường xuất khẩu điện thoại thông minh toàn cầu hiện trị giá khoảng 270 tỷ USD. Xét về giá trị, Apple chiếm 38% thị phần và Samsung chiếm 22%. Tính về sản lượng, Samsung chiếm 20% còn Apple chiếm 14%.

Ngày 1/8, Bộ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Ấn Độ là Ravi Shankar Prasad đã tuyên bố rằng có 22 công ty gồm cả Samsung, Foxconn, Wistron và Pegatron đã nộp hồ sơ xin tham gia vào sáng kiến PLI – nhắm tới việc chuyển sản xuất toàn cầu từ những những quốc gia như Trung Quốc và Việt Nam sang Ấn Độ. Ba nhà sản xuất hợp đồng của Apple gồm Foxconn, Wistron và Pegatron cũng đã nộp hồ sơ để hưởng những ưu đãi trong sáng kiến PLI và đang chuyển sản xuất từ những nơi như Trung Quốc sang Ấn Độ.

Theo ước tính, những dòng điện thoại giá 200 USD tại nhà máy bán với giá trên 300 USD phụ thuộc vào từng thương hiệu. Những dòng điện thoại như vậy chiếm 20% thị trường điện thoại thông minh xét về giá trị và 10% về sản lượng.

Các chuyên gia phân tích nói thêm rằng đó cũng là dòng điện thoại mà những nhà sản xuất nước ngoài có thể tận dụng sáng kiến PLI và vì vậy hầu hết điện thoại thông minh ở phân khúc giá đó sẽ được xuất khẩu. Hiện tại những điện thoại có mức giá trên 200 USD ở nhà máy chiếm 2% sản lượng xuất khẩu của Samsung từ Ấn Độ.

Vân Đàm

Từ khóa:  samsung
Cùng chuyên mục
XEM