Lần đầu tiên trong lịch sử, Huawei vượt Samsung trở thàng nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

30/07/2020 14:31 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 thế giới vào tay Huawei.

Huawei vừa lần đầu tiên trong lịch sử, vượt Samsung trở thành đơn vị bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý vừa qua.

Cụ thể, công ty Trung Quốc đã bán ra 55,8 triệu chiếc điện thoại trong 3 tháng tính tới 30/6, vượt đối thủ lâu năm là Samsung – đơn vị bán ra 53,7 triệu chiếc theo báo cáo của Canalys.

"Chiếm được vị trí đầu bảng là rất quan trọng với Huawei. Thời điểm này rất cần thiết để cho thấy sức mạnh thương hiệu với người tiêu dùng trong nước, các nhà cung cấp linh kiện và các nhà phát triển phần mềm".

Chiến dịch gây áp lực của Mỹ lên Huawei kéo dài thời gian vừa qua đã gây tổn thất nặng nề cho hoạt động kinh doanh toàn cầu của tập đoàn này.

Huawei vẫn phải chịu sự sụt giảm 5% lượng điện thoại bán ra hàng năm nhưng Samsung lại chứng kiến mức giảm lớn hơn tới 30%.

Phía công ty nghiên cứu nói rằng chiến thắng của Huawei với Samsung sẽ không xảy ra nếu không có Covid-19. Công ty có thể tận dụng lợi thế sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc – nơi họ bán được trên 70% lượng điện thoại thông minh của mình. Samsung trong khi đó lại có sự hiện diện rất nhỏ ở Trung Quốc.

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh toàn cầu và thiết bị viễn thông của Huawei tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm mạnh vì những đòn trừng phạt của Mỹ - khiến họ buộc phải ngưng hợp tác với những nhà cung cấp chính từ Mỹ.

Nếu không được truy cập những ứng dụng phổ biến của Google như YouTube, bản đồ và Gmail, những dòng điện thoại thông minh mới nhất của Huawei sẽ kém hấp dẫn hơn với những người mua quốc tế. Điều đó sẽ gây ra sự khó khăn không nhỏ cho Huawei để giữ được vị trí số 1 thế giới.

"Rất khó cho Huawei để duy trì vị thế dẫn đầu trong dài hạn. Những đối tác chính của họ như ở châu Âu đều đang chọn những thương hiệu mới để giảm rủi ro. Sức mạnh tại riêng Trung Quốc sẽ không đủ để giúp Huawei duy trì được vị trí dẫn đầu một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi".

"Mảng kinh doanh của chúng tôi đã minh chứng khả năng phục hồi tốt trong giai đoạn khó khăn", người phát ngôn của Huawei là Evita Cao nói.

Chiến thắng của Huawei đến vào đúng ngày Samsung công bố lợi nhuận lớn trong quý 2 với nhu cầu chip nhớ tăng mạnh giúp công ty bù đắp phần nào những tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Samsung báo cáo lợi nhuận hoạt động 8,15 nghìn tỷ won (6,8 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào cuối tháng 6, tăng 23% so với cùng giai đoạn vào năm ngoái. Doanh thu của Samsung đã giảm 6% xuống còn 53 nghìn tỷ won (44,6 tỷ USD).

Mặc dù lượng điện thoại thông minh bán ra hàng năm giảm 2 chữ số trong quý nhưng Samsung báo cáo mảng kinh doanh này vẫn có lãi nhờ việc tiết kiệm chi phí marketing.

Trong nửa sau của năm 2020, Samsung cảnh báo rằng "tương lai không chắc chắn liên quan tới dịch Covid-19" với mảng kinh doanh di động. Điều đó có thể khiến kéo tụt doanh thu của công ty.

Mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng của họ gồm cả điện thoại thông minh và tivi dự kiến "sụt giảm đáng kể khi Covid-19 gây ra ảnh hưởng tới nhu cầu và khiến các cửa hàng, nhà máy đóng cửa trên toàn cầu".

Lượng điện thoại thông minh bán ra toàn thế giới dự kiến giảm 18% trong nửa đầu năm nay khi đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng. Thậm chí, hãng nghiên cứu còn dự đoán lượng điện thoại bán ra sẽ không thể quay trở lại mức tăng trưởng cho tới quý đầu tiên của năm 2021.

Điều này cũng sẽ gây tổn thất cho mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung bởi công ty này đang là nhà cung cấp chip cho những hãng điện thoại thông minh đối thủ gồm Apple và Huawei.

Phương Linh

Từ khóa:  huawei , samsung
Cùng chuyên mục
XEM