Lần đầu tiên trong lịch sử, Huawei vượt Samsung trở thàng nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

30/07/2020 02:31 PM | Kinh doanh

Lần đầu tiên ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh số 1 thế giới vào tay Huawei.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Huawei vượt Samsung trở thàng nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Huawei vừa lần đầu tiên trong lịch sử, vượt Samsung trở thành đơn vị bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới trong quý vừa qua.

Cụ thể, công ty Trung Quốc đã bán ra 55,8 triệu chiếc điện thoại trong 3 tháng tính tới 30/6, vượt đối thủ lâu năm là Samsung – đơn vị bán ra 53,7 triệu chiếc theo báo cáo của Canalys.

"Chiếm được vị trí đầu bảng là rất quan trọng với Huawei. Thời điểm này rất cần thiết để cho thấy sức mạnh thương hiệu với người tiêu dùng trong nước, các nhà cung cấp linh kiện và các nhà phát triển phần mềm".

Chiến dịch gây áp lực của Mỹ lên Huawei kéo dài thời gian vừa qua đã gây tổn thất nặng nề cho hoạt động kinh doanh toàn cầu của tập đoàn này.

Huawei vẫn phải chịu sự sụt giảm 5% lượng điện thoại bán ra hàng năm nhưng Samsung lại chứng kiến mức giảm lớn hơn tới 30%.

Phía công ty nghiên cứu nói rằng chiến thắng của Huawei với Samsung sẽ không xảy ra nếu không có Covid-19. Công ty có thể tận dụng lợi thế sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc – nơi họ bán được trên 70% lượng điện thoại thông minh của mình. Samsung trong khi đó lại có sự hiện diện rất nhỏ ở Trung Quốc.

Mảng kinh doanh điện thoại thông minh toàn cầu và thiết bị viễn thông của Huawei tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm mạnh vì những đòn trừng phạt của Mỹ - khiến họ buộc phải ngưng hợp tác với những nhà cung cấp chính từ Mỹ.

Nếu không được truy cập những ứng dụng phổ biến của Google như YouTube, bản đồ và Gmail, những dòng điện thoại thông minh mới nhất của Huawei sẽ kém hấp dẫn hơn với những người mua quốc tế. Điều đó sẽ gây ra sự khó khăn không nhỏ cho Huawei để giữ được vị trí số 1 thế giới.

"Rất khó cho Huawei để duy trì vị thế dẫn đầu trong dài hạn. Những đối tác chính của họ như ở châu Âu đều đang chọn những thương hiệu mới để giảm rủi ro. Sức mạnh tại riêng Trung Quốc sẽ không đủ để giúp Huawei duy trì được vị trí dẫn đầu một khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi".

"Mảng kinh doanh của chúng tôi đã minh chứng khả năng phục hồi tốt trong giai đoạn khó khăn", người phát ngôn của Huawei là Evita Cao nói.

Chiến thắng của Huawei đến vào đúng ngày Samsung công bố lợi nhuận lớn trong quý 2 với nhu cầu chip nhớ tăng mạnh giúp công ty bù đắp phần nào những tổn thất do dịch Covid-19 gây ra.

Samsung báo cáo lợi nhuận hoạt động 8,15 nghìn tỷ won (6,8 tỷ USD) trong 3 tháng kết thúc vào cuối tháng 6, tăng 23% so với cùng giai đoạn vào năm ngoái. Doanh thu của Samsung đã giảm 6% xuống còn 53 nghìn tỷ won (44,6 tỷ USD).

Mặc dù lượng điện thoại thông minh bán ra hàng năm giảm 2 chữ số trong quý nhưng Samsung báo cáo mảng kinh doanh này vẫn có lãi nhờ việc tiết kiệm chi phí marketing.

Trong nửa sau của năm 2020, Samsung cảnh báo rằng "tương lai không chắc chắn liên quan tới dịch Covid-19" với mảng kinh doanh di động. Điều đó có thể khiến kéo tụt doanh thu của công ty.

Mảng kinh doanh điện tử tiêu dùng của họ gồm cả điện thoại thông minh và tivi dự kiến "sụt giảm đáng kể khi Covid-19 gây ra ảnh hưởng tới nhu cầu và khiến các cửa hàng, nhà máy đóng cửa trên toàn cầu".

Lượng điện thoại thông minh bán ra toàn thế giới dự kiến giảm 18% trong nửa đầu năm nay khi đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới chi tiêu tiêu dùng. Thậm chí, hãng nghiên cứu còn dự đoán lượng điện thoại bán ra sẽ không thể quay trở lại mức tăng trưởng cho tới quý đầu tiên của năm 2021.

Điều này cũng sẽ gây tổn thất cho mảng kinh doanh chip nhớ của Samsung bởi công ty này đang là nhà cung cấp chip cho những hãng điện thoại thông minh đối thủ gồm Apple và Huawei.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/CNN

Từ khóa:  huawei, samsung
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm