Samsung ngừng sản xuất Note 7, công nhân Việt Nam ra sao?

18/10/2016 13:42 PM | Kinh doanh

Phóng viên tờ báo Anh DailyMail đã tới nhà máy của Samsung ở Thái Nguyên và ghi lại những hình ảnh ở đây sau sự cố thu hồi hàng loạt máy điện thoại Note 7.

Trên thế giới có 2 công ty sản xuất pin cho dòng điện thoại Note 7 , một là Samsung SDI Việt Nam (đặt tại KCN Yên Phong 1, Bắc Ninh) và Amperex Technology Ltd – một chi nhánh đặt tại Hồng Kông của hãng sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản TDK Corp.

Theo ước tính của C.W. Chung - chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán Nomura Seoul, 70% pin Note 7 được sản xuất tại SDI, 30% còn lại được cho là đến từ Amperex (đây cũng là nhà cung cấp pin chính cho iPhone).

Samsung đổ vốn xây dựng trung tâm sản xuất giá rẻ tại Việt Nam từ năm 2009. Cho đến nay khoản tiền đầu tư đã lên tới hàng tỷ USD. Gần 50.000 công nhân đến từ các vùng làng quê nghèo từ bỏ công việc đồng áng để làm việc 12 tiếng/ngày tại các nhà máy của Samsung.

Vừa qua, Samsung thông báo lợi nhuận quý III/2016 đã giảm 2,3 tỷ USD sau khi dừng sản xuất Note 7. Theo Bloomberg, 21 tỷ USD đã bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của công ty chỉ sau 3 ngày tuyên bố thu hồi Note 7 lần 2.

Trả lời báo chí, đại diện Samsung khẳng định sẽ không cắt giảm việc làm vì lý do ngừng sản xuất Note 7 tại tất cả các nhà máy Samsung tại Việt Nam trong năm nay. Tuy nhiên tờ Daily Mail đưa ra một bức tranh khá ảm đạm.

Công nhân ở đây cho biết những quả pin được sản xuất và đóng gói tại nhà máy Samsung SDI. Ảnh: người dân địa phương tại khu chợ gần nhà máy Samsung.

Samsung đã tiến hành thu hồi 2,5 triệu máy sau khi 25 vụ nổ Note 7 xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: một máy Note 7 bị nổ.

Các nhà nghiên cứu đang điều tra các công đoạn sản xuất pin Note 7 tại nhà máy SDI Bắc Ninh để tìm ra nguyên nhân gây nên 25 vụ nổ tại nhiều nơi trên thế giới. Một nhân viên làm việc trong nhà máy cho biết.

“Chúng tôi rất lo lắng không biết tương lai sẽ đi về đâu”. Một phụ nữ 23 tuổi làm việc trong dây chuyền sản xuất tại SDI 2 năm qua, cho biết.

Dòng điện thoại Galaxy Note 7 được đánh giá là một siêu phẩm – tia hy vọng hiếm hoi trong nhiều năm qua có thể giúp hãng đánh bại hãng điện thoại đối thủ - Apple. Note 7 được sản xuất tại Việt Nam (Bắc Ninh, Thái Nguyên), Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong khi pin được sản xuất tại Bắc Ninh và Trung Quốc.

Một trong những nhà máy Samsung SDI ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Malaysia là nơi sản xuất cell pin Note 7. Chúng được thiết kế đặc biệt để đem lại nhiều tính năng mới nhất bao gồm quét võng mạc, sạc pin qua wifi. Tuy nhiên, Samsung từ chối tiết lộ đâu là địa điểm chính xác sản xuất viên cell này.

Từ đây, những viên cell pin được chuyển đến nhà máy Samsung SDI Bắc Ninh để lắp ráp và đóng gói cho vừa với sản phẩm.

Các viên cell được đặt trong một cái khuôn để điều chỉnh cho thích hợp với sản phẩm trước khi được cắt và lắp ráp vào sản phẩm cuối cùng.

Việc lắp pin vào khung máy được thực hiện bởi một nhà máy khác cũng trong khu tổ hợp Samsung Bắc Ninh .

Samsung cho biết công ty không cắt giảm việc làm vì lý do sự cố Note 7 tại Việt Nam, nhưng công nhân tại đây cho biết cắt giảm việc làm tạm thời đã bắt đầu được tiến hành.

Gần 50.000 công nhân đến từ các vùng làng quê nghèo khổ. Họ làm việc 12 tiếng/ngày tại khu tổ hợp công nghệ cao, được đặt giữa các đồng ruộng. Ảnh: Công nhân tan ca.

Sau khi 25 vụ nổ pin Note 7 xảy ra tại nhiều nơi trên thế giới, 2,5 triệu Note 7 đã được thu hồi trên toàn cầu. 5 chiếc điện thoại đã được đổi trả sau khi Samsung tiến hành thu hồi máy lần 1 vẫn bị phát nổ tại Mỹ. Một chuyến bay của hãng Southwest Airlines đã buộc phải sơ tán sán khi một chiếc Note 7 đã được đổi bắt đầu bốc khói và làm cháy một phần sàn máy bay.

Một chiếc Note 7 khác cũng bốc cháy trên một chuyến bay từ Singapore đến Chennai Ấn Độ, khiến chính phủ nước này phải lên tiếng.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM