Samsung - Apple: Sao chép đối thủ cũng giống như một canh bạc lớn

26/10/2017 02:16 PM | Công nghệ

Chưa rõ kẻ thắng người thua, nhưng cả Samsung và Apple đều phải hứng chịu những tổn thất lớn trong vụ kiện tụng không hồi kết.

Samsung - Apple: Sao chép đối thủ cũng giống như một canh bạc lớn

Samsung vừa có được một chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến bằng sáng chế tưởng chừng như không có hồi kết với Apple từ năm 2012.

Kết quả phiên tòa khẳng định Samsung đã cố tình sao chép iPhone và phải bồi thường cho Apple hơn 1 tỷ USD. Nhưng sau đó, Samsung đã giảm được mức bồi thường thiệt hại xuống còn 400 triệu USD. Và giờ đây, họ tiếp tục kháng án thành công khi tòa án cho biết sẽ sớm mở lại cuộc xét xử giữa hai ông lớn này.

Mọi chuyện cho thấy dường như việc sao chép iPhone là điều sáng suốt nhất mà Samsung từng làm

Mọi người hầu như đều tin tưởng rằng sao chép iPhone là một chiến lược lớn của Samsung. Vào thời điểm bắt đâu cuộc chiến, có một bản in dài 132 trang bị rò rỉ cho thấy Samsung yêu cầu nhân viên tạo ra những chiếc điện thoại Android trông giống iPhone.

Và Samsung chưa bao giờ dừng lại trong việc sao chép Apple, thậm chí họ còn là một đối thủ sao chép nhanh nhất các sản phẩm iPhone.

Tuy nhiên, việc sao chép iPhone giống như một canh bạc lớn đầy toan tính của Samsung. Đó là điều mà Samsung biết rõ họ có thể thực hiện được khi tạo ra những thiết bị trông giống với iPhone.

Vào thời điểm Apple đưa ra cáo buộc đối với Samsung thì hãng Hàn Quốc này đã kịp xây chắc ngôi vị nhà sản xuất thiết bị Android số một, tiếp đó là hãng điện thoại lớn nhất thế giới. Họ dần dần khẳng định được ngôi vị bằng những sản phẩm hoàn toàn khác với iPhone.

Trước đó Samsung đã từng phải đối mặt với nỗi lo cấm bán, khi Apple quyết định đi đến cùng trong vụ kiện này vì họ cho rằng những sản phẩm của Samsung đều là đồ ăn cắp.

Và Samsung sẽ phải bồi thường những thiệt hại đã gây ra. Tuy nhiên, sau nhiều năm chiến đấu, dường như Samsung đang lật ngược tình thế khi liên tiếp giành được thắng lợi trong việc giảm được số tiền bồi thường. Không những thế Samsung cũng liên tục thu được lợi nhuận khổng lồ khi ra mắt những sản phẩm mới và hoàn toàn có thể giải quyết êm đẹp số tiền bồi thường.

Nhưng họ đã không làm thế, Samsung đã chọn cách đấu tranh để dần dần chủ động trong canh bạc này. Mặc dù họ biết rằng đó thực sự là những sản phẩm sao chép từ iPhone.

Thêm vào đó, thực tế là Apple vẫn cần Samsung cung cấp linh kiện, cũng như Samsung cần tới Apple như một khách hàng lớn. Và khách hàng họ sẽ chẳng quan tâm tới việc Samsung sao chép Apple, hay nhớ được việc điện thoại Galaxy trông giống iPhone như thế nào. Họ chỉ quan tâm tới hiện tại.

Đã tới lúc cả hai bên trong cuộc chiến này đều nhận ra họ nên dừng lại. Bởi vì trong một ngành công nghiệp tồn tại sự chồng chéo, nơi có quá nhiều công ty nắm giữ những bản quyền quan trọng khác nhau trên cùng một thiết bị, thì kiện cáo là vũ khí hủy diệt lẫn nhau.

Hơn nữa, cả Samsung và Apple đều phải hứng chịu những tổn thất lớn trong vụ kiện tụng không hồi kết này.

Có một thông tin bên lề, Apple đang bí mật hợp tác với LG về một thiết kế iPhone mới trong tương lai. Tuy nhiên, giống như thường lệ có thể Samsung sẽ lại tiếp tục ăn cắp những ý tưởng đó là sẽ có một sản phẩm được ra mắt công chúng theo sau sản phẩm của Apple. Nếu điều đó xảy ra.

Huyền My

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  apple, samsung, sao chép
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bí ẩn của ông Đinh Anh Huân vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD

Startup được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động và cựu CEO VNG vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm