Sắc lệnh mới của ông Joe Biden và những điều đang chờ VinFast ở thị trường Mỹ

17/08/2021 10:11 AM | Kinh doanh

VinFast có thể tận dụng cơ hội từ việc chính quyền Tổng thống Biden thúc đẩy sự phát triển của xe điện. Đặc biệt trong bối cảnh, các cuộc khảo sát cho thấy, người Mỹ đang dần đón nhận sản phẩm xe điện.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden mới đây đã ký ban hành một sắc lệnh mới, công bố một loạt các hành động nhằm tăng tỷ trọng xe không phát thải trên tổng số xe mới được bán vào năm 2030 lên 50%. Các loại xe này sẽ bao gồm xe chạy bằng pin, điện hybrid hoặc xe chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Chính quyền cũng đề xuất các tiêu chuẩn khí thải đối với các phương tiện giao thông mới nhằm cắt giảm ô nhiễm đến năm 2026, bắt đầu với mức tăng nghiêm ngặt 10% trong năm thí điểm 2023.

Các hành động này là một phần trong kế hoạch chống lại biến đổi khí hậu của ông Joe Biden, trong trường hợp này là nhắm vào lượng khí thải từ xe hơi, đồng thời nỗ lực đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia đi đầu ngành, trong bối cảnh Trung Quốc có rất nhiều bước tiến với thị trường xe điện.

Mục tiêu 50%, không ràng buộc về mặt pháp lý, đã nhận được sự ủng hộ của các nhà sản xuất ô tô Mỹ và nước ngoài. Song, họ cho rằng, để đạt được mục tiêu này sẽ cần đến hàng tỷ USD tài trợ của chính phủ.

Đây có thể được coi là một điểm có lợi cho VinFast khi quyết tâm hướng đến thị trường Mỹ.

Trước đó, trao đổi với Financial Times, ông Michael Dunne, Giám đốc điều hành của ZoZo Go, công ty tư vấn ô tô tin rằng, VinFast có thể tận dụng cơ hội từ việc chính quyền Tổng thống Biden thúc đẩy sự phát triển của xe điện. Đặc biệt trong bối cảnh, người Mỹ đang dần đón nhận sản phẩm xe điện.

Một cuộc thăm dò mới được thực hiện tuần trước với 2.200 người trưởng thành ở Mỹ của Adweek-Morning Consult cho thấy, khoảng một nửa số người tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng mua một chiếc xe điện.

Trong số những người được hỏi, có 4% cho biết họ đã sở hữu một chiếc xe điện, 74% đang sở hữu một chiếc xe chạy bằng xăng. 9% khác cho biết họ sở hữu một chiếc xe hybrid và 17% nói rằng họ chưa có xe.

60% cho biết họ có kế hoạch mua chiếc xe tiếp theo trong vòng 5 năm tới. Đối với nhiều người tiêu dùng, việc lựa chọn của họ có phải là điện hay không sẽ phụ thuộc vào giá cả.

Có 27% số người được hỏi cho biết họ sẽ mua một chiếc xe điện tiếp theo nếu nó có giá "cao hơn nhiều" so với một chiếc xe chạy bằng xăng. 34% cho biết họ sẽ mua một chiếc xe điện nếu nó chỉ "đắt hơn một chút". Hơn một nửa (55%) cho biết họ sẽ mua xe điện nếu nó có giá ngang với xe chạy song song điện-khí.

Nếu xe điện rẻ hơn một chút so với xe thường, 54% cho biết họ sẽ mua xe điện. Nếu xe điện có giá "rẻ hơn nhiều" so với xe chạy bằng khí đốt, thì 57% sẽ chọn xe điện.

73% người được hỏi đồng ý rằng xe điện "tốt cho môi trường", trong khi 14% không đồng ý và 14% khác cho biết họ không có ý kiến.

Hầu hết những người được hỏi, khoảng 55%, cho biết họ ủng hộ ngành công nghiệp ô tô Mỹ chuyển sang các phương tiện không phát thải, bao gồm chạy bằng pin, điện hybrid hoặc điện chạy bằng pin nhiên liệu. Chỉ 29% số người được hỏi phản đối việc chuyển đổi.

Những kết quả này có thể nói là đã có bước tiến rất lớn so với giai đoạn cách đây 1-2 năm. Theo một khảo sát khác được thực hiện vào năm 2019 của Hiệp hội ô tô Hoa Kỳ (AAA), người Mỹ thời điểm đó chưa sẵn sàng mua xe điện và cũng không nghĩ rằng hàng xóm của họ sẽ mua.

Theo khảo sát này, cứ 10 người thì chỉ có 4 người tin rằng phần lớn các loại xe sẽ chạy bằng điện vào năm 2029. Phần lớn người Mỹ kỳ vọng vào sự ra phổ biến của xe tự lái nhiều hơn là xe điện.

Cuối tháng 6, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã công bố mục tiêu "Mỹ tiến" của VinFast tại đại hội cổ đông thường niên. Theo đó, tập đoàn này có kế hoạch bán 15.000 chiếc ô tô tại Mỹ vào năm tới và vài trăm nghìn chiếc trong vòng 5 năm tới.

Chủ tịch HĐQT Vingroup cho biết ông "hoàn toàn tin tưởng" Vingroup sẽ đạt được những mục tiêu này, và sẽ đầu tư 2 tỷ USD tài sản của chính mình để thúc đẩy doanh số bán hàng tại Mỹ.

Thái Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM