Rốt cuộc phong tục "mộ Ngõa Quán" thời cổ đại là gì và tàn nhẫn đến mức nào khi con cái phải tự tay chôn sống bố mẹ ruột của mình?

25/03/2020 09:45 PM | Sống

Nếu có người nói, trên đời này từng tồn tại một nghi thức tang lễ gồm 1 phần cơm, 1 viên gạch và những người con đích thân 'chôn sống' bố mẹ ruột của họ, bạn có tin không?

Một bộ phim truyền hình tên là "Hoàng đế nhị đại gia" có nhắc đến phong tục này. Trong phim, người con trai đích thân đưa mẹ già đến ngôi mộ, mỗi bữa anh đều mang thức ăn đến đây kèm theo một viên gạch để xây phần cửa mộ. 

Cho đến khi phần cửa mộ bị lấp kín hoàn toàn, cụ bà bên trong chỉ có thể chết từ từ trong ngôi mộ hẹp. Ăn một bữa cơm đồng nghĩa với việc tiến gần cái chết thêm một bước.

"Mộ Ngõa Quán" ban đầu là những người già vừa qua tuổi 60 được sắp xếp đến sống tại miệng hang trên núi cao hoặc ngôi mộ xây trực tiếp trên mặt đất. 

Mỗi bữa cơm được mang đến cùng 1 viên gạch. Sau 360 ngày, phần cửa đã hoàn toàn bị lấp kín khiến những người sống bên trong không thể sống quá 10 ngày tiếp theo vì không có thức ăn hay nước uống.

Có người nói, ở thời kỳ phong kiến, nguồn lương thực khan hiếm và mức sống người dân không cao. Nói thẳng ra là, tự nuôi bản thân đã rất khó khăn, nói chi đến những người già mất khả năng lao động. 

Trong mắt một số người, đây là "những người vô dụng". Chính vì thế, các thứ này ra đời nhằm mục đích giảm số lượng "người vô dụng", giảm gánh nặng cho những người khác.

Đa số các trường hợp "mộ Ngõa Quán" xảy ra tại những nơi lạc hậu, người dân ở những nơi đó có tư tưởng và quan điểm bảo thủ, lại tôn sùng triều đình thối nát. 

Họ luôn nghĩ đó là chân lý, luôn nghĩ tuổi thọ con người không vượt quá 60 tuổi, nếu cố gắng sống thêm sẽ "chiếm thêm" tuổi thọ của con cháu đời sau.

 Rốt cuộc phong tục mộ Ngõa Quán thời cổ đại là gì và tàn nhẫn đến mức nào khi con cái phải tự tay chôn sống bố mẹ ruột của mình? - Ảnh 1.

Không có tài liệu lịch sử chính thức nào đề cập nguồn gốc của "mộ Ngõa Quán" nhưng nó được lưu truyền trong dân gian và một số ghi chép dã sử. Nếu tìm ở sách sử, chẳng ai có thể đọc được bất kỳ thông tin về nó.

Ví dụ, trong quyển "Tuế Hoa Kỷ Lệ" được viết bởi Hàn Ngạc thời nhà Đường có nhắc đền phong tục "mộ Ngõa Quán" phổ biến ở một vài nơi tại Vân Nam. 

Tuy nhiên, từ thời Tiền Tần đã có những người sống hơn 60 tuổi. Và Khổng Tử đã sống đến tuổi 73. Điều này cho thấy "mộ Ngõa Quán" khó có thể xuất hiện ở thời cổ đại.

Theo Yu

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm