Reuters: Một số nhà cung cấp Mỹ đã được cấp phép bán hàng cho Huawei

21/11/2019 02:41 PM | Thời sự

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, khoảng 1/4 yêu cầu cấp phép bán hàng cho Huawei đã được chấp thuận, trong khi 1/4 yêu cầu khác đã bị từ chối.

Reuters: Một số nhà cung cấp Mỹ đã được cấp phép bán hàng cho Huawei

Vài ngày trước, chính quyền tổng thống Trump đã bất ngờ gia hạn cho Huawei thêm 3 tháng nữa để các nhà cung cấp của Mỹ có thể bán hàng trở lại cho công ty viễn thông Trung Quốc này, sau khi công ty này bị đưa vào danh sách đen 6 tháng trước do các lo ngại liên quan đến an ninh quốc gia. Điều này được cho là để hỗ trợ cho các nhà mạng ở vùng nông thôn Mỹ đang sử dụng thiết bị Huawei để cung cấp dịch vụ.

Bộ Thương mại Mỹ hôm nay cho biết đã bắt đầu cấp giấy phép cho một số công ty để bán hàng cho Huawei, mở rộng danh sách nhà cung cấp của công ty và tạo cơ hội cho hàng dài các công ty đang chờ đợi để được bán hàng tỷ USD hàng hóa cho hãng này.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ những sản phẩm nào sẽ được cấp giấy phép lần này. Một quan chức Mỹ cho biết hiện đang có gần 300 yêu cầu cấp phép, khoảng ½ trong số đó đang được xử lý và khoảng ½ chỗ còn lại – nghĩa là ¼ số yêu cầu cấp phép – đã được chấp thuận, trong khi ½ chỗ còn lại đã bị từ chối.

Một người thân cận với sự việc cho biết, một số giấy phép đã được cấp cho các linh kiện điện thoại và các linh kiện không phải hàng điện tử.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Thương mại Mỹ cho biết "Bộ đang cấp các giấy phép giới hạn để cho phép các hoạt động cụ thể và hạn chế, nhằm không gây ra rủi ro đáng kể nào đến an ninh quốc gia hay các lợi ích cho chính sách đối ngoại của nước Mỹ."

Hiệp hội bán dẫn Semiconductor Industry Association chào mừng thông báo này của Bộ Thương mại, cho biết việc bán các sản phẩm không nhạy cảm cho Huawei sẽ giúp đảm bảo tính cạnh tranh của các nhà sản xuất chip Mỹ, "vốn cũng cần thiết cho an ninh quốc gia."

Hiện chính quyền ông Trump cũng đang làm việc để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại ăn miếng trả miếng đang làm chao đảo thị trường và ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu.

Theo Nguyễn Hải

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau 2 tháng biến mất bí ẩn

Mặc dù chưa rõ hiện ông đang ở đâu, sự kiện Jack Ma xuất hiện tại 1 diễn đàn công khai giúp xóa tan những tin đồn quanh số phận của ông trong bối cảnh Bắc Kinh liên tiếp thực hiện các cuộc điều tra Ant và Alibaba.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

Honda chỉ bán được 2,14 triệu xe máy năm 2020, thấp nhất 5 năm: Dấu hiệu thị trường bắt đầu suy thoái?

Năm 2020, doanh số xe máy của các thành viên VAMM giảm 17% so với năm 2019, đồng thời doanh số của Honda cũng giảm gần 17%.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Đọc thêm