Rẻ và bền, tại sao các chuyên gia lại khuyên bạn nên hạn chế sử dụng món đồ làm bếp này?
Bền bỉ và có giá cả phải chăng, tre là vật liệu được ứng dụng trong nhiều ngành nghề bao gồm cả đồ làm bếp.
Rẻ hơn thớt gỗ, thớt tre có khả năng chống vi khuẩn, chống nước và không phải chăm chút nhiều như thớt gỗ - và vì vậy chúng đang ngày càng trở nên phổ biến.
Tuy nhiên, một ưu điểm của tre lại trở thành nhược điểm khi làm thớt - đó là nó quá bền chắc. Hầu hết tre có độ bền kéo khoảng 1.928 kg/cm2 - đó là lượng áp lực có thể tác động lên cây tre trước khi nó bị nứt hoặc gãy. Để so sánh, thép có độ bền kéo là khoảng 1.617 kg/cm2.
Tre không chỉ bền mà còn cứng. Độ cứng cao của tre là do tỷ lệ silica (oxit của silic) cao tương tự như gốm và thủy tinh. Điều này có nghĩa là chặt thứ gì đó trên thớt tre cũng giống như chặt trên tấm thủy tinh hoặc miếng sứ.
Dao - chủ yếu làm bằng thép - chặt vào một vật liệu cứng và chắc như tre thì thứ mềm hơn chắc chắn sẽ hư hỏng. Theo trang tin Seriou Seats, phần lớn chuyên gia về dao và thực phẩm tại Mỹ đã khuyến nghị mọi người không nên sử dụng thớt tre với lý do nói trên.
Cửa hàng dao Bernal Cutlery tại San Francisco "yêu thích" thớt tre đến nỗi họ giảm giá cho những người đem thớt tre đổi lấy thớt gỗ.
Đồng sở hữu của Bernal Cutlery ông Josh Donald lưu ý: "Nhìn vào những con dao, chúng tôi có thể biết ai đang sử dụng thớt tre - vì dao thường bị mài mòn một chút hoặc có những vết mẻ nhỏ - tùy theo độ cứng của thép làm dao".
Đồng sáng lập nhà sản xuất dao Schmidt Bros. ông Jared Schmidt cũng đồng ý với quan điểm nói trên: "Thớt tre có mật độ tự nhiên tuyệt vời, giúp bịt kín và bảo vệ nó khỏi bị hư hại do nước và vi khuẩn tích tụ...
Tuy nhiên, độ cứng của tre ảnh hưởng tới lưỡi dao của bạn.
Ngoài việc chặt nhẹ hơn trên thớt tre, chúng tôi khuyên bạn dùng thớt có thớ gỗ vì chúng có độ mềm giúp giảm thiểu tình trạng lưỡi dao bị cùn".