Rau siêu thị: Giá cao nhưng có thực sự an toàn?

20/04/2016 08:42 AM | Thời sự

Giá rau an toàn bán tại siêu thị thường cao hơn ở chợ. Tuy nhiên, liệu những sản phẩm này có thực sự an toàn?

Rau là thực phẩm thiết yếu của tất cả các gia đình. Khi thực phẩm bẩn ngày càng lan tràn trên thị trường thi rau bán trong siêu thị lại càng đắt hàng bởi mác rau an toàn , bất chấp việc giá rau tại siêu thị thường đắt hơn ở chợ.

Tuy nhiên, một câu hỏi cần đặt ra là liệu mua rau tại siêu thị đắt hơn có là bảo chứng cho việc rau an toàn?

Để có kết quả khách quan, 10 mẫu rau lấy từ các vùng trồng rau an toàn thuộc Thanh Trì, Mê Linh, Đông Anh đã được đưa đi kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội. Tuy nhiên, điều bất ngờ là kết quả hai đơn vị này trả về lại trái ngược nhau.

Theo kết quả của Viện kiểm nghiệm sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, cả 10 mẫu rau đều không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu và kim loại nặng, chỉ chứa các vi khuẩn e-coli, coliform.

Song đây đều là những loại rau ăn chín nên sau khi nấu vẫn an toàn. Trong khi đó, với kết quả từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội, 3/10 mẫu rau vẫn còn tồn dư hoạt chất deltamethrin, trong đó mẫu cải xanh có lượng tồn dư chất này gập 3 lần ngưỡng an toàn.

Được biết, deltamethrin được xếp vào mức độc cao, phổ biến trong thuốc trừ sâu. Người ăn phải rau còn tồn dư nhiều chất này có thể bị ngộ độc. Trước sự khác nhau giữa hai kết quả này, các chuyên gia cho rằng kết quả xét nghiệm khác nhau do phụ thuộc rất nhiều vào cách lấy mẫu.

Thâm nhập tình hình thực tế tại vùng trồng rau an toàn Mê Linh (Hà Nội), chúng tôi đã ghi nhận được hiện tượng trộn nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật với nhau hay thu hoạch dù chưa đủ ngày cách ly ở một vài hộ trồng rau.

Tại đây, chính các cán bộ ngành bảo vệ thực vật cũng cho biết không thể kiểm soát được việc sử dụng thuộc bảo vệ thực vật của người dân ở các vùng rau an toàn ngoài nỗ lực tuyên truyền, tập huấn.

“Chúng tôi tăng cường tuyên truyền, tập huấn cho bà con nông dân về các kỹ thuật trồng rau an toàn qua các hệ thống phát thanh của xã”, bà Lê Thị Kim Oanh – Phó Trường phòng Quản lý chất lượng nông sản, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội cho biết.

Theo VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm