Người Việt bán rau, bán cá kiếm nhiều tiền hơn bán dầu

14/04/2016 11:03 AM | Kinh tế vĩ mô

Hệ quả của việc giá dầu giảm quá sâu trong quý I.

Người Việt bán rau, bán cá kiếm nhiều tiền hơn bán dầu

Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Hải Quan, 3 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xuất khẩu 1,8 triệu tấn dầu, trị giá 498,2 triệu USD, giảm 17,4% về lượng và giảm 47,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Nếu so với cùng kỳ các năm trước còn thấp hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ các năm 2012-2014, dù lượng xuất gần như không đổi.

Quý I/2016 cũng là quý chứng kiến mức sụt giảm giá dầu kỷ lục, có thời điểm xuống dưới 30 USD/thùng.


Diễn biến giá dầu Brent trong 5 năm qua.

Diễn biến giá dầu Brent trong 5 năm qua.

Trước diễn biến xấu của giá dầu, số tiền gần 500 triệu USD thu được từ việc múc dầu lên bán thô, thậm chí đang thấp hơn cả giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả trong quý I (541 triệu USD) hay giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ riêng tháng 3 (534 triệu USD).

Năm 2016, theo kế hoạch, Việt Nam sẽ khai thác 14 triệu tấn dầu thô. Trong quý I/2016 đã khai thác 4 triệu tấn, giảm 15 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2015 do giá dầu thô giao dịch trong 2 tháng đầu năm quá thấp.

Cuối tháng 3 vừa qua, sau khi công bố số liệu GDP quý I không đạt kỳ vọng, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã đưa ra đề xuất, cần phải tính đến việc khai thác thêm 2 triệu tấn dầu để cứu tăng trưởng. Đề xuất này có lẽ nên được xem xét kỹ lưỡng nếu tình hình giá dầu thế giới không được cải thiện đáng kể trong năm nay.

Tương tự như mặt hàng dầu thô, xuất khẩu xăng dầu trong quý I cũng bị ảnh hưởng mạnh. Trong 3 tháng đầu năm, đã có 539,1 nghìn tấn xăng dầu xuất đi, thu về 189,4 triệu USD. Mặc dù lượng tăng đến 83,4% nhưng giá trị thu về chỉ tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm