Ra mắt quỹ khởi nghiệp 30 tỷ đồng dành cho giới trẻ Sài Gòn

17/05/2016 16:43 PM | Công nghệ

Với mục tiêu trở thành thành phố khởi nghiệp của giới trẻ, TPHCM đã chính thức ra mắt Quỹ đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo (HSIF). Theo đó, quỹ đầu tư này sẽ có số vốn ban đầu là 30 tỉ đồng, và dự kiến tăng lên 100 tỉ đồng vào năm 2020 thông qua việc kêu gọi các đơn vị tham gia góp vốn.

Khác biệt lớn nhất của HSIF so với Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là nguồn vốn đầu tư đến từ doanh nghiệp, hoạt động theo mô hình đầu tư trực tiếp vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

HSIF khuyến khích các doanh nghiệp có định hướng công nghệ như: ứng dụng trên mobile, Internet, ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp... có tiềm năng áp dụng với qui mô mở rộng tại Việt Nam và các nước có điều kiện phát triển tương tự trong khu vực và trên thế giới.

Quỹ đầu tư cũng ưu tiên cho các doanh nghiệp thuộc các ngành kinh tế mũi nhọn hoặc trợ giúp cho các ngành kinh tế mũi nhọn của Thành phố, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, các sáng chế có tính thực tiễn và có khả năng thương mại hóa cao...do các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên các trường Đại học trên địa bàn TPHCM khởi xướng.

Thời gian đầu tư cho một dự án trung bình từ 03 - 05 năm. Tùy theo đặc điểm về lĩnh vực, qui mô dự án, Hội đồng quản lý Quỹ sẽ quyết định thời gian đầu tư và thoái vốn cụ thể. Về nguyên tắc, Quỹ không giới hạn về hạn mức đầu tư mà chủ yếu phụ thuộc vào nguồn vốn của Quỹ cũng như cơ sở thẩm định của Hội đồng quản lý Quỹ.

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC), mặc dù số tiền trong quỹ HSIF hiện tại là 30 tỉ đồng, nhưng có một số doanh nghiệp đã đồng ý góp vốn thêm, để tăng nhanh số vốn.

Theo kế hoạch dự kiến, đến năm 2017, HSIF sẽ có số vốn ít nhất là 50 tỉ đồng; bắt đầu từ năm 2018 sẽ tăng vốn đầu tư khoảng 15 tỉ đồng mỗi năm; đến năm 2020 là 100 tỉ đồng.

HSIF có sự tham gia của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC) với vai trò cố vấn chuyên môn trong công tác thẩm định, đầu tư. Bên cạnh đó còn có Hội đồng quản lý quỹ HSIF với sự tham gia của đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, BSSC, HFIC cùng một số ngân hàng… để thực hiện quy trình xét duyệt đầu tư.

Duy Khánh

Cùng chuyên mục
XEM