Quỹ hưu trí khổng lồ của Na Uy báo lỗ 21,3 tỷ USD sau nửa năm đầy biến động

19/08/2020 10:03 AM | Xã hội

Ngày 18/8, quỹ đầu tư quốc gia khổng lồ của Na Uy vừa công bố báo cáo cho thấy lợi nhuận âm trong nửa đầu năm.

Quỹ hưu trí Na Uy, quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới, đã lỗ 3,4% trong 6 tháng đầu năm 2020, tương đương 21,3 tỷ USD. Lý do được đưa ra cho sự sụt giảm này là "những biến động lớn" trên thị trường tài chính thời gian qua.

"Có những biến động lớn trên thị trường chứng khoán giai đoạn này. Một năm được bắt đầu với sự lạc quan nhưng đại dịch Covid-19 nhanh chóng làm thay đổi mọi thứ khi nó lây lan ra toàn cầu", Trond Grande, phó giám đốc của Norges Bank Investment Management, cho biết trong một tuyên bố.

Tính đến cuối tháng 6, quỹ này đang quản lý số tài sản lên tới 10,4 nghìn tỷ kroner, tương đương hơn 1.000 tỷ USD, với 69,6% đầu tư vào cổ phiếu, 27,6% đầu tư vào thu nhập cố định và 2,8% đầu tư vào các bất động sản chưa niêm yết. Hết nửa đầu năm, đầu tư cổ phiếu giảm 6,8% trong khi đầu tư bất động sản giảm 1,6%. Khoản đầu tư có thu nhập cố định tăng 5,1%.

Theo Sovereign Wealth Fund Institute, Na Uy có quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới khi xếp hạng theo tổng tài sản. Tiếp sau đó là Trung Quốc và Dubai. Với doanh thu từ dầu khí, quỹ này có giá trị lớn gấp 3 lần GDP hàng năm của Na Uy và đóng vai trò quan trọng đối với tài chính của quốc gia Bắc Âu này.

Hồi đầu năm, Ngân hàng Trung ương Na Uy, hay còn gọi là Norges Bank, dự báo nửa đầu năm 2020 sẽ đầy lạc quan. Nó bắt nguồn một phần từ sự kỳ vọng về tăng trưởng lành mạnh trong nền kinh tế thực. Tuy nhiên, virus corona lây lan toàn cầu đã làm thay đổi hoàn toàn. Cổ phiếu rơi thảm hại trong khi thị trường tài chính bị ảnh hưởng bởi một loạt cú sốc thanh khoản.

Cho đến nay, thế giới có 21,8 triệu người nhiễm Covid-19 và 774.160 ca tử vong. Sự nghiêm trọng của đại dịch khiến quỹ hưu trí Na Uy có lợi nhuận âm ở hầu hết các thị trường họ đầu tư. Các cổ phiếu ở Bắc Mỹ, vốn chiếm 44% danh mục đầu tư, giảm tới 2,6% trong giai đoạn này. Chứng khoán châu Âu, vốn chiếm 31,6% danh mục đầu tư, cũng sụt giảm 11,7% trong nửa đầu năm.

Tình hình cũng không khả quan hơn ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Chiếm 23% danh mục của quỹ, cổ phiếu ở khu vực này giảm 4,6% trong nửa đầu năm 2020. Các thị trường mới nổi, vốn chiếm 11,5% danh mục đầu tư, cũng giảm tới 7,3%.

Trong danh mục của Quỹ Hưu trí Na Uy, các cổ phiếu nằm trong nhóm dầu khí có khoản lỗ cao nhất lên tới 33,1% trong những tháng đầu năm. Nhu cầu đi lại giảm, nguồn cung tăng đã khiến dầu rớt giá thảm hại. Ngược lại, các cổ phiếu công nghệ mang lại lợi nhuận cao nhất với mức dương 14,2%. Nhu cầu lớn về các giải pháp trực tuyến trong mùa dịch khiến chúng bùng nổ mạnh mẽ.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM