Quốc vương Bhumibol: Vị Vua được yêu mến nhất trong lịch sử Thái Lan

14/10/2016 20:44 PM | Nhân vật

Không chỉ là một người đàn ông đầy tài năng, ham học hỏi, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan, Quốc vương Bhumibol Adulyadej còn được người dân nước này hết mực yêu quý và tôn sùng như một vị Thánh sống.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej sinh ngày 5/12/1927 tại Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ, khi phụ thân của ông là Hoàng tử xứ Songkla Mahidol đang theo học ngành Sức khỏe Cộng đồng tại Đại học Harvard, còn phụ mẫu của ông thì học Y tá ở trường cao đẳng Simmons. Cái tên Bhumibol Adulyadej của ông có nghĩa là "sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh".

Bhumibol cùng gia đình trở về Thái Lan khi ông được 1 tuổi. Sau đó không lâu, vào tháng 9/1929, cha của ông qua đời vì suy gan và thận. Đến ngày 9/6/1946, Bhumibol Adulyadej được chỉ định làm vua theo Hiến pháp Thái Lan, sau khi anh trai của ông là Vua Ananda Mahidol qua đời trong một tai nạn súng bắn tại Hoàng cung ở Bangkok. Ông chính thức làm lễ đăng quang vào tháng 5/1950 và được gọi là Vua Rama IX.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej là vị Vua trị vì lâu nhất của thế giới. Ông nổi tiếng là một người đàn ông đầy tài năng, ham học hỏi, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan.

Bhumibol tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp. Ông có sở trường chơi và sáng tác nhạc jazz. Năm 32 tuổi, ông được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự của Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna. Nhà Vua từng nhiều lần trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh và công diễn với những huyền thoại như: Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton hay Maynard Ferguson… Ông đã sáng tác tổng cộng 48 bản nhạc và những ca khúc ấy rất được yêu thích trong các cuộc tụ họp công cộng hoặc được trình diễn trong các buổi hoà nhạc.

Không chỉ có niềm đam mê mãnh liệt với âm nhạc, Quốc vương Thái Lan còn là một người yêu thích thể thao. Năm 1967, ông từng tham dự Seagames 4 và đoạt huy chương vàng với bộ môn đua thuyền buồm.

Bên cạnh đó, vị Vua tài hoa còn là hoạ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhà văn và dịch giả. Quốc vương Bhumibol là vị Vua duy nhất được nhận bằng sáng chế cho các công trình của mình, trong đó có bằng sáng chế cho một công trình xử lý nước thải có tên "Chai Pattana" vào năm 1993, bằng sáng chế tạo mưa "Sandwich" năm 1999 và bằng sáng chế "Super sandwich" năm 2004.

Vào năm 1932, chế độ quân chủ chuyên chế ở Thái Lan đã được xóa bỏ và theo nguyên tắc, Quốc vương không được can thiệp vào chính trị cũng như đứng trên các đảng phái, nhưng trên thực tế, Quốc vương Bhumibol lại là một chính trị gia tinh tường, đầy quyền uy và được coi là một cố vấn đắc lực cho nhiều đời Thủ tướng. Ông đã để lại dấu ấn vương quyền trong những thời khắc quan trọng của đất nước và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa Thái Lan chuyển đổi thành quốc gia dân chủ.

Mỗi khi Thái Lan phải đối mặt với khủng hoảng, Quốc vương lại có cách trấn an người dân và xoa dịu tình hình. Cho dù là trước đám đông biểu tình hết sức hung hãn, chỉ cần một lời nói của nhà Vua, họ sẽ lập tức tự động giải tán. Trong những tình huống chia rẽ sâu sắc, thực quyền của nhà Vua lại càng thể hiện rõ ràng hơn. Ông luôn lấy lợi ích của cả dân tộc, chứ không phải của riêng phe phái nào để làm mục tiêu. Ông từng phát biểu: "Lịch sử Thái Lan đôi lúc chứng kiến những bất đồng, nhưng nhìn chung, sự thống nhất luôn thắng thế."

Quốc vương Bhumibol không chỉ là người đại diện cho vương triều Chakri đã gìn giữ nền độc lập của Thái Lan hơn 200 năm qua, mà còn được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc, là người đem đến sự ổn định cho đất nước khi phải đối mặt với những cuộc chính biến đầy cam go.

Có lẽ trong lịch sử Thái Lan chưa từng có người nào nỗ lực để cải thiện đời sống người dân như Quốc vương Rama IX. Ông đã khởi động hàng nghìn dự án mang lại lợi ích lớn lao cho người dân và đất nước. Ông đã lập ra dự án của Hoàng gia, xúc tiến các kỹ thuật gieo hạt kiểu mới. Ông cũng đưa ra các biện pháp giúp người dân giải hạn, đào kênh rạch trữ và điều tiết nước. Ngoài ra ông còn tự nghiên cứu cũng như thực hiện chiến dịch mưa nhân tạo mà người dân thành kính gọi tên là "mưa Hoàng gia"…

Chính vì những cống hiến không ngừng nghỉ dành cho đất nước, Quốc vương Bhumibol được xem như vị cứu tinh của dân tộc vì đã cứu sống hơn 8,3 triệu người dân Thái trong lúc hạn hán kéo dài. Điều đó đã góp phần giúp Quốc vương Bhumibol trở thành vị Vua được yêu mến nhất trong lịch sử Thái Lan.

Không phải ngẫu nhiên mà người dân Thái Lan coi Quốc vương Bhumibol Adulyadej là một vị Thánh sống. Họ gọi ông bằng nhiều cái tên đầy tôn kính như: Vị Chúa ngự phía trên chúng con, vị Vua của nhân dân... Dù hiếm khi xuất hiện trước công chúng bởi tuổi cao sức yếu, nhưng nhà Vua có mặt tại khắp đất nước Thái Lan qua những bức tranh, ảnh chân dung khổ lớn được treo ngay mặt tiền của các tòa nhà, ngay tại lối vào sân bay và tại các công sở, trường học...

Vào năm 2010, khi Quốc vương nhập viện và tình hình sức khỏe có nhiều diễn biến xấu, vô số người dân Thái Lan ở mọi độ tuổi đã tập trung trước cửa bệnh viện để thành tâm cầu nguyện cho nhà Vua sớm khoẻ mạnh.

Điều khiến người ta ngạc nhiên nhất có lẽ là việc ở một đất nước dân chủ, hiện đại như Thái Lan, người dân và quan chức chính phủ luôn sẵn sàng quỳ gối trước một vị Vua. Tuy những nghi lễ như vậy đã được bãi bỏ từ thế kỷ 19, nhưng dưới thời Vua Bhumibol lại được người dân tự nguyện khôi phục. Dường như các thần dân của Quốc vương Bhumibol chỉ coi bản thân mình là "cát bụi dưới chân Người".


Quốc vương Bhumibol là vị Vua được yêu mến nhất trong lịch sử Thái Lan.

Quốc vương Bhumibol là vị Vua được yêu mến nhất trong lịch sử Thái Lan.

Cùng chuyên mục
XEM