Cuộc đời cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua ảnh

14/10/2016 09:11 AM | Sống

Quốc vương Bhumibol Adulyadej từ trần ở tuổi 88, sau 70 năm trị vì trong tình cảm yêu kính của nhân dân Thái Lan.

Vua Bhumibol Adulyadej đăng cơ ngày 9/6/1946. Thông tin nhà vua 88 tuổi băng hà được công bố vào thứ Năm (13/10/2016) qua một thông cáo từ Hoàng cung phát trên sóng truyền hình quốc gia Thái Lan. Ông là vị vua trị vì lâu nhất trên thế giới.

Trong bức hình chụp năm 1935, vua Bhumibol (trái) bên cạnh người anh trai là vua Ananda Mahidol tại Lausanne, Thụy Sĩ, nơi hai nhà vua theo học. Vua Ananda mất năm 20 tuổi do trúng đạn một cách bí ẩn.Người em trai kém ông 2 tuổi, khi đó là Hoàng tử Phumiphon Aduldet, đã kế vị và trở thành Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Vua Bhumibol và hoàng hậu tương lai, công chúa Sikirit Kityakara tại Lausanne năm 1949. Vua và hoàng hậu thành hôn tại cung điện Srapathum ở Bangkok, Thái Lan.

Vua và hoàng hậu bên các con, thái tử Vajiralongkorn và công chúa Ubol Ratana trên bậc thềm cung điện Chitralada tại Bangkok năm 1955. Hai người con tiếp theo là công chúa Maha Chakri Sirindhorn và công chúa Chulabhorn Walailak chào đời lần lượt vào năm 1955 và 1957.

Cặp đôi hoàng gia ngồi xe ngựa cùng Tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower trong chuyến thăm chính thức Mỹ kéo dài 5 ngày vào năm 1960.

Nhà vua (ngoài cùng bên phải) chơi kèn saxophone trong buổi hòa nhạc với nghệ sĩ kèn clarinet nhạc jazz huyền thoại Benny Goodman và ban nhạc của ông tại New York năm 1960.

Vua Bhumibol tản bộ cùng hoàng hậu và thái tử Vajiralongkorn 13 tuổi trong chuyến thăm Anh vào năm 1966.

Quốc vương triệu tập cuộc họp đầu tiên Hội nghị Cải cách Quốc gia trong buổi lễ được tổ chức tại Bangkok năm 1976. Nhà vua đặt hoàng tộc vào vị trí trung tâm xã hội Thái Lan, đóng vai trò là sức mạnh của cộng đồng và truyền thống ngay cả khi đất nước oằn mình giữa khủng hoảng chính trị và đảo chính quân sự.

Nhà vua chuẩn bị chụp một tấm ảnh vào năm 1995. Ông lần đầu tiên sở hữu một chiếc máy ảnh vào năm 1934, từ đó duy trì sở thích với nhiếp ảnh đến cuối đời. Người dân thường thấy nhà vua đeo chiếc máy ảnh trên cổ trong các buổi xuất hiện trước công chúng.

Vua và hoàng hậu xem xét cây lúa là thành quả của Dự án Thủy lợi Hoàng gia năm 1996. Dự án này là một phần trong chuỗi Kế hoạch Phát triển Hoàng gia, tập trung vào việc cải tạo các khu vực xa xôi hẻo lánh. Trong thời gian trị vì dài lâu của mình, nhà vua rất quan tâm đến các dự án môi trường.

Nhà vua duyệt binh bên hoàng hậu Sirikit và thái tử Vajiralongkorn trong lễ diễu hành quân đội hàng năm mừng sinh nhật đức vua năm 2006.

Vua Bhumibol thắp một ngọn nến tại buổi lễ kỷ niệm ngày đăng cơ của ngài tại Bangkok năm 2007.

Nhà vua ngồi xe lăn đi đến du thuyền vào năm 2010, một lần xuất hiện trước công chúng hiếm hoi để khai trương một cửa tháo nước và hai cây cầu mới tại Bangkok.

Ảnh nhà vua bên thành viên hoàng tộc năm 2012. Vua Bhumibol ngự trên ban công vẫy chào dân chúng vào lễ sinh nhật lần thứ 85.

Nhà vua trong xe oto rời bệnh viện Siriraj vào năm 2015.

Bức chân dung nhà vua được người dân giơ cao phía ngoài bệnh viện Siriraj năm 2015. Quốc vương Thái Lan được nhân dân tôn thờ gần như một vị thần, và tầm ảnh hưởng của vua được coi là sức mạnh thống nhất dân tộc trong bối cảnh chính trị bất ổn.

Theo Linh Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM