Quên đi những liều thuốc an thần, những bài hát buồn mới thực sự giúp bạn mạnh mẽ hơn

04/04/2016 07:02 PM | Sống

Đó là kết luận được các nhà khoa học đưa ra mới đây.

Quên đi những liều thuốc an thần, những bài hát buồn mới thực sự giúp bạn mạnh mẽ hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại một trường đại học thì những bài hát buồn giúp người ta trải qua nỗi đau hiệu quả hơn nhiều so với các bản nhạc vui nhộn.

Các nhà nghiên cứu tại đại học De Montfort đã phát hiện ra rằng nghe những bài hát mang giai điệu buồn như của Adele, Radiohead và Muse giúp người ta khuây khỏa nỗi đau rất nhiều khi mất người thân.

Tiến sĩ Annemieke Van den Tol chỉ đạo hai nhóm nghiên cứu riêng biệt, gồm khoảng 450 người, quan sát thói quen nghe nhạc của những người phải trải qua nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người đều có xu hướng tìm đến những bài hát buồn thảm rền rĩ khi gặp phải chuyện không vui – và điều này giúp họ vượt qua được khó khăn sớm hơn.

Tiến sĩ Van den Tol cho biết: “Nỗi buồn thường liên quan đến cảm giác mất mát, vốn không phải là một vấn đề có thể đảo ngược hay giải quyết được”.

Cách duy nhất để thực sự vượt qua được và cảm thấy tốt hơn là phải chấp nhận hoàn cảnh, và chúng tôi nhận thấy họ có thể làm được điều đó nhờ nghe các bài hát buồn, chứ không phải các bài hát vui nhộn”.

Những người tham gia nghiên cứu được cho nghe một danh sách các bản nhạc buồn theo lựa chọn của họ, tức những bài hát mà chính họ cho là buồn.

Một nhóm nghiên cứu khác thì tìm hiểu tại sao người ta lại muốn nghe nhạc buồn khi cảm thấy tâm trạng đi xuống.

Nhiều người cũng đồng tình với khẳng định là họ thường nghe nhạc buồn để cảm thấy được an ủi chứ không phải nhạc vui khi “chìm ngập” trong các cảm xúc tiêu cực.

Họ nói rằng nghe nhạc buồn giúp họ đối mặt được với một hoàn cảnh không sáng sủa nào đó, giúp họ khóc và vơi bớt nỗi đau.

Các dữ liệu cho thấy sự tương quan về cảm xúc với nhạc buồn giúp người nghe đối diện và chấp nhận cảm giác mất mát, trái lại nhạc vui không liên quan gì đến quá trình trải nghiệm đau buồn.

Tiến sĩ Van den Tol còn nói: “Rốt cuộc, nghiên cứu này cho thấy mặc dù nhiều người nhìn chung thích nghe nhạc vui hơn, nhưng họ vẫn cho rằng nhạc buồn giúp họ trải qua nỗi buồn hiệu quả hơn”.

Nhờ kết nối với các cảm xúc buồn trong bài hát, họ có thể biến các cảm xúc tiêu cực thành cái gì đó yên bình hơn, cho phép họ vượt qua và chấp nhận thực tại”.

Đinh Vân

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm