Quên đi những liều thuốc an thần, những bài hát buồn mới thực sự giúp bạn mạnh mẽ hơn

04/04/2016 07:02 PM | Sống

Đó là kết luận được các nhà khoa học đưa ra mới đây.

Quên đi những liều thuốc an thần, những bài hát buồn mới thực sự giúp bạn mạnh mẽ hơn

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại một trường đại học thì những bài hát buồn giúp người ta trải qua nỗi đau hiệu quả hơn nhiều so với các bản nhạc vui nhộn.

Các nhà nghiên cứu tại đại học De Montfort đã phát hiện ra rằng nghe những bài hát mang giai điệu buồn như của Adele, Radiohead và Muse giúp người ta khuây khỏa nỗi đau rất nhiều khi mất người thân.

Tiến sĩ Annemieke Van den Tol chỉ đạo hai nhóm nghiên cứu riêng biệt, gồm khoảng 450 người, quan sát thói quen nghe nhạc của những người phải trải qua nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mọi người đều có xu hướng tìm đến những bài hát buồn thảm rền rĩ khi gặp phải chuyện không vui – và điều này giúp họ vượt qua được khó khăn sớm hơn.

Tiến sĩ Van den Tol cho biết: “Nỗi buồn thường liên quan đến cảm giác mất mát, vốn không phải là một vấn đề có thể đảo ngược hay giải quyết được”.

Cách duy nhất để thực sự vượt qua được và cảm thấy tốt hơn là phải chấp nhận hoàn cảnh, và chúng tôi nhận thấy họ có thể làm được điều đó nhờ nghe các bài hát buồn, chứ không phải các bài hát vui nhộn”.

Những người tham gia nghiên cứu được cho nghe một danh sách các bản nhạc buồn theo lựa chọn của họ, tức những bài hát mà chính họ cho là buồn.

Một nhóm nghiên cứu khác thì tìm hiểu tại sao người ta lại muốn nghe nhạc buồn khi cảm thấy tâm trạng đi xuống.

Nhiều người cũng đồng tình với khẳng định là họ thường nghe nhạc buồn để cảm thấy được an ủi chứ không phải nhạc vui khi “chìm ngập” trong các cảm xúc tiêu cực.

Họ nói rằng nghe nhạc buồn giúp họ đối mặt được với một hoàn cảnh không sáng sủa nào đó, giúp họ khóc và vơi bớt nỗi đau.

Các dữ liệu cho thấy sự tương quan về cảm xúc với nhạc buồn giúp người nghe đối diện và chấp nhận cảm giác mất mát, trái lại nhạc vui không liên quan gì đến quá trình trải nghiệm đau buồn.

Tiến sĩ Van den Tol còn nói: “Rốt cuộc, nghiên cứu này cho thấy mặc dù nhiều người nhìn chung thích nghe nhạc vui hơn, nhưng họ vẫn cho rằng nhạc buồn giúp họ trải qua nỗi buồn hiệu quả hơn”.

Nhờ kết nối với các cảm xúc buồn trong bài hát, họ có thể biến các cảm xúc tiêu cực thành cái gì đó yên bình hơn, cho phép họ vượt qua và chấp nhận thực tại”.

Đinh Vân

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm