Quan điểm quản trị của Jack Ma: Hãy yêu đối thủ cạnh tranh

24/11/2014 15:56 PM | Quản trị

Thế giới hiện có 7 tỷ dân nhưng chỉ 500 triệu người mua sắm trực tuyến. Chính vì vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội trên khắp hành tinh này và chúng tôi hoàn toàn có thể hợp tác cùng nhau.

Tại Hội nghị Internet thế giới diễn ra tại Wuzhen, Trung Quốc nhà sáng lập Alibaba là Jack Ma đã nhận được câu hỏi là: Công ty này sẽ cạnh tranh với những hãng thương mại điện tử khổng lồ của Mỹ như Amazon và eBay như thế nào?

Câu hỏi thật sự thẳng thắn và trực diện, nhưng câu trả lời của Jack Ma lại không như vậy. Ông trở nên hào hứng với Ki tô giáo, Khổng giáo, Đạo giáo và nói về cách họ đưa ra những phong cách lãnh đạo khác nhau tại Trung Quốc và phương Tây.

“Tôi nghĩ chiến lược quản lý và triết lý sống tại phương Tây dựa trên đạo Ki tô giáo. Họ luôn muốn tìm đối thủ cạnh tranh. Việc có đối thủ cạnh tranh là điều hết sức quan trọng”.

Ma liên hệ đến Alibaba khi ông gặp các nhà tư bản phương Tây. Những người này đã hỏi ông: “Ai là đối thủ cạnh tranh của công ty bạn?” Jack Ma nói: “Tôi không thể trả lời câu hỏi này”.

“Tại Trung Quốc, chúng tôi thường nói về sự cân đối hài hòa giữa con người và tự nhiên. Khổng giáo và Đạo giáo thường nhấn mạnh sự hợp tác và mối quan hệ cân bằng giữa con người và tự nhiên, giữa con người với con người. Chúng tôi vừa đón nhận những triết lý sống phương Tây đồng thời vừa giữ gìn, kế thừa những triết lý sống của người Trung Quốc”.

Câu trả lời của Jack Ma tiếp tục với hàng loạt triết lý sống của phương Đông và phương Tây, sau cùng ông mới tập trung vào câu hỏi ban đầu.

“Khi đến Mỹ, chúng tôi không muốn cạnh tranh với eBay và Amazon. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các cơ hội chứ không muốn cạnh tranh cùng Amazon và eBay tại quốc gia này”, Jack Ma nói.

Thế giới hiện có 7 tỷ dân nhưng mới chỉ 500 triệu người mua sắm trực tuyến. Chính vì vậy, vẫn   còn rất nhiều cơ hội trên khắp hành tinh này và chúng tôi hoàn toàn có thể hợp tác cùng nhau.

Bản thân Amazon cũng có tư tưởng rất thoáng về đối thủ cạnh tranh Alibaba. Điển hình là vào tuần trước, hãng này đã giới thiệu Global Store (cửa hàng toàn cầu) cho phép khách hàng Trung Quốc mua hàng hóa từ Mỹ sử dụng công cụ thanh toán của Alibaba là Alipay. Phó chủ tịch toàn cầu của Amazon là Doug Gurr nói rằng cửa hàng này sẽ có khoảng 80.000 sản phẩm.

“Amazon ‘yêu’ Alipay bởi nó giải quyết được vấn đề tín dụng và thanh toán cho những khách hàng Trung Quốc của Amazon”, Gurr nói.

Cuối cùng, để kết thúc vấn đề bàn thảo về tình yêu và hòa bình trong thế giới thương mại điện tử, Ma nói: “Tôi sẽ nói sản phẩm của Alibaba là tốt. Còn Amazon đương nhiên cũng khẳng định sản phẩm của họ tốt. Chúng ta sẽ chờ xem ai có thể tiếp tục đứng vững ở đây 20 năm tới tính từ bây giờ”.

>> Jack Ma: Alibaba đang đối mặt với thời khắc nguy hiểm nhất

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM