Jack Ma: Tôi không hạnh phúc khi quá giàu

12/11/2014 14:09 PM | Nhân vật

Đồng sáng lập và chủ tịch “gã khổng lồ” thương mại điện tử Trung Quốc là Alibaba chia sẻ cảm thấy không hạnh phúc khi trở trành người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc.

Trước đó, Jack Ma trở thành người đàn ông giàu có nhất Trung Quốc sau khi Alibaba IPO thành công vào tháng 9. Trong buổi phỏng vấn gần đây với tờ CNBC, ông chia sẻ rằng: “Trách nhiệm và danh tiếng đi kèm với ‘nỗi đau lớn’ và tôi không cảm thấy hạnh phúc”.

Ma giải thích thêm rằng, áp lực đè nặng lên ông ấy, đặc biệt khi mọi người đặt kỳ vọng quá cao vào giá cổ phiếu của Alibaba.

“IPO thành công chỉ bởi vì tôi hài lòng với những kết quả đạt được. Thật sự, khi mọi người quá đề cao bạn, bạn có trách nhiệm phải giữ bình tĩnh và là chính mình”.

Ma nói rằng đang cố gắng khiến bản thân mình hạnh phúc bởi ông biết trên một góc độ nào đó, hạnh phúc của đồng nghiệp, của các cổ đông và cả khách hàng đều phụ thuộc vào quan điểm của ông.

Không chỉ giá cổ phiếu và suy nghĩ về tương lai của Alibaba gây phiền muộn cho Jack Ma. Theo đó, ông sợ khi đi trên phố, mọi người sẽ nhìn ông theo một cách khác. “Họ sẽ vây quanh bạn chỉ bởi giàu có chứ không phải vì chính bản thân bạn”.

Ngay từ đầu quan điểm của tôi là muốn trở thành một doanh nhân được ngưỡng mộ, kính trọng. Tôi chưa bao giờ chờ đợi tạo ra nhiều tiền từ Alibaba . “Tôi muốn mọi người nhìn mình như một doanh nhân, một người đang vui vẻ với chính bản thân. Tôi muốn là chính mình”.

Jack Ma cũng chia sẻ thêm rằng đang tìm cách sử dụng khối tài sản của mình giúp đỡ xã hội.

>> Jack Ma: '35 tuổi mà còn nghèo, đấy là tại bạn!'

Trà My

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM