Bí kíp sống đời bận rộn

26/08/2015 03:59 PM | Nghề nghiệp

Bận rộn chỉ là hoàn cảnh, tâm thế là do bạn chọn

Bí kíp sống đời bận rộn

Mọi người hay hỏi tôi tại sao công việc bận rộn thế mà vẫn có thể thư thái nấu ăn, cắm hoa với con hay hẹn hò với người bạn đời của mình?

Một ngày của tôi cũng chỉ có 24 tiếng như mọi người, tôi đi làm sớm và thường về trễ nhất công ty … Thế nên lịch trình bận rộn và tâm thế thư thái là hai chuyện tưởng như trái ngược nhưng trong chừng mực nào đó vẫn có thể dung hòa.

Chia sẻ với các bạn vài bí kíp nhỏ sống đời bận rộn nhé:

Quyền được giúp đỡ

Hôm sinh nhật cô con gái nhỏ, vì đang mùa siêu bận rộn nên tôi đã nhờ mẹ của bạn thân con gái đưa lũ trẻ đi chơi. Hay lúc nghỉ hè dài, tôi cũng mạnh dạn để bác giúp việc đưa các bé về quê du lịch. Trước đây, vì “sĩ diện”, ngại bị đánh giá, có thể tôi sẽ không dám làm vậy. Còn bây giờ, tôi tin là khi cần giúp đỡ, đừng ngại chia sẻ và hãy đặt sự tin tưởng vào người giúp bạn.

Đừng giết thời gian với “thú vui xa xỉ”

Phụ nữ hay cánh mày râu đều có những thú vui “tốn kém thời gian”. Thay vì đi spa vài tiếng một tuần (quá xa xỉ với khung thời gian eo hẹp hiện giờ), tôi đầu tư vào các mỹ phẩm tốt và mấy mẹ con cùng chơi trò “đắp mặt nạ” thật vui. Thay vì theo thói quen ăn trưa hoài một chỗ, café mãi với một nhóm bạn hay FB, TV hàng giờ, tôi sẽ lấp khoảng trống thời gian bằng những trải nghiệm mới , gặp gỡ những mối quan hệ mới . Hy sinh vài thói quen nhưng ngược lại có những thói quen chúng ta nên quyết tâm duy trì và đầu tư thời gian. Với tôi, đó là 30’ thiền định hoặc đọc sách mỗi ngày vì khoảng thời gian ngắn nhưng hết sức quý giá này sẽ quyết định năng lượng và tâm trí của mình trong tất cả thời gian còn lại.

Biết “tranh thủ”

Với lịch trình dày đặc, chắc chắn cần có sự sắp xếp hợp lý. Một tuần 2 buổi trưa, bạn có thể đi tập thể dục để dành thời gian sau giờ làm về với gia đình. Nếu để thu xếp một chuyến du lịch dài với gia đình là rất khó, bạn nên chọn cách “short escape”. Đó là những chuyến đi ngắn ngày, qua đó bạn sẽ phát hiện ra đôi khi chỉ cần một buổi chạy ra khỏi thành phố thôi cũng có thể giúp tìm lại sự bình an và thư thái cho cả tuần.

Bận rộn chỉ là hoàn cảnh, tâm thế là do bạn chọn

Bận rộn rất dễ tạo stress. Nhưng thái độ của bạn đối với sự bận rộn sẽ quyết định rất nhiều việc bạn có bị stress hay không và dễ dàng vượt qua nó như thế nào. Tôi nghĩ chúng ta nên trân trọng sự bận rộn, vì trong nhiều thời điểm bận rộn là rất cần thiết. Khi đó năng lượng để bạn giải quyết mọi bận rộn cũng cao hơn, và khó bị “việc đè” chăng…

Tôi biết nhiều người rất bận rộn, nhưng phong thái “làm hết sức, chơi hết mình” của họ lại khiến tôi rất ngưỡng mộ. Không gì là không thể, hãy theo đuổi cách sống mà mình mong muốn.

Thanh Nguyễn - CEO Anphabe.com

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Chiến lược ‘thần tốc’ nào giúp Nga dẫn đầu trong cuộc đua vaccine phòng Covid-19?

Ba công ty của Nga đang chuẩn bị công tác sản xuất hàng loạt với "số lượng vài trăm nghìn liều vaccine mỗi tháng và tăng lên vài triệu liều/tháng vào đầu năm sau".

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh gần 6 triệu đồng/lượng

Giá mua vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn lao dốc xuống còn 47,4 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm