Làm sao để sống sót khi phỏng vấn tìm việc với Elon Musk?

10/07/2015 04:41 PM | Quản trị

Phỏng vấn với Elon Musk không phải dành cho những người yếu tim.

Làm sao để sống sót khi phỏng vấn tìm việc với Elon Musk?

Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla và SpaceX, được biết là xuất hiện khá thờ ơ với các ứng cử viên trong lần gặp đầu tiên trước khi phỏng vấn họ và tung ra những câu hỏi hóc búa, ít nhất là cho các ứng viên nộp đơn vào SpaceX. Đây là những thông tin trong cuốn sách cùng tên về tiểu sử tỷ phú Elon Musk do Ashlee Vance, một phoáng viên tại tạp chí Bloomberg Businessweek đặt bút viết.

"Elon nhiều khả năng sẽ viết vẫn e-mail và làm việc trong phần đầu của cuộc phỏng vấn và không nói nhiều. Đừng hoảng sợ. Đó là điều bình thường," Vance đã viết trong cuốn sách. "Cuối cùng, anh sẽ xoay ghế của mình lại để đối mặt với bạn. Thậm chí sau đó, mặc dù quay lại nhưng Elon Musk có thể không thực giao tiếp bằng mắt với bạn hay hoàn toàn thừa nhận sự hiện diện của bạn. Đừng hoảng sợ. Đó là điều bình thường. Trong quá trình học tập, thử việc anh ta sẽ nói chuyện với bạn. "

Nghe có vẻ tệ? Có điều này còn tệ hơn: Musk có một loạt những câu đố và anh thích hỏi những ứng viên xem kẽ trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

"Bạn đang đứng trên bề mặt của Trái đất", Musk bắt đầu, cuốn sách này tiết lộ. "Bạn đi bộ một dặm về phía nam, một dặm về phía tây, và một dặm về phía bắc. Bạn kết thúc chính xác tại nơi bạn bắt đầu. Anh đang ở đâu?"

Musk được cho là đã từng phỏng vấn gần như tất cả trong số 1000 nhân sự đầu tiên tuyển dụng tại SpaceX và rất nhiều trong số đó là các kỹ sư. Anh cũng là một nhà tuyển dụng chủ động và chuyên nghiệp tại các công ty khác của mình bao gồm cả Tesla và PayPal. Việc tuyển chọn sát sao này giúp Elon Musk tìm được những ngôi sao dẫn đầu, sau này cũng là những người lập ra những công ty công nghệ có sức ảnh hưởng.

Trong những ngày đầu của SpaceX, Musk đích thân gọi đến các trường đại học có uy tín trên toàn nước Mỹ để có được tên của những sinh viên tốt nhất. Sau đó, ông sẽ lạnh lùng gọi những sinh viên này và làm công việc thuyết phục họ. "Tôi từng nghĩ đó là một cuộc gọi lừa bịp”, một người được Elon Musk tuyển dụng theo cách này nhớ lại. "Tôi từng không tin trong khoảng 1 phút về việc anh ta có một công ty tên lửa.” Trong những dịp khác Elon Musk gây ấn tượng với những ứng viên với tầm hiểu biết, kiến thức về công nghệ cũng như chi tiết trong kinh doanh.

Nếu các cuộc phỏng vấn và quá trình tuyển dụng của Elon Musk nghe có phần đáng sợ, điều này chẳng là gì so với những đòi hỏi thực tế làm việc với Musk.

Musk được biết đến làm việc hơn 20 giờ một ngày, các ngày trong tuần thậm chí cả cuối tuần. Anh theo phong cách Steve Jobs với việc đề ra những yêu cầu không thể và không ngại ‘ăn tươi nuốt sống’ công khai những nhân viên không đạt được những mục tiêu cao của mình hoặc không nắm chặt quá trình phát triển sản phẩm. Đôi khi Musk sẽ làm bẽ mặt nhân viên làm việc yếu kém bằng cách chứng minh ông có thể xử lý công việc của họ bên cạnh những trách nhiệm vận hành 2 công ty của riêng mình.

Quan điểm của Elon Musk về sa thải nhân viên, theo một đồng nghiệp chia sẻ: "Bạn càng chờ lâu để sai thải một ai đó thì cũng chính là thời gian kể từ khi bạn nên sa thải họ.”

"Elon Musk có thể là vô cùng đáng sợ trong mắt nhân viên nhưng không phải không có ý nghĩa thực sự đằng sau cách anh áp đặt kinh khủng như vậy”, lời của một cựu giám đốc Tesla được trích dẫn trong cuốn sách. "Anh ấy chỉ phá hủy bạn và nếu bạn sống sót, anh ấy xác định có thể tin tưởng bạn. Elon Musk phải thấy được rằng bạn cũng đang như điên như anh."

Thảo Nguyên

Theo Mashable

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

Giữa mùa Covid, startup xe đạp in 3D của cựu CEO Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang gọi thêm thành công 25 triệu USD

Ngoài vòng gọi vốn 25 triệu USD, dự án xe đạp in 3D của bà Lê Diệp Kiều Trang đã gọi vốn thành công hơn 3,9 triệu USD từ cộng đồng, gấp 39 lần con số kỳ vọng ban đầu.

Chiến lược ‘thần tốc’ nào giúp Nga dẫn đầu trong cuộc đua vaccine phòng Covid-19?

Ba công ty của Nga đang chuẩn bị công tác sản xuất hàng loạt với "số lượng vài trăm nghìn liều vaccine mỗi tháng và tăng lên vài triệu liều/tháng vào đầu năm sau".

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh gần 6 triệu đồng/lượng

Giá mua vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn lao dốc xuống còn 47,4 triệu đồng/lượng.

Đọc thêm