Elon Musk mở trường học riêng vì "nền giáo dục hiện tại quá kinh khủng"

03/06/2015 05:17 PM | Nhân vật

Trường học của Elon Musk chỉ yêu cầu sinh vượt qua bài kiểm tra IQ và không có các cấp học theo truyền thống.

Elon Musk mở trường học riêng vì "nền giáo dục hiện tại quá kinh khủng"

Việc các bậc phụ huynh cho con cái theo học tại các trường tư thục, kể từ mẫu giáo đến các bậc tiểu học, trung học ngày nay đã trở thành điều quá bình thường, thì việc cho con trẻ vào học tại trường tiểu học của tỉ phú Elon Musk sẽ là điều khá thú vị.

Nhưng để chúng học ở trường của Musk, một nhà tỉ phú thiên tài đứng đằng sau SpaceX và Telsa Motors, chắc hẳn sẽ là điều hết sức táo bạo.

Trường học như thế thực sự tồn tại. Nó có tên gọi là Ad Astra ở miền nam California, Mỹ. Tuy nhiên, không có bất kỳ trang web hay thông tin cụ thể nào về nó cả, trường học này vẫn là một điều rất bí ẩn đối với các bậc cha mẹ muốn cho con theo học.

“Tôi nghe nói về nó thông qua một người 'bạn của bạn', những người muốn cho con của họ theo học ở trường này”, Christina Simon, tác giả của một trang blog thuộc trường tư thục Los Angeles nói với tạp chí Quartz. “Một người bạn khác đã nói với cô ấy rằng họ muốn cho con theo học ở ngôi trường này, tôi đã nhận được 20 cái email nói rằng họ cũng muốn cho con em họ theo học - làm thế nào để đăng ký nhập học? Và tôi không có câu trả lời”.

Simon nói với tạp chí Quartz rằng lần đầu tiên cô nghe thấy thông tin về ngôi trường đó là vào khoảng tháng 9 năm ngoái. Cô chỉ biết rằng ngôi trường được mở ra không theo một quy ước nào và được cho là hoạt động từ tháng 4 khi Musk đề cập đến trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Trung Quốc.

Musk mô tả trường học của mình khác hoàn toàn so với nền giáo dục tiểu học truyền thống của Mỹ, mục tiêu của trường là đào tạo các học sinh năng khiếu biết cách tư duy chứ không theo bất cứ giáo trình nào cả.

“Nếu muốn dạy con bạn hiểu máy móc hoạt động như thế nào”, Musk nói. Đừng dạy chúng cách sử dụng cờ-lê hay tua-vít. Thay vào đó, bạn hãy cho chúng xem chiếc máy, rồi hỏi chúng làm thế nào để tháo tung nó ra.

Musk là cha của một đứa trẻ 5 tuổi, ông nói rằng ông mở trường này ra là để cho con mình theo học, chúng đã trở thành học sinh của trường ngay từ lúc trường mới thành lập (từ khi có 14 học sinh và đã tăng lên 20 vào đầu tháng 9). Các học sinh khác là con của nhân viên làm việc tại Space X, công ty tên lửa của Musk.

“Tôi chưa bao giờ thấy ngôi trường mở cửa và có rất nhiều bí mật xung quanh nó”, Simon nói. “Công bằng mà nói thì nó rất mới, khi bạn có điều gì đó mới mẻ, có thể bạn không muốn mở rộng nó ra, mà cần một chút thời gian”.

Musk đã kéo một vài giáo viên dạy con mình từ Los Angeles về ngôi trường mới để giảng dạy, đó là một tổ chức giáo dục tư nhân cho trẻ em có năng khiếu, chỉ đòi hỏi học sinh phải vượt qua bài kiểm tra IQ và không có các cấp học theo truyền thống.

Musk nói rằng ông đã quyết định mở trường học của mình, bởi ông cho rằng cách giáo dục của những ngôi trường đó là không đúng. “Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không thích đi học, đến lớp cứ như bị tra tấn vậy”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Trung Quốc.

Trong cuốn tiểu sử mới về Elon Musk do tác giả Ashlee Vance viết, tuổi thơ của Musk ở Nam Phi rất khó khăn, bị bắt nạt, các môn học thuộc lòng rất kém trong khi đó ông học rất giỏi môn toán, vật lý và công nghệ thông tin.

Nhưng khó khăn gian khổ lại tạo nên một Musk rất thực tế. Khi được hỏi làm thế nào trong năm 2011, gia đình ông sản sinh được nhiều doanh nhân như vậy (em trai và anh em họ của Musk đã cùng ông khởi nghiệp với nhiều startup khác nhau), Musk nói “Tôi đã học một nền giáo dục kinh khủng nên tôi gặp nhiều vận rủi khi lớn lên. Tôi chỉ lo lắng rằng con mình sẽ phải đối mặt với những sự bất hạnh."

Đối với những đứa trẻ học ở trường của Musk thì sao? Gia đình chúng phản hồi lại rằng “chúng rất thích đi học”“chúng nghĩ kỳ nghỉ quá dài, chúng muốn quay lại trường học”.

Và như thế là quá đủ - chúc mừng Musk.

Hồ Hằng

Theo Trí Thức Trẻ/Quartz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm