Elon Musk mở trường học riêng vì "nền giáo dục hiện tại quá kinh khủng"

03/06/2015 05:17 PM | Nhân vật

Trường học của Elon Musk chỉ yêu cầu sinh vượt qua bài kiểm tra IQ và không có các cấp học theo truyền thống.

Elon Musk mở trường học riêng vì "nền giáo dục hiện tại quá kinh khủng"

Việc các bậc phụ huynh cho con cái theo học tại các trường tư thục, kể từ mẫu giáo đến các bậc tiểu học, trung học ngày nay đã trở thành điều quá bình thường, thì việc cho con trẻ vào học tại trường tiểu học của tỉ phú Elon Musk sẽ là điều khá thú vị.

Nhưng để chúng học ở trường của Musk, một nhà tỉ phú thiên tài đứng đằng sau SpaceX và Telsa Motors, chắc hẳn sẽ là điều hết sức táo bạo.

Trường học như thế thực sự tồn tại. Nó có tên gọi là Ad Astra ở miền nam California, Mỹ. Tuy nhiên, không có bất kỳ trang web hay thông tin cụ thể nào về nó cả, trường học này vẫn là một điều rất bí ẩn đối với các bậc cha mẹ muốn cho con theo học.

“Tôi nghe nói về nó thông qua một người 'bạn của bạn', những người muốn cho con của họ theo học ở trường này”, Christina Simon, tác giả của một trang blog thuộc trường tư thục Los Angeles nói với tạp chí Quartz. “Một người bạn khác đã nói với cô ấy rằng họ muốn cho con theo học ở ngôi trường này, tôi đã nhận được 20 cái email nói rằng họ cũng muốn cho con em họ theo học - làm thế nào để đăng ký nhập học? Và tôi không có câu trả lời”.

Simon nói với tạp chí Quartz rằng lần đầu tiên cô nghe thấy thông tin về ngôi trường đó là vào khoảng tháng 9 năm ngoái. Cô chỉ biết rằng ngôi trường được mở ra không theo một quy ước nào và được cho là hoạt động từ tháng 4 khi Musk đề cập đến trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Trung Quốc.

Musk mô tả trường học của mình khác hoàn toàn so với nền giáo dục tiểu học truyền thống của Mỹ, mục tiêu của trường là đào tạo các học sinh năng khiếu biết cách tư duy chứ không theo bất cứ giáo trình nào cả.

“Nếu muốn dạy con bạn hiểu máy móc hoạt động như thế nào”, Musk nói. Đừng dạy chúng cách sử dụng cờ-lê hay tua-vít. Thay vào đó, bạn hãy cho chúng xem chiếc máy, rồi hỏi chúng làm thế nào để tháo tung nó ra.

Musk là cha của một đứa trẻ 5 tuổi, ông nói rằng ông mở trường này ra là để cho con mình theo học, chúng đã trở thành học sinh của trường ngay từ lúc trường mới thành lập (từ khi có 14 học sinh và đã tăng lên 20 vào đầu tháng 9). Các học sinh khác là con của nhân viên làm việc tại Space X, công ty tên lửa của Musk.

“Tôi chưa bao giờ thấy ngôi trường mở cửa và có rất nhiều bí mật xung quanh nó”, Simon nói. “Công bằng mà nói thì nó rất mới, khi bạn có điều gì đó mới mẻ, có thể bạn không muốn mở rộng nó ra, mà cần một chút thời gian”.

Musk đã kéo một vài giáo viên dạy con mình từ Los Angeles về ngôi trường mới để giảng dạy, đó là một tổ chức giáo dục tư nhân cho trẻ em có năng khiếu, chỉ đòi hỏi học sinh phải vượt qua bài kiểm tra IQ và không có các cấp học theo truyền thống.

Musk nói rằng ông đã quyết định mở trường học của mình, bởi ông cho rằng cách giáo dục của những ngôi trường đó là không đúng. “Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi không thích đi học, đến lớp cứ như bị tra tấn vậy”, Musk nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Trung Quốc.

Trong cuốn tiểu sử mới về Elon Musk do tác giả Ashlee Vance viết, tuổi thơ của Musk ở Nam Phi rất khó khăn, bị bắt nạt, các môn học thuộc lòng rất kém trong khi đó ông học rất giỏi môn toán, vật lý và công nghệ thông tin.

Nhưng khó khăn gian khổ lại tạo nên một Musk rất thực tế. Khi được hỏi làm thế nào trong năm 2011, gia đình ông sản sinh được nhiều doanh nhân như vậy (em trai và anh em họ của Musk đã cùng ông khởi nghiệp với nhiều startup khác nhau), Musk nói “Tôi đã học một nền giáo dục kinh khủng nên tôi gặp nhiều vận rủi khi lớn lên. Tôi chỉ lo lắng rằng con mình sẽ phải đối mặt với những sự bất hạnh."

Đối với những đứa trẻ học ở trường của Musk thì sao? Gia đình chúng phản hồi lại rằng “chúng rất thích đi học”“chúng nghĩ kỳ nghỉ quá dài, chúng muốn quay lại trường học”.

Và như thế là quá đủ - chúc mừng Musk.

Hồ Hằng

Theo Quartz

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu

Theo cáo phó của tăng đoàn Làng Mai, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế lúc 00:00 ngày 22 tháng 01 năm 2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu) ở tuổi 96.

Câu chuyện kinh doanh

Dàn nữ tướng hùng hậu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Phu nhân và em vợ làm Phó chủ tịch, đội ngũ nữ quản lý cấp cao tài năng và thâm niên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng cho biết vị trí tài chính kế toán, pháp lý kinh doanh,… là thế mạnh của phụ nữ. Do đó Vingroup thường bổ nhiệm phụ nữ đảm đương những vị trí này.

Con Cưng khai trương mô hình Super Center hoành tráng: Tọa lạc 'đất vàng' Ngã 6 Phù Đổng, rộng 2.000m2, bán 10.000 sản phẩm, có cả quán cà phê

Super Center là mô hình kinh doanh mới theo kiểu ‘tất cả trong 1’ của Con Cưng, bên cạnh các cửa hàng nhỏ vốn có. Sau khi nhận 90 triệu USD từ Quadria Capital, chuỗi cửa hàng mẹ và bé lớn nhất Việt Nam có thêm nguồn lực để thực hiện kế hoạch lớn: có 2.000 cửa hàng vào 2025 – trong đó khoảng 300 Super Center; doanh thu cả 2 mô hình chiếm tỷ lệ 50-50.

Đọc thêm