Đầu tư dài hạn: Phụ nữ ra quyết định tốt hơn?

24/11/2013 09:21 AM | Quản trị

Nội dung nổi bật:

Các nhà đầu tư nữ giới có một vài lợi thế tự nhiên so với những đồng nghiệp nam của họ. Giống như hầu hết mọi khía cạnh khác của cuộc sống, giới tính có một ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách đầu tư và cuối cùng là lợi nhuận mà chúng ta đạt đượcMột nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California Davis, cùng với nhiều nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng đàn ông thường dễ bị tự tin thái quá về khả năng của họ, bao gồm cả trong đầu tư. Mặt khác, phụ nữ lại thường đưa ra những lựa chọn đầu tư có lợi về lâu dài hơn, mặc dù đa phần họ chỉ có thể chấp nhận mức rủi ro tương đối thấp.

Tuy nhiên đây có thể chính là sự khác biệt sẽ khiến cho phái nữ trở thành những nhà đầu tư tốt hơn phái nam - ít nhất là khi đề cập đến đầu tư dài hạn.

Phụ nữ thường thiếu tự tin hơn nam giới

Khi nói đến đầu tư, một trong những khác biệt lớn nhất giữa phụ nữ và nam giới là sự thiếu tự tin. Các cuộc điều tra về vấn đề này đều cho rằng phụ nữ không tự tin bằng nam giới trong khả năng đưa ra các quyết định đầu tư.

Báo cáo năm 2010 của Prudential đã chứng minh rằng các nhà đầu tư nữ giới thường thể hiện sự thiếu tự tin nhiều gấp đôi nam giới trong khả năng đưa ra những quyết định tốt về kế hoạch hưu trí.

Chính yếu tố trên cũng khiến cho phái nữ thường có nhiều thắc mắc và bị phụ thuộc hơn vào các lời khuyên tài chính từ người khác. Đây là nguồn cung cấp thông tin chủ yếu của họ về các quyết định đầu tư. Trong thực tế, nữ giới thường được cung cấp nhiều lời khuyên tài chính hơn nam giới từ các nhà tư vấn.

Năm 2012, Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia của Mỹ đã công bố một bài báo chỉ ra rằng phụ nữ ít có xu hướng thực hiện các hoạt động đầu tư chủ động hơn nam giới. Chính những nguyên nhân trên đã phần nào khiến phụ nữ có xu hướng trở thành những nhà đầu tư bảo thủ hơn so với “cộng sự” của mình.

Về lâu dài, điều này có ý nghĩa như thế nào với những nhà đầu tư nữ giới?

Một số chuyên gia cho rằng việc lo ngại rủi ro của phái nữ về cơ bản sẽ là một bất lợi. Nhiều nhà đầu tư nữ giới đôi lúc không thể chấp nhận được những rủi ro cần thiết để thành công, đặc biệt trong trường hợp họ tự coi mình là "người tiết kiệm" hơn là "các nhà đầu tư”.

Thế nhưng đôi lúc, chính sự khác biệt này lại mang đến cho phái nữ những lợi thế nhất định. Một nghiên cứu từ quỹ tương hỗ Vanguard phát hành năm 2010 đã chỉ ra rằng so với phụ nữ, nam giới sẽ có xu hướng bán cổ phiếu tại mức thấp của với thị trường nhiều hơn trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008/2009. Cũng theo nghiên cứu này, quá tự tin vào khả năng của mình còn có thể khiến nam giới đưa ra nhiều quyết định liều lĩnh hơn.

Nữ giới, mặt khác, có nhiều cơ hội ở lại “đường đua”, đầu tư vào các quỹ chỉ số, đồng thời giảm thiểu được những chi phí đầu tư, vì họ không có xu hướng thực hiện các giao dịch chủ động như phái mạnh.

Dĩ nhiên, những kết luận rút ra từ nghiên cứu này không áp dụng đối với tất cả mọi người. Một số người cũng thắc mắc liệu những khác biệt trên có còn tồn tại nếu như nữ giới có quyền chủ động hơn về tài chính, được đào tạo và trở nên tự tin hơn. Sẽ cần có thêm nhiều nghiên cứu khác để làm sáng tỏ điều trên.

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM