Các đại gia công nghệ Mỹ nắm giữ hàng tấn tiền mặt để làm gì?

18/03/2014 10:01 AM | Quản trị

Apple, Microsoft, Google và Cisco có đến cả tấn tiền mặt trong tay và hầu hết trong số đó đang để ở nước ngoài.

Những công ty công nghệ này đổ hơn 100 tỷ đô vào trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, theo một báo cáo tuần trước của Cục điều tra Báo chí, một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân ở London. Theo luật thuế của Hoa Kỳ, số lượng lớn tiền mặt này đang được nắm giữ tại các công ty con ở nước ngoài và nhiều khả năng là số tiền mặt đó được dùng để mua trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Nhóm điều tra đã sử dụng dữ liệu từ những nguồn báo cáo hàng năm mà các công ty này được yêu cầu gửi tới Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái. Tổng cộng, Apple, Microsoft, Google và Cisco đang có 255 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài (80% tổng tiền mà các công ty này nắm giữ).

Tiền tại các công ty con ở nước ngoài (màu xám) và tổng tiền (toàn bộ cột ngang) của 4 công ty công nghệ (tỷ USD).

Nếu những doanh nghiệp này đang mua nợ chính phủ Hoa Kỳ bằng số tiền đó, thì những người dân đóng thuế cho chính phủ đang phải gánh nợ cho chính những công ty mà họ đã bỏ hàng tỷ đô để mua iPad, các phần mềm và thiết bị định tuyến.

"Điều đó có nghĩa là những người nộp thuế ở Hoa Kỳ đang trợ giúp đắc lực cho các công ty công nghệ sở tại né thuế", ông Nick Mathiason, tác giả báo cáo của Cục Điều tra Báo chí cho biết.

Tuy nhiên theo các chuyên gia thuế quốc tế, vấn đề này chẳng có gì đáng ngạc nhiên.

"Các công ty Hoa Kỳ có thể trì hoãn việc nộp thuế thu nhập bằng cách duy trì thu nhập ở nước ngoài và tiếp tục trì hoãn bằng cách mua Trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ", Michael Knoll , một giáo sư tại Đại học Luật Pennsylvania cho biết.

Lãi suất trái phiếu sẽ hạ khi các nhà đầu tư đổ tiền mua, nhờ đó việc mua trái phiếu có thể giúp neo lãi suất ở mức thấp.

Một số người lý luận rằng mức thuế suất 35% đối với thu nhập từ nước ngoài nên hạ xuống để khuyến khích các công ty Hoa Kỳ đem tiền nước. Số khác lại cho rằng Quốc hội nên quy định mức phạt với các công ty chuyển lợi nhuận ra khỏi biên giới Hoa Kỳ. 


Những gì mà Apple , Microsoft, Google và Cisco đang làm là hoàn toàn hợp pháp. 

Phát ngôn viên của Apple cho biết, CEO Tim Cook đã nói với Thượng viện Hoa Kỳ hồi năm ngoái rằng, "với tinh thần thượng tôn pháp luật", Apple đã nộp thuế cho Liên bang lên đến 6 tỷ USD năm 2012.

Trả lời CNNMoney, Google nói rằng "nếu các chính trị gia không thích điều luật nào, họ có đủ quyền lực để thay đổi điều luật đó".

Đại diện của Microsoft lại đưa ra lời phát ngôn năm 2012 của ông Bill Sample, phó chủ tịch phụ trách thuế toàn cầu. "Chúng tôi tin rằng chính phủ Mỹ nên cải cách các quy định về thuế quan để hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiềm năng có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và đầu tư hơn nữa tại chính quốc", vị này nói.

Scott Gerber, phát ngôn viên của Cisco cho biết "phần còn lại của thế giới đang khuyến khích các doanh nghiệp mang thu nhập từ nước ngoài hồi hương với thuế suất rất thấp" và Mỹ "nên tạo ra sân chơi bình đẳng, hiện đại hóa hệ thống và tạo nên thị trường cạnh tranh hơn với phần còn lại của thế giới".

Tuy nhiên tác giả báo cáo Nick Mathiason nghĩ rằng các công ty đang bắt tay thỏa thuận với nhau.

"Đây là bằng chứng rõ ràng về vai trò của hệ thống thuế trong việc cải thiện các nhu cầu thiết yếu mà chính phủ đang đầu tư kinh phí gồm dịch vụ công, cơ sở hạ tầng và đầu tư sản xuất", ông nói. 

"Tôi nghĩ rằng người dân Hoa Kỳ sẽ bị sốc khi biết chính phủ của mình đang thanh toán hàng trăm tỷ USD tiền lãi trái phiếu cho các đại gia công nghệ khổng lồ, những tổ chức đang nắm giữ lượng lớn tiền mặt ở nước ngoài được tạo ra từ thuế".


Kiến Anh

kyanh

Theo CNNMoney/TheBureauInvestigates

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm