7 dấu hiệu 'kỳ quặc' của một doanh nhân giỏi

10/01/2014 10:37 AM | Quản trị

Sáng tạo, say mê ... luôn là bí quyết của thành công.

7 dấu hiệu 'kỳ quặc' của một doanh nhân giỏi

Hầu hết các bài báo viết về tố chất để trở thành doanh đều suy ra từ những người thành công trong những doanh nghiệp lớn như với các tính cách như kiên trì, có khả năng thuyết phục, tinh thần kỷ luật hay có đạo đức nghề nghiệp …

Nhưng trong suốt 25 năm, tôi đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng sự thành công đáng kinh ngạc không phải nhờ những tính cách mà xã hội xem là chuẩn mực đó. Những người như John D. Rockefeller, Henry FordOprah Winfrey đâu có thành công nhờ những lời khuyên đấy.

Thế nên, đừng tin những gì người khác nói về bạn, hoặc áp đặt cho bạn. Có thể những nhược điểm mà bạn nghĩ bạn không bước chân được lên con đường kinh doanh lại chính là tố chất để trở thành một doanh nhân thành đạt. Dưới đây là 7 dấu hiệu mà nhiều người xem là “tệ”, nhưng lại cho thấy bạn có thể trở thành một nhà kinh doanh giỏi

1. Không hài lòng với thực tại – Bạn không phải tuýp người bằng lòng với những gì đã có, thích ngồi yên một chỗ hay người khác bảo gì thì làm đấy. Bạn luôn muốn đổi mới, và đưa ra các ý kiến đóng góp cá nhân của mình kể cả khi không được yêu cầu. 

2. Dễ chán nản -  Bạn tự thấy mình dễ nản, và người khác nhìn bạn như có vấn đề. Nhưng chẳng có vấn đề gì cả. Chẳng qua bạn chán những việc không xứng tầm với khả năng của mình, hay không đủ thách thức. Đấy là lý do tại sao bạn ghét các tiết học ở trường. Thử nghĩ về Bill Gates, bỏ trường đại học để trở thành người đàn ông giàu nhất thế giới.

3. Bị sa thải – Đôi lúc bạn đóng góp nhiều ý kiến sáng tạo nhưng vấp phải sự phản đối, vì thực tế bạn đang làm việc cho người khác hơn là bản thân, và hậu quả của việc “lắm chuyện “ đó có thể là bị sa thải. Ngạn ngữ nói rằng "Cây cao thì dễ gặp gió lớn" là vì vậy. Bạn không muốn chỉ là một bánh răng nhỏ, mà muốn tạo ra một thứ truyền cảm hứng cho người khác và người khác có thể đóng góp cho nó. Nhưng mà liều lĩnh cũng là bí quyết để thành công như Richard Branson, hay Mark Cuban

4. Nổi loạn – Vĩ đại thường không đi kèm với sự tuân thủ. Bạn không nghĩ chính sách, luật pháp, quy định là áp dụng cho bạn. Bạn được xem như người nổi loạn, phá luật, sẵn sàng thách thức tất cả. Một doanh nhân giỏi là người sẵn sàng thách thức với những gì được coi là "chân lý". 

5. Không có khiếu nói chuyện phiếm - Bạn cảm thấy không thoải mái khi nói chuyện phiếm với người khác. Kiểu xây dựng quan hệ xã hội thế này khiến bạn không thoải mái, và cảm thấy lãng phí thời gian. Có thể khi trở thành một doanh nhân rồi, bạn vẫn không thích, nhưng lúc đó, vì công việc, vì mục tiêu khác lớn hơn mà những sở thích kiểu này có thể tạm gác sang một bên.

6. Bị bắt nạt – Khi còn là đứa trẻ, hay ở tuổi teen, bạn có thể bị chỉ trích, chê bai, thậm chí bị bắt nạt. Chính điều này khiến bạn có mong muốn được thể hiện mình, để chứng minh tầm quan trọng của bạn với thế giới, "rồi một ngày nào đó, cả thế giới sẽ biết ta là ai".

7. Ám ảnh – Bạn thường xuyên vì ám ảnh bởi các ý tưởng, hoặc việc gì đó, thậm chí đó là một việc điên rồ. Khi bắt tay vào làm là bạn bị cuốn theo. Thậm chí, đêm ngủ còn mơ về việc đó. Đừng nghe ai nói bạn có vấn đề về thần kinh. Tất cả những doanh nhân giỏi đều say sưa với công việc và ý tưởng như vậy. Howard Schultz say mê với Starbucks thậm chí khi cả gia đình thuyết phục ông từ bỏ. Niềm say mê vẫn là yếu tố quan trọng nhất đem lại sự thành công của một doanh nhân.

>> 8 điểm chung của những người thành công

Hải Thanh

thuydtt

Theo Entrepreneur

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm