Quan điểm tuyển dụng "đi ngược số đông" của các doanh nhân Việt đình đám: Người loại ngay ứng viên có 2 bằng, người gây bão với phát ngôn "ĐI XIN VIỆC mà, phải đến sớm"

25/11/2021 01:26 AM | Sống

Xin việc, tuyển dụng luôn là đề tài được giới trẻ quan tâm. Những doanh nhân thành công, nổi tiếng trên thương trường cũng chính là những nhà tuyển dụng "khét tiếng" với những tiêu chí chọn người "có một không hai".


Khi muốn có việc làm, gia nhập một công ty, tổ chức nào đó, chúng ta đều phải trả quá quá trình "xin việc". Quá trình này bao gồm nhiều công đoạn khác nhau từ chuẩn bị CV, tim việc, đi phỏng vấn… Thông thường, những người tài năng, giàu kinh nghiệm sẽ được các công ty ưu ái. Tuy nhiên, hiện nay, khi nền kinh tế phát triển đa chiều, quan điểm tuyển dụng nhân tài của những người lãnh đạo cũng có những thay đổi không ngờ.

Nhân tài hiện này không chỉ là người có năng lực chuyên môn, mà còn có những điểm đặc biệt trong tính cách, phong thái làm việc. Những vị CEO, lãnh đạo đình đám trên thương trường Việt đã không ít lần thể hiện những quan điểm thú vị, khác biệt tư duy của đa số mọi người về việc tiêu chí lựa chọn người tài:

CEO Nguyễn Hoàng Giang: Đi XIN VIỆC mà, phải đến sớm!

Nguyễn Hoàng Giang - CEO trẻ nhất trong lịch sử chứng khoán Việt, hiện đang là Founder và CEO công ty công nghệ tài chính Encapital kiêm CEO công ty chứng khoán DNSE hiện nay đang gây xôn xao bởi câu chuyện khởi nghiệp của mình. Theo đó, anh cho biết trước khi đến được vị trí như hôm nay, bản thân anh cũng từng phải đi xin việc rất nhiều. Thậm chí, anh từng làm bánh pizza, phải thức dậy từ 5h sáng, rồi đi dạy học và rất nhiều công việc làm thêm khác khi đi du học.

Trải nghiệm "xin việc" nhiều lần, khi ở vị thế người tuyển dụng, CEO Nguyễn Hoàng Giang cũng đặt ra những tiêu chí nhất định khi lựa chọn ứng viên:

"Tôi hay loại người đến muộn hoặc đến muộn mà không báo. Đó là điều không nên, vì ĐI XIN VIỆC mà, PHẢI ĐẾN SỚM. Một điều nữa là thái độ với công việc. Bạn có thể không thông minh nhưng phải năng động, chăm chỉ và cầu tiến. Mỗi ngày chỉ cần tốt hơn hôm qua 1% thôi là sau 1 năm đã tốt hơn rất nhiều rồi", anh Giang khẳng định.

Quan điểm tuyển dụng đi ngược số đông của các doanh nhân Việt đình đám: Người loại ngay ứng viên có 2 bằng, người gây bão với phát ngôn ĐI XIN VIỆC mà, phải đến sớm - Ảnh 1.

Ảnh: Kenh14

Ngoài ra, anh còn đánh giá và loại bỏ ứng viên theo 2 tiêu chí: người cứ hở ra là kêu khó và tạo ra năng lượng tiêu cực. Bởi theo anh, trong cuộc sống cái gì cũng khó. Nếu luôn kêu ca thì bạn sẽ không làm được gì cả. Còn năng lượng tiêu cực thì lan tỏa rất nhanh và không ai muốn làm việc với người như vậy.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books: Khi tuyển dụng tôi mà thấy người có 2 bằng là tôi đuổi luôn

Ông Nguyễn Mạnh Hùng từng làm việc 12 năm ở FPT trong vai trò quản lý, rồi trở thành CEO của công ty sách Thái Hà. Tuy nhiên, tiêu chí lựa chọn người tài của ông có phần khác biệt so với thông thường. 

Trong một bài phỏng vẫn với Trí thức trẻ, ông chia sẻ, khi tham gia trực tiếp vào quá trình tuyển dụng, ông quan tâm nhất đến 2 chi tiết khi nhìn vào CV của ứng viên: Thứ nhất là ứng viên từng làm việc ở đâu, bao nhiêu năm, làm cái gì. Thứ 2 đó là người tham chiếu. Nếu người tham chiếu đều là người có tiếng, giàu kinh nghiệm trong lính vực của họ thì ứng viên sẽ được đánh giá cao hơn.

Quan điểm tuyển dụng đi ngược số đông của các doanh nhân Việt đình đám: Người loại ngay ứng viên có 2 bằng, người gây bão với phát ngôn ĐI XIN VIỆC mà, phải đến sớm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Thái Hà Books


Đặc biệt, ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: "Khi tuyển dụng tôi mà thấy người có 2 bằng là tôi đuổi luôn. Bởi học 1 lúc 2 bằng bạn khó có thể có kiến thức chuyên sâu, cái gì cũng hời hợt và khi vào làm việc rất chung chung, khó thành công".

Ông lý giải: "Tôi từng phỏng vấn 1 bạn và hỏi nếu học đại học xong, không xin được việc thì em làm gì. Bạn ấy trả lời tôi là em sẽ học thạc sĩ. Tôi hỏi tiếp nếu học thạc sĩ xong vẫn không xin được việc thì em làm thế nào. Câu trả lời là em sẽ học tiếp lên tiến sĩ.

Trả lời như thế hóa ra thạc sĩ, tiến sĩ là dành cho những người không xin được việc à? Nó cũng phản ánh thực tế nhiều bạn trẻ học lên cao do không xin được việc. Thế nên khi tuyển dụng tôi mà thấy người có 2 bằng là tôi đuổi luôn. Bởi học 1 lúc 2 bằng bạn khó có thể có kiến thức chuyên sâu, cái gì cũng hời hợt và khi vào làm việc rất chung chung, khó thành công".

Shark Nguyễn Hòa Bình: Giữa một người thông minh và một người cần cù bù thông minh, tôi tuyển cả 2!

Quan điểm tuyển dụng đi ngược số đông của các doanh nhân Việt đình đám: Người loại ngay ứng viên có 2 bằng, người gây bão với phát ngôn ĐI XIN VIỆC mà, phải đến sớm - Ảnh 3.

Trong buổi livestream tại trang fanpage, Shark Nguyễn Hòa Bình – CEO của NextTech đã đưa ra quan điểm tuyển dụng rất thú vị. Khi độc giả đặt câu hỏi: "Giữa một người thông minh và một người cần cù bù thông minh, shark sẽ tuyển ai?". Câu trả lời của Shark Nguyễn Hòa Bình là: "Tôi sẽ tuyển cả 2. Bởi vì trong cuộc sống, mỗi người sẽ tương ứng với 1 việc. Trong cuộc sống cần những người thông minh vì họ sẽ có nhiều ý tưởng hay. Nhưng cũng cần những người cần cù, chăm chỉ để thực hiện các công việc.

Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng hơn cả là thái độ. Nếu bạn thông minh, nhưng lại có thái độ không tốt như kiêu binh, coi thường người khác, coi thường tổ chức, tự mãn, không ham học hỏi, thiếu khiêm tốn, tư lợi… thì bạn cũng không thành công".

Shark Phạm Thanh Hưng: Đừng "XIN" việc

Trong tọa đàm "Làm thuê hay khởi nghiệp kinh doanh" diễn ra vào năm 2020 Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cũng từng nhắc đến vấn đề tuyển dụng, tìm việc: "Điều đầu tiên tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc".

Tôi chả có gì để CHO các bạn cả. Các bạn đi bán cái các bạn có và tôi là người mua cái các bạn chào.

Vì thế trong tuyển dụng, hãy nói về việc các bạn có gì để bán. Sức lao động? Là thứ rẻ nhất rồi. Thời gian? Rất công bằng, Chúa ban cho chúng ta 24 giờ 1 ngày, không ai có nhiều hơn ai. Cái khác nhau ở chỗ: Với sức khỏe đó, với thời gian đó, các bạn tạo ra bao nhiêu giá trị.

Nếu chỉ bán thời gian và sức khỏe thì các bạn không được giá lắm đâu. Chỉ bán sức lao động thuần túy thì giá không cao. Các bạn phải có thêm tri thức, kinh nghiệm, có thêm sự tinh thông (talent), có thêm kungfu, tuyệt chiêu, có những gì chỉ các bạn có. Các bạn càng có giá trị cao thì càng bán được giá".

Quan điểm tuyển dụng đi ngược số đông của các doanh nhân Việt đình đám: Người loại ngay ứng viên có 2 bằng, người gây bão với phát ngôn ĐI XIN VIỆC mà, phải đến sớm - Ảnh 4.

Theo Shark Hưng, những người tài được trả lương cao bởi họ tạo ra giá trị cao trong vòng 1 phút, chứ không phải tính theo giờ hay ngày. Trong khí đó, khi phỏng vấn, ứng viên phải ý thức được mình bán cái gì, chứ đừng bao giờ nói xin xỏ người tuyển dụng.

"Tuyển dụng là câu chuyện MUA BÁN. Một bên mua sức lực, trí tuệ, kinh nghiệm, một bên bán cái mình có", Shark Hưng nhấn mạnh.

Tổng hợp

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM