Quán cơm 1.000 đồng ra đời vì chủ quán được "người dưng" cho tiền đổ xăng, điều tử tế lại sinh ra... điều tử tế

19/03/2017 10:57 AM | Sống

Sau khi tốt nghiệp, anh P. từ Sài Gòn ra Đà Nẵng lập nghiệp. Có lần trong túi không còn tiền mà xe lại hết xăng khi cách nhà mười mấy cây số. "Tôi được một người đi đường trả tiền đổ xăng. Từ đó, ý định thành lập quán cơm từ thiện càng sôi sục trong tôi", anh P. trải lòng.

Có lẽ từ lâu, quán cơm 1.000 đồng đã thành chuyện "biết rồi khổ lắm nói mãi". Thế nhưng, câu chuyện về quán cơm từ thiện dễ thương nhất Đà Nẵng, nơi "Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi" mà tôi kể dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy ấm lòng. Bởi người thành lập ra quán ăn này cũng là một người từng trải qua khoảng thời gian sinh viên khó khăn, phải ăn cơm từ thiện để tiết kiệm tiền đóng học phí.

Thành lập quán cơm vì được "người dưng" tốt bụng cho tiền đổ xăng

Khoảng 2 tháng trở lại đây, cánh xe ôm, vé số rỉ tai nhau về một quán cơm từ thiện đặc biệt tại Đà Nẵng. Đó là quán cơm 1.000 đồng tại số 8 Đỗ Ngọc Du, quận Thanh Khê. Đến với quán, không những được ăn cơm với giá "siêu rẻ", được thoải mái lựa chọn những bộ quần áo miễn phí mà người nghèo còn được cùng nhau làm "từ thiện" bằng chính số tiền 1.000 đồng/suất cơm của mình.

Ăn một đĩa cơm giá 1.000 đồng tức là người nghèo cũng đã góp một phần công sức ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam...

Với phương châm "Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá tả tơi", quán cơm trở thành "cứu tinh" của những người lao động có thu nhập thấp.

Chủ quán là anh Nguyễn Hữu P. (34 tuổi, quê Long An) xin được viết tắt tên mình, bởi theo anh chia sẻ: "Tôi làm từ thiện để giúp người nghèo chứ không phải để nổi tiếng".

Kể về cơ duyên thành lập quán cơm đặc biệt này, anh P. nhớ lại: "Thời sinh viên, tôi ở Long An lên Sài Gòn trọ học. Nhà nghèo nên tôi và các bạn cùng phòng nhiều khi không còn tiền để ăn cơm. Hồi đó có quán cơm từ thiện của nhạc sĩ Lê Vũ Cầu nhưng vì ở xa quá nên đành chịu đói.

Khi đó, tôi ước sao có nhiều quán cơm từ thiện như thế ở khắp nơi để người nghèo và những sinh viên như chúng tôi không phải lo chuyện cơm nước nữa mà an tâm học hành. Cũng từ đó, tôi trộm nghĩ, nếu sau này mình làm ăn được, sẽ mở những quán cơm từ thiện như thế để giúp đỡ người nghèo…".

Tuy mỗi suất cơm giá 1.000 đồng nhưng vẫn đảm bảo một món mặn, món rau và món canh. Còn cơm mọi người cứ ăn no thì thôi, không giới hạn.

Mỗi ngày, hàng trăm suất cơm giá 1.000 đồng đến tay những người nghèo.

Thực đơn mỗi ngày được thay đổi liên tục để người ăn không có cảm giác chán ngán.
Thực đơn mỗi ngày được thay đổi liên tục để người ăn không có cảm giác chán ngán.

Sau khi tốt nghiệp, anh P. từ TP. Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng lập nghiệp. Ngày anh xuống bến xe, trong túi anh còn đúng 27 nghìn đồng. Anh phải vất vả xin việc ở khắp nơi và may mắn được nhận làm ở một công ty.

"Có lần đi làm, giữa trưa đang về mà xe hết xăng trong khi còn cách nhà những mười mấy cây số. Cứ tưởng lần ấy phải dắt bộ về nhà vì trong túi không còn một nghìn. May sao, tôi được một người đi đường trả tiền đổ xăng. Từ sau lần ấy, ý định về thành lập quán cơm từ thiện càng sôi sục trong tôi", anh P. trải lòng.

Nhờ trời thương, anh làm ăn khấm khá, mở được công ty riêng. Rồi anh đem ý định mở quán cơm từ thiện bàn bạc với những anh em trong công ty và được mọi người hưởng ứng. Vậy là quán cơm từ thiện 1.000 đồng ra đời từ đó. Lúc đầu, anh bàn với mọi người là quán ăn miễn phí. Nhưng vì sợ mọi người ngại nên đưa ra giá bán là 1.000 đồng để mọi người thoải mái ăn cơm.

Chi phí để quán cơm hoạt động được trích từ lương hàng tháng của các nhân viên trong công ty (2% lương/nhân viên) do anh P. làm chủ. Riêng anh P. mỗi tháng góp 10 triệu vào quán cơm để trả tiền thuê mặt bằng, nhân viên…

"Trong tương lai, nếu số lượng người ăn tăng, tôi sẽ tăng số lượng suất cơm lên để phục vụ được tất cả mọi người" – anh P. cười tươi chia sẻ.

Cụ Phan Thị Sang (75 tuổi, áo đỏ) làm nghề bán vé số chia sẻ: "Trưa nào tôi cũng ghé lại đây ăn cơm. Dù chỉ 1.000 đồng nhưng cơm ngon lắm, no nữa. Nếu không có quán cơm này thì tôi phải ăn ở những chỗ khác giá gấp 15 lần trong khi mỗi ngày bán vé số lời nhiều nhất cũng chỉ chừng 50, 60 nghìn đồng".

Nơi người nghèo cũng được làm "từ thiện"…

Khác hoàn toàn với những quán cơm 1.000 đồng khác, cách "mua bán" ở đây cũng rất "dễ thương". Khi đến ăn cơm, mọi người sẽ tự giác bỏ tiền vào chiếc thùng quyên góp đặt ở góc quán. Giá một suất cơm được niêm yết là 1.000 đồng, nhưng ai muốn góp nhiều hơn tùy ý còn nếu không thích bỏ cũng chẳng sao. Rồi cứ cuối tháng, mọi người cùng nhau mở thùng quyên góp và đem số tiền bán cơm ấy ủng hộ hết cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Đà Nẵng.

Vừa tự tay bỏ 1.000 đồng vào thùng quyên góp, ông Phan Văn Sang phấn khởi nói: "Tôi rất vui và hạnh phúc vì chỉ với 1.000 đồng nhưng chúng tôi vừa được ăn cơm, được tặng áo quần mà còn góp phần giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình".

Không chỉ người nghèo, thỉnh thoảng còn có những gia đình có điều kiện tới đây để ăn cơm rồi ủng hộ gấp hàng trăm lần giá trị một suất cơm như là một cách để góp phần cùng những người nghèo làm từ thiện.

Từ ngày thấy quán cơm 1.000 đồng thu hút đông đảo người lao động nghèo đến ăn trưa, những người dân sống trong khu vực gợi ý cho anh P. lập thêm tủ quần áo miễn phí. Cũng từ đó, mọi người trong xóm lục tìm trong tủ quần áo nhà mình những bộ trang phục không dùng đem đến quyên góp cho quán cơm. Thấy mọi người có nhã ý, anh P. cho nhân viên đặt chiếc kệ sắt, cây treo để mọi người mang quần áo đến đặt trên đó.

Với dòng chữ "Áo quần miễn phí" được dán ngay ngắn bên trên chiếc kệ sắt, mọi người có thể thoải mái lựa chọn những trang phục phù hợp với mình.

"Sắp tới, tôi sẽ mua một chiếc tủ kính lớn để đặt quần áo, tránh bụi bặm bám vào, để đảm bảo quần áo tuy cũ nhưng luôn sạch sẽ, thơm tho khi đến tay người nhận" – anh P. chia sẻ.

Những lao động nghèo khi đến ăn cơm, tranh thủ ghé vào kệ quần áo cũ để lựa cho mình những chiếc áo, chiếc quần vừa vặn.
Những lao động nghèo khi đến ăn cơm, tranh thủ ghé vào kệ quần áo cũ để lựa cho mình những chiếc áo, chiếc quần vừa vặn.

Vừa lựa áo quần miễn phí, chị Trương Thị Kim Ánh (39 tuổi, quê Thăng Bình, Quảng Nam) vừa cười tươi chia sẻ, sau khi ăn cơm xong, thấy hôm nay trên kệ có nhiều đồ mới đẹp nên chị tranh thủ vào tìm vài chiếc quần dài để mặc đi bán vé số.

Chị chậc lưỡi: "Kệ, cũ người mới ta. Tôi thấy đồ ở đây còn mới hơn cả mấy bộ áo quần ở nhà của tôi chú ạ…", dứt lời, chị cầm hai chiếc áo dài tay và chiếc quần jean với nét mặt hớn hở ra về.

Theo Hà Phương-Hà Nam

Cùng chuyên mục
XEM