Quá tải, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ xây thêm nhà ga T3 phía đường Hoàng Hoa Thám

11/08/2016 08:27 PM | Thời sự

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 11/8, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng thống nhất thời gian tới sẽ mở thêm đường dẫn vào sân bay, đồng thời xây thêm nhà ga, để giảm tải ùn tắc cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết sân bay Tân Sơn Nhất hiện đã quá tải cả trên trời và dưới đất. Dự kiến đến cuối năm 2016 sân bay sẽ đạt hơn 31 triệu hành khách/năm, trong khi quy hoạch chỉ đạt 25 triệu hành khách/năm. Do quá tải nên từ ngày 15/8, Cục Hàng không phải điều chỉnh tần suất bay còn 38 đến 40 chuyến/h (trước đây từ 40-42 chuyến/h).

Theo ông Thanh để giảm tải cho Tân Sơn Nhất thì phải xây dựng thêm một nhà ga với công suất 10 triệu hành khách/năm, làm thêm bãi đỗ máy bay với số chỗ 90-100. Nếu xây thêm nhà ga và làm thêm được bãi đỗ thì sẽ nâng công suất của Tân Sơn Nhất lên 40 triệu hành khách/năm.

Được biết, trong một văn bản gởi Bộ Quốc phòng hồi đầu năm 2016, Bộ Giao thông vận tải đã đề xuất Bộ Quốc phòng chuyển giao 30ha đất quốc phòng trong đó: 22ha đất hiện là sân đỗ và đất trống dự kiến sẽ bố trí các công trình sân đỗ tàu bay, đường lăn.

8ha để xây dựng nhà ga T3 – đây cũng là nhà ga lưỡng dụng dành cho Công ty Ngôi Sao Việt (hãng hàng không có 25% vốn của Quân chủng Phòng không Không Quân và 75% vốn tư nhân) đã được Bộ Quốc Phòng quy hoạch với công suất thiết kế khoảng 9 triệu hành khách/năm.

Đồng thời, trong văn bản này Bộ Giao thông Vận Tải cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng mở đường giao thông tiếp cận nối với đường Hoàng Hoa Thám, Cộng Hòa và đường nối giữa nhà ga T3 với T1, T2.

Tại buổi làm việc ngày 11/8, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, sau khi bàn bạc Bộ này cũng đồng ý với phương án mở thêm một nhà ga dùng chung cho quân sự và dân sự ở phía đường Hoàng Hoa Thám và bàn giao đường nội bộ trong sân bay từ điểm giao với đường Phan Thúc Duyện đến mũi tàu Trường Chinh trong sân bay để đưa vào khai thác nhằm giảm tải cho các tuyến đường xung quanh và dẫn vào nhà ga phía đường Hoàng Hoa Thám.

Vị trí dự kiến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất
Vị trí dự kiến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Phát biểu tại buổi làm việc Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, để giảm sự quá tải ở Tân Sơn Nhất phương án xây nhà ga và mở thêm đường hiện được coi là phương án khả thi nhất vì vừa nâng công suất lên gấp đôi mà đầu tư ít tốn kém.

Phó thủ tướng giao Bộ GTVT và Bộ Quốc Phòng hoàn thiện phương án để trình Chính phủ quyết định. Song song đó 2 bộ phải tìm nhà đầu tư để xây dựng nhà ga theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) hoặc BOO (xây dựng- sở hữu-vận hành)

Phó thủ tướng cũng giao chính quyền TPHCM thực hiện đầu tư kết nối các tuyến đường giao thông dẫn vào sân bay để giảm ùn tắc. Ông cũng lưu ý các bộ và TPHCM phải tính cả phương án trung hạn và phương án dài hạn.

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm