Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC vào ngày 1/1/2019

03/12/2018 04:14 PM | Thời sự

Theo lời Bộ trưởng năng lượng Qatar, nước này sẽ rút khỏi Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ ngày 1/1/2019.

Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC vào ngày 1/1/2019

Tuyên bố này diễn ra ngay trước thềm cuộc họp của OPEC nhằm điều chỉnh sản lượng trong bối cảnh giá dầu sụt giảm nghiêm trọng trong vài tuần qua. Vào ngày 6/12, nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các nhà xuất khẩu dầu ngoài OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna, Áo để bàn về việc cắt giảm sản lượng. Các nhà phân tích kỳ vọng các nhà xuất khẩu sẽ giảm 1 đến 1,4 triệu thùng/ngày so với mức cao nhất hồi tháng 10.

Việc Qatar tuyên bố rời OPEC sẽ gây ra một số tác động. Hiện tại, sản lượng dầu của quốc gia này là 600.000 thùng/ngày. Qatar là quốc gia xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới. Trong OPEC, Ả rập Xê út mới là quốc gia Trung Đông có ảnh hưởng nhất và cũng là nước có sản lượng dầu mỏ lớn nhất.

Bên ngoài OPEC, sản lượng dầu của Nga là lớn nhất với 11,37 triệu thùng/ngày trong tháng 11, cách không xa so với kỷ lục 11,41 triệu thùng/ngày từng được ghi nhận khi Liên bang Xô Viết còn tồn tại.

Trong khi đó, Mỹ cũng đang bơm ra lượng dầu kỷ lục với mức lớn chưa từng thấy lên tới 11,5 triệu thùng/ngày. Các nhà phân tích còn cho rằng, Mỹ có thể sẽ gia tăng sản lượng vào năm 2019.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam cùng chung sức, đồng lòng chống đại dịch Covid-19

Văn phòng Trung ương Đảng vừa phát đi lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Báo điện tử Tổ Quốc trân trọng giới thiệu toàn văn:

Thủ tướng: Tỉnh nào ở tỉnh đó, nhà nào ở nhà đó

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay 30-3 nhấn mạnh phải tới việc phải dập bằng được các ổ dịch Covid-19, do vậy yêu cầu "tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó".

Thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca là nhân viên công ty Trường Sinh, 1 là bệnh nhân tới BV Bạch Mai khám

18h ngày 30/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố thêm các ca mắc bệnh Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại Việt Nam lên 203 trường hợp.

Đọc thêm