PV Power đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng sạch

15/08/2020 01:30 PM | Kinh doanh

Trong bối cảnh nguy cơ thiếu hụt điện đã hiện hữu, đặc biệt với khu vực phía Nam, việc sở hữu các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu khí hóa lỏng thiên nhiên (LNG) đặt ở miền Nam là lợi thế rất lớn của Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power).

PV Power đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng sạch

Việc đáp ứng nhu cầu điện trong giai đoạn 2021-2025 gặp nhiều khó khăn, nguy cơ thiếu điện đang trở nên hiện hữu. Theo tính toán, lượng điện thiếu hụt sẽ tăng từ 400 triệu kWh năm 2021 lên đến 13,3 tỉ kWh vào năm 2023.

Bên cạnh đó, việc thiếu điện cho phát triển khu vực phía Nam là một thách thức rất lớn. Trong khi miền Nam chiếm tới 47,2% tổng tiêu thụ điện của cả nước nhưng chỉ có chưa đến 40% tổng công suất nguồn điện của Việt Nam được đặt ở khu vực này. Sự thiếu cân đối giữa cung và cầu khiến miền Nam đang phải phụ thuộc vào điện năng truyền tải từ miền Bắc và miền Trung vào thông qua đường dây 500 kV Bắc - Nam.

Dự báo tình trạng thiếu điện tại miền Nam có thể tăng cao hơn và kéo dài đến năm 2025 trước thực trạng các nguồn năng lượng sơ cấp đang dần cạn kiệt ( các hồ thủy điện thường xuyên thiếu nước do thời tiết khác nghiệt; năng lực sản xuất của ngành than không đáp ứng được nhu cầu; ngành khí không đủ khả năng cung cấp...); đồng thời, các dự án nguồn điện mới bị chậm tiến độ.

Tại Nghị quyết số 55/NQ-TW ngày 11/2/2020 của Bộ Chính trị đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là "Phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hóa các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch; khai thác và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng hóa thạch trong nước, chú trọng mục tiêu bình ổn, điều tiết và yêu cầu dự trữ năng lượng quốc gia; ưu tiên phát triển điện khí, có lộ trình giảm tỉ trọng điện than một cách hợp lý; chủ động nhập khẩu nhiên liệu từ nước ngoài cho các nhà máy điện".

Trong bối cảnh nguồn năng lượng truyền thống như điện than, thủy điện... đã khai thác hết tiềm năng, việc tập trung phát triển năng lượng sạch, năng lượng mặt trời, điện gió cộng với năng lượng điện khí là yêu cầu cấp bách. Với chiến lược phát triển tương lai PV Power sẽ "Tập trung phát triển nhiệt điện khí (bao gồm LNG), đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện mặt trời nổi lòng hồ thủy điện...".

PV Power đẩy mạnh phát triển nguồn năng lượng sạch - Ảnh 1.

Hiện tại, PV Power đang quản lý vận hành 7 nhà máy điện với tổng công suất 4.205 MW. Trong đó, 4 nhà máy điện khí có tổng công suất 2.700 MW, được đặt ở miền Nam. Ngoài ra, Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 có tổng công suất 1.500 MW sử dụng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) đang được PV Power chuẩn bị khởi công.

Việc sở hữu nhiều nhà máy điện lớn công nghệ mới ở vùng trọng điểm kinh tế phía Nam, với kinh nghiệm nhiều năm quản lý, vận hành các nhà máy điện khí, cùng với đội ngũ cán bộ, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, vận hành có hiệu quả đối với các nhà máy điện khí của PV Power, những lợi thế đó giúp PV Power giữ vững vị thế số một trong lĩnh vực điện khí, trở thành một trong những nhà cung cấp điện năng lớn nhất trong toàn hệ thống điện Việt Nam.

Trong thời gian tới, bên cạnh Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, PV Power dự kiến sẽ nghiên cứu phát triển thêm các chuỗi dự án LNG nhập khẩu, nhà máy điện khí tại các khu vực Cà Mau, Kiên Giang, Quảng Ninh..., tích cực tham gia đầu tư phát triển các dự án sử dụng năng lượng tái tạo nhằm cân bằng các nguồn điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng, phát triển kinh tế quốc gia.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm