PTT Vương Đình Huệ: Việt Nam quyết xây dựng một chính phủ trong sạch, tạo cơ hội cho mọi DN

15/06/2016 17:01 PM | Xã hội

“Chính phủ quyết tâm xây dựng một chính phủ trong sạch, liêm chính, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi DN, thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động ở Việt Nam có thể cạnh tranh bình đẳng. Chính phủ không phân biệt DN to, nhỏ, thành phần kinh tế nào…"

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội thảo “Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới” diễn ra sáng nay 15/6.

Phát biểu tại hội thảo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay, Việt Nam sẽ kiên trì định hướng tích cực và chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc đàm phán các hiệp định thương mại tự do không chỉ nhằm mục tiêu mở cửa thị trường mà còn là các bước đi khẳng định cam kết hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam, là bước đi quan trọng tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) phát triển.

Trên cơ sở đó, Việt Nam thúc đẩy việc đàm phán và ký kết các FTA trong thời gian vừa qua, bao gồm cả những FTA thế hệ mới là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA).

Cho rằng các hiệp định thương mại tự do FTAs vừa qua mang lại nhiều cơ hội, nhưng phó thủ tướng cũng thừa nhận, các FTAs đặt ra không ít thách thức cho người dân, cộng đồng DN và các cơ quan quản lý Nhà nước.

“Các FTA mở ra một con đường, thậm chí một đại lộ rất thênh thang cho Việt Nam, nhưng vấn đề là cỗ xe kinh tế của chúng ta được chuẩn bị như thế nào để đi trên con đường này, đảm bảo an toàn và tới đích mới là quan trọng”, ông Huệ trăn trở.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong khi cơ hội đang nằm trên các văn bản hiệp định thì rủi ro, thách thức có vẻ đã hiện hữu. Vì thế, "chúng ta phải chuẩn bị với một tâm thế vững chắc hơn".

Ông Huệ cũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang làm hết sức mình để ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế tổng thể với những vấn đề trọng tâm như tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, xử lý nợ xấu, tái cơ cấu thu chi ngân sách, bảo đảm bền vững an toàn nợ công, tái cơ cấu công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp…

Đây sẽ là điều kiện quan trọng để Việt Nam hội nhập thành công.

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành 3 nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, triển khai thực hiện hiệu quả chỉ thị 35 về DN, phấn đấu đến năm 2020 có 1 triệu DN.

“Chính phủ quyết tâm xây dựng một chính phủ trong sạch, liêm chính, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi DN, thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động ở VN có thể cạnh tranh bình đẳng. Chính phủ không phân biệt DN to, nhỏ, thành phần kinh tế nào…Ai cũng phải đi lên bằng chính đôi chân của mình trên cơ sở xây dựng văn hóa DN, liêm chính, đổi mới, sáng tạo”, Phó thủ tướng khẳng định.

Mặt khác, Chính phủ Việt Nam muốn lắng nghe phân tích, dự báo của các chuyên gia quốc tế, các nhà quản lý, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để liên tục cập nhật, hoàn thiện các vấn đề có tính chiến lược, từ đó có những quyết sách cụ thể cho từng giai đoạn, từng năm và trong dài hạn.

Phó Thủ tướng cho biết thêm, tại phiên họp đầu tiên sau kiện toàn vào tháng 5/2016, Chính phủ đã thảo luận và quyết định việc sớm trình Hiệp định TPP để Quốc hội phê chuẩn. Song song với đó, Chính phủ sẽ xây dựng và ban hành Chương trình hành động để thực hiện hiệu quả các hiệp định.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM