Phương pháp phẫu thuật mới có thể chữa trị cho những người gần như mù lòa trở về thị lực 20/20

21/12/2016 09:05 AM | Công nghệ

Trong đó, thời điểm phẫu thuật nâng cao thị lực không ảnh hưởng đến kết quả hồi phục của bệnh nhân.

Phương pháp phẫu thuật mới có thể chữa trị cho những người gần như mù lòa trở về thị lực 20/20

Trung tâm Ngăn chặn và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) ước tính chỉ riêng trong năm 2010, có tới 2,5 triệu trường hợp phải cấp cứu hoặc tử vong do liên quan đến chấn thương sọ não tại Hoa Kỳ.

Đây là loại chấn thương có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực của người bệnh, thậm chí dẫn đến mù lòa hoàn toàn. Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thị lực có thể được khôi phục ở những người từng bị chấn thương sọ não.

Thậm chí, họ còn có thể hồi phục được hoàn toàn thị lực ở một số người bệnh bị ảnh hưởng nặng do bị chấn thương sọ não dẫn đến.

Một nghiên cứu nhỏ được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington, St. Louis; Viện Mắt Kresge tại Đại học Bang Wayne, Detroit; và Viện Mắt L.V. Prasad tại Ấn Độ đã được công bố trên tạp chí Ophthalmology.

Nghiên cứu bao gồm 20 bệnh nhân, những người này đã được phẫu thuật chữa trị hội chứng Terson, một dạng đặc biệt của xuất huyết do chấn thương sọ não, điển hình do tai nạn giao thông. Một số bệnh nhân bị xuất huyết ở cả hai mắt, do đó cho phép nghiên cứu được thực hiện trên 28 con mắt.

Phương pháp được sử dụng để khôi phục thị lực ở những bệnh nhân này được gọi là vitrectomy (thủ thuật lấy bỏ dịch thuỷ tinh). Việc phẫu thuật loại bỏ dịch mô phía sau võng mạc của mắt và thay thế nó bằng một loại dung dịch muối.

Các bệnh nhân được chia ra các nhóm bao gồm những người được phẫu thuật trong vòng ba tháng sau khi bị xuất huyết và những người được phẫu thuật sau ba tháng.

Thị lực rất kém trở về bình thường.

Chỉ một tháng sau khi được phẫu thuật, thị lực của người bệnh đã được cải thiện từ mức trung bình là 20/1290 đã lên đến 20/40. Trong vài tháng sau đó, phần lớn bệnh nhân đã đạt mức thị lực 20/20 (thị lực bình thường).

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng thời gian từ khi chấn thương đến khi phẫu thuật không hề có ảnh hưởng đến kết quả hồi phục của người bệnh.

Đây là một bước tiến quan trọng bởi thông thường sẽ có những yếu tố khác liên quan chặt chẽ đến tính mạng người bệnh cần phải được ổn định trước, sau đó mới có thể tiến hành phẫu thuật khôi phục thị lực cho người bệnh.

Rajendra S. Apte, đến từ Đại học Y Washington cho biết: “Điều quan trọng cần biết đó là chúng ta có thể chờ đợi sau bao lâu để tiến hành phẫu thuật mà không gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới thị lực.

Đây có thể là một tác động to lớn đến những con số thống kê, đem lại niềm hy vọng cho hàng triệu người mỗi năm.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO sàn TMĐT phá sản Leflair kể về lần suýt gọi được 40 triệu USD và điều hối tiếc nhất khi gây dựng công ty: Khi không độc lập tài chính, bạn chẳng thể tự đưa ra quyết định cho chính DN mình!

"10 năm qua, thế hệ chúng ta đã đọc quá nhiều sách về Facebook và Google, tiếp xúc quá nhiều với thế giới của "công nghệ" và "vốn mạo hiểm" - nơi người ta huy động đến cả hàng trăm triệu USD. Trên thực tế, các doanh nghiệp này chỉ chiếm phần rất nhỏ, nhưng lại được truyền thông tung hô khiến nhiều người hiểu lầm rằng đây là cách duy nhất để xây dựng một doanh nghiệp", CEO Leflair tâm sự.

Vietnam Airlines chính thức đặt kế hoạch lỗ hơn 15.000 tỷ đồng năm 2020, xóa hết thành quả 8 năm trước cộng lại

Doanh thu Vietnam Airlines năm 2020 dự kiến chỉ đạt hơn 40.000 tỷ đồng, thấp nhất kể từ năm 2010 tới nay. Lượng hành khách quốc tế dự kiến giảm 76%, chỉ đạt 2 triệu lượt.

VNG chỉ còn sở hữu 22,23% Tiki, nhà đầu tư nước ngoài đã nắm "quá bán"

Tiki vừa thực hiện tăng vốn điều lệ, từ 190,9 tỷ đồng lên 208,3 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài là những người tham gia lần tăng vốn này và qua đó, tổng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Tiki đã tăng lên 54,5%

Bắc Giang chính thức xác nhận có 2 ca mắc Covid-19 đầu tiên

Chiều 5/8, UBND tỉnh Bắc Giang họp khẩn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch vì tỉnh này có 2 ca đầu tiên dương tính Covid-19.

Đọc thêm