Phú Quốc - Thành phố đảo đang rất gần!

21/09/2020 09:06 AM | Kinh doanh

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang và lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc về đề án thành lập TP Phú Quốc - TP đảo đầu tiên của Việt Nam.

Phú Quốc - Thành phố đảo đang rất gần!

Đây là bước tiếp theo sau khi huyện đảo Phú Quốc hoàn tất việc lấy ý kiến cử tri để chuẩn bị triển khai những công việc nhằm sớm đưa "đảo ngọc" lên vị thế mới, đáp ứng đúng mục tiêu "xây dựng Phú Quốc trở thành TP biển đảo, trung tâm du lịch và dịch vụ cao cấp; trung tâm khoa học công nghệ của quốc gia và khu vực Đông Nam Á" theo Quyết định 633/QĐ-TTg ngày 11-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ.

 Phú Quốc - Thành phố đảo đang rất gần!  - Ảnh 1.

Huyện đảo Phú Quốc đang tiến rất gần lên thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: HOÀNG TUẤN

Tại Đại hội Đảng bộ Phú Quốc mới đây, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đảo này xác định 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ mới gồm: xây dựng bộ máy tổ chức, đội ngũ cán bộ có năng lực, có tâm, có tầm, ưu tiên các nguồn lực đầu tư cho giáo dục, đẩy mạnh đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đủ sức đáp ứng yêu cầu phát triển của Phú Quốc; đầu tư hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, kết nối đồng bộ các khu đô thị, khu dân cư, tái định cư, chỉnh trang đô thị, ổn định sinh kế của người dân; từng bước hướng đến xây dựng TP Phú Quốc văn minh, hiện đại, hài hòa và thân thiện. Bên cạnh đó, huyện cũng tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và hiệu lực, hiệu quả quản lý của nhà nước gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính.

Trong nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội Phú Quốc đến năm 2025, đáng chú ý là các chỉ tiêu: phấn đấu bảo đảm giữ ổn định 37.430 ha rừng, 2 trung tâm đô thị Dương Đông và An Thới có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn; 90% chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại và 100% rác thải y tế được xử lý đạt tiêu chuẩn.

Mới đây, UBND huyện đảo Phú Quốc tổ chức lễ công bố đồ án quy hoạch chi tiết quảng trường trung tâm và tượng đài Bác Hồ tại thị trấn Dương Đông với quy mô 8,29 ha. Đây được xem là một bước ngoặt mới của Phú Quốc vì khu vực này sẽ trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách khi đặt chân đến TP đảo tương lai.

Theo đề án thành lập, TP Phú Quốc có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh của khu vực ĐBSCL và của cả nước. Những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế ở huyện đảo Phú Quốc luôn vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra và duy trì ở mức cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỉ trọng thương mại - dịch vụ và công nghiệp - xây dựng, giảm tỉ trọng nông - lâm - thủy sản. Quá trình đô thị hóa nhanh chóng mang đến nhiều công năng đô thị mới, đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại của người dân trên đảo.

Tuy nhiên, trước khi trở thành TP đảo đầu tiên của cả nước, Phú Quốc cũng đang đối mặt nhiều thách thức, tồn tại cần giải quyết sớm như: ô nhiễm môi trường, hệ thống thoát nước lạc hậu, sai phạm trong quản lý đất đai…

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định Phú Quốc xứng đáng trở thành TP. Tuy nhiên, ông lưu ý để Phú Quốc sớm lên TP thì chính quyền ở "đảo ngọc" cần nhanh chóng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng; chú ý quản lý đô thị, trật tự đô thị, trật tự xây dựng; chú trọng công tác an ninh quốc phòng; chuyển đổi tổ chức bộ máy cho phù hợp; có phương án sắp xếp cán bộ, công chức sau khi thành lập TP sao cho bảo đảm đúng quy định của pháp luật…

CÔNG TUẤN - HOÀNG TUẤN

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm