Phụ nữ thật lạ! Muốn bình đẳng nhưng có người tốn cả 4 năm Đại học chỉ để tìm kiếm cho được một tấm chồng thích hợp

07/03/2017 08:54 AM | Xã hội

Đây là trăn trở về bình đẳng giới của ông Kim Woo Choong – cựu Chủ tịch Tập đoàn Daewoo trong cuốn hồi ký của chính mình viết năm 1989.

Trong một xã hội còn trọng nam cách tại Hàn Quốc, từ cách đây hơn 30 năm, Daewoo đã là công ty đầu tiên tuyển dụng phụ nữ có chồng cũng như nữ viên viên đã tốt nghiệp. Thậm chí phụ nữ còn giữ chức vụ quản lý tại tập đoàn này. Năm 1989, trong cuốn hồi ký Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc phải làm, nhà sáng lập đồng thời là cựu chủ tịch Deawoo đã có những lời gửi gắm thẳng thắn tới nữ giới về bình đẳng mà cho tới nay vẫn còn nhiều giá trị, thậm chí nếu nhìn vào xã hội Việt Nam. Ông viết:

Nam và nữ đều có bản chất cơ bản của con người giống nhau. Và phụ nữ đã cùng chung trách nhiệm với nam giới về sự thịnh suy của nhân loại. Và phụ nữ cũng có những lợi điểm giống như nam giới ít nhất là về mặt lý thuyết, nhưng trên thực tế thì điều này lại không đúng trong xã hội chúng ta. Có một số lý do tại sao vai trò của người phụ nữ lại bị hạn chế và tại sao phụ nữ lại không thực hiện được những khả năng của mình.

Khi công việc chỉ là trạm xe buýt

Lý do thứ nhất là thái độ lỗi thời của xã hội coi người chồng là người làm việc ở ngoài xã hội còn người vợ là người phải lo ở nhà. Suy rộng ra thì xã hội coi trọng người đàn ông và coi tính phụ quyền rất rộng và điều này đã hầu như không tạo cơ hội cho người phụ nữ tham gia vào xã hội. Và nó dẫn tới là thị trường lao động bị giảm nhỏ đi. Những kiểu mẫu xã hội mang tính phụ quyền truyền thống không phải là điều duy nhất ngăn chặn việc phụ nữ có liên quan đến hoạt động xã hội. Còn có lý do quan trọng hơn vì tôi hy vọng là phụ nữ sẽ tự họ nhận thức được.

Dĩ nhiên điều này có liên quan tới khuôn mẫu xã hội nói chung, nhưng tôi quan sát thấy rằng điều này là do phụ nữ không chấp nhận trách nhiệm xã hội theo kiểu như nam giới.

Phần lớn phụ nữ cho rằng sau khi tốt nghiệp đại học xong thì sẽ làm việc trong 2, 3 năm rồi thôi không làm việc nữa khi lập gia đình mà đôi khi thậm chí họ không nhận thức được điều này. Họ coi công việc chỉ là trạm xe buýt trên đường tới cuối cùng đó là hôn nhân. Và kết quả là họ thực sự không làm việc hăng say, vất vả. Thái độ về công việc hoàn toàn khác nhau giữa nam giới nhận thức được rằng họ phải làm việc suốt đời và phụ nữ dự tính là sẽ nghỉ việc sau 2 hay 3 năm.

Hãy nghĩ tới điều này. Mất khoảng 6 tháng để làm việc mớỉ, vì vậy 6 tháng đầu được coi như là thời kỳ tập sự. Vì để một nhân viên mới thực sự có thể làm việc bằng chính sáng kiến của mình sẽ mất 2 năm. Vì lúc đó là nhiều phụ nữ lại chuẩn bị nghỉ việc để lập gia đình. Vì vậy bạn không thể trông chờ vào một công ty đón nhận những người có thái độ như vậy.

Vào năm 1984 khi chúng tôi tiếp nhận cả nữ sinh viên tốt nghiệp. Tự thân tôi phỏng vấn và hỏi xem họ sẽ tiếp tục công việc sau khi lập gia đình hay không. Đúng 99% nói rằng họ sẽ tiếp tục. Nhưng 5 năm sau chỉ còn một nửa 200 nữ sinh tốt nghiệp tiếp tục làm việc. Đó cũng là sự tiến bộ phần nào, chúng tôi tiếp nhận thử nữ sinh viên tốt nghiệp vào năm 1972 và 1977. Mỗi chị em phụ nữ vào lúc ấy chỉ nghĩ tới làm việc cho tới khi lập gia đình vì vậy chúng tôi ngưng không thuê nữ sinh viên tốt nghiệp nữa. Tuy nhiên với sự thay đổi nhanh chóng này vào năm 1984.

Với tư cách là doanh nghiệp, tôi muốn nói một đôi lời đối với nữ thanh niên ngày nay vì các bạn cũng thừa kế những trách nhiệm như nhau với nam giới cho tương lai của đất nước.

Học 4 năm đại học chỉ để kiếm một người chồng thích hợp

Trước hết đừng bao giờ quên bạn là người chủ của chính số phận mình. Trong những năm gần đây phụ nữ đã lên tiếng về việc phân biệt giới tính trong xã hội trọng nam này. Nhưng tôi cảm thấy rằng chính phụ nữ thường muốn thể hiện sự phân biệt đó. Những câu thoái thác kiểu "Nhưng tôi là phụ nữ" và "làm sao phụ nữ làm được" làm người ta tin rằng thực sự chính các bạn không muốn có sự bình quyền.

Vấn đề đó là việc sử dụng chữ "ông chủ" để nói về chồng mình. Ông chủ ư? Làm sao chồng bạn lại trở thành ông chủ? Hôn nhân có ý nghĩa gì đối với bạn, tìm được một người chồng thích hợp để lệ thuộc vào và tuân lệnh như ông chủ ư? Để trở thành một nô lệ ư? Hôn nhân là sự kết hợp là hai cá tính có cùng trách nhiệm và tiêu chuẩn như nhau - vậy thì tại sao nó lại quan hệ không bình đẳng.

Tuy nhiên, dưòng như trong xã hội vẫn còn rất nhiều phụ nữ đang tìm kiếm ai đó để sai khiến họ. Tệ hơn nữa là có những cô gái tốn cả bốn năm ở Đại học tìm kiếm cho được một người chồng thích hợp - một ông chủ. Tôi cho rằng thật đáng buồn nếu cô gái sử dụng tất những điểm tốt của mình làm phương tiện để tìm bắt được một người chồng thích hợp vào lúc mình đáng lý ra phải tự phác hoạ và chuẩn bị cho chính cuộc đời mình. Thái độ như vậy có dẫn tới sự bình đẳng nam nữ hay không?

Nên nhớ rằng bạn chính là chủ của mình. Dù là nam hay nữ mỗi người trong chúng ta được sinh ra với cá tính riêng lẻ của mình và nền tảng của cá tính đó là: "Tôi là chủ của chính tôi". Chồng bạn, cha mẹ, con cái không thể làm cái việc ấy cho bạn. Dĩ nhiên nói dễ hơn là một người công nhân làm những gì người ta bảo nhưng một ông chủ phải tìm ra công việc cho mình. Trách nhiệm của chính mình.

Nếu muốn được bình đẳng, phụ nữ phải chủ động phát triển

Lời đề nghị thứ hai của tôi đối với nữ thanh niên là bạn tiếp tục làm việc cho sự phát triển và trưởng thành của chính mình. Điều này không thể áp dụng với tất cả các bạn nhưng một số phụ nữ có khuynh hướng quên mọi thứ đã học khi tốt nghiệp. Họ ngả mình theo ông chủ mới của mình và họ quên đi sự phát triển cá nhân mình và quên mọi điều đã học. Làm sao có thể ném bỏ đi?

Sự phát triển của mỗi người tuỳ thuộc vào nỗ lực. Vấn đề là bạn đạt nỗ lực đến mức độ nào để đạt được những đỉnh cao hơn và cho một ngày mai tươi sáng hơn. Không có giới hạn đối với sự phát triển của người quyết tâm học hỏi, nghiên cứu bằng được xã hội và cuộc sống.

Vì vậy tôi đề nghị nữ thanh niên càng phát triển và trưởng thành càng tốt. Nếu nhìn quanh mình bạn sẽ thấy rằng với thời gian trôi qua một số người trở nên thành đạt trong khi những người khác lại phai nhạt đi và câu trả lời về sự khác biệt này cũng đơn giản thôi. Một người hôm qua chẳng là gì cả có thể trở thành sáng chói vào ngày mai nếu như nỗ lực sự phát triển mình vào ngày hôm nay, và người hôm qua đã sáng chói sẽ trở thành tầm thường nếu yên nghỉ trên vòng nguyệt quế hôm nay và không chịu tiếp tục phát triển.

Điều quan trọng là phát triển. Nói cách khác là đừng ngừng phát triển sau khi bạn tốt nghiệp hay lập gia đình. Người phụ nữ phải tiếp tục phát triển, tiếp tục học tập và phát huy hết tiềm lực của mình trong xã hội. Bạn phải hoàn toàn hiểu biết về công việc hoặc là có sự nhận thức đầy đủ về nghề nghiệp. Đừng thụ động chấp nhận công việc của mình và chỉ làm những gì họ trông chờ nơi bạn. Đó là cách phụ nữ Hàn Quốc vẫn làm cho tới nay, và đó là lý do chính tại sao nhiều hãng ngần ngại thuê họ.

Nếu bạn thật sự muốn nhận được sự đối xử bình đẳng với nam giới thì bạn phải chủ động phát triển công việc của mình và chịu trách nhiệm về nó. Ít nhất thì bạn cũng phải làm công việc giỏi được như nam giới vì đó là cách phát triển nhận thức về công việc một cách trọn vẹn. Và nếu làm được như vậy thì các hãng sẽ không ngần ngại đón bạn và bạn có thể làm mất đi những thành kiến mang tính truyền thống.

Hãy là người chủ của chính mình, tiếp tục phát triển đầy đủ tiềm lực của mình và tích cực theo đuổi nhận thức hiểu biết về nghề nghiệp. Đó là cách làm thay đổi thái độ và thành kiến trong xã hội trọng nam này. Và khi làm như vậy bạn có thể chứng minh cho nam giới thấy rằng những thành kiến ấy là sai.

Tủ sữa mẹ miễn phí giữa lòng Sài Gòn

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM