Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc

30/07/2019 07:00 AM | Sống

Ông Lee Kun Hee nắm trong tay cả tập đoàn Samsung nhưng trong mắt mọi người, bà Hong Ra Hee mới là chủ nhân thật sự của tập đoàn này.

Nhắc đến Samsung thuộc sở hữu của nhà họ Lee, mọi người sẽ nhớ ngay đến cựu Chủ tịch Lee Kun Hee, người có công đưa tập đoàn này bành trướng khắp thế giới, và 3 người con tài giỏi.

Vậy nhưng, người phụ nữ cũng cực kỳ quan trọng đối với tập đoàn lớn nhất nhì thế giới không ai khác chính là bà Hong Ra Hee, vợ của ông Lee Kun Hee, người đồng hành cùng chồng trải qua nhiều thăng trầm khi gây dựng sự nghiệp và là một nhân vật tiếng tăm trong giới nghệ thuật.

 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 1.

Hong Ra Hee là con gái của ông Hong Jin Ki, cố chủ tịch tờ báo nổi tiếng JoongAng Ilbo.

Đam mê nghệ thuật từ nhỏ, bà tốt nghiệp ngành Khoa học nghệ thuật, Đại học quốc gia Seoul. Sau đó, Hong Ra Hee được nhận vào làm tại công ty gia đình ở vị trí quản lý phòng biên tập.

Năm 1965, ông Hong Jin Ki tình cờ biết ông Lee Byung Chul (cố chủ tịch Samsung và là bố của ông Lee Kun Hee), có ý định đi tham quan một loạt các buổi triển lãm nghệ thuật, đã đề xuất để con gái Hong Ra Hee song hành, đảm nhận nhiệm vụ hướng dẫn và diễn thuyết.

Ban đầu, Hong Ra Hee không đồng ý nhưng cuối cùng cũng thuận theo ý bố. Sau khi trở về, ông Lee Byung Chul vô cùng ấn tượng với cô con dâu tương lai và quyết định giới thiệu bọn trẻ với nhau.

 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 2.

Một thời gian sau, vào tháng 8/1966, Hong Ra Hee thay mặt mẹ sang Nhật đi công tác. Ông Lee Kun Hee khi đó vẫn còn là sinh viên trường Đại học George Washington ở Mỹ cũng được bố gọi sang Nhật.

Thế là cặp đôi có cơ hội gặp nhau lần đầu tiên ở khách sạn Okura ở thành phố Tokyo. Ngay từ lần gặp đầu tiên, cả hai đã nảy sinh cảm mến dành cho người còn lại.

Mối quan hệ của họ càng thêm khăng khít sau nhiều buổi hẹn hò và tiến tới hôn nhân 9 tháng sau đó.

 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 3.
 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 4.

Kết hôn được 2 năm, bà Hong Ra Hee hạ sinh con trai đầu lòng, nay là "thái tử Samsung" Lee Jae Yong, và lần lượt là 3 cô con gái.

Khi ông Lee Kun Hee thay bố đảm nhận vai trò đứng đầu Samsung, toàn bộ gánh nặng thay đổi và phát triển tập đoàn này đè nặng lên vai ông.

Bà Hong Ra Hee không tham gia vào việc kinh doanh và chọn trở thành hậu phương vững chắc giúp chồng con từng bước gây dựng tên tuổi Samsung.

Là người đàn ông mạnh mẽ trên thương trường nhưng ông Lee Kun Hee lại rất yêu gia đình. Ông từng được ngưỡng mộ với lời khuyên dành cho cấp dưới, rằng: "Hãy thay đổi tất cả, trừ vợ con".

Mỗi khi xuất hiện, vợ chồng cựu chủ tịch Samsung luôn nắm chặt tay nhau, chứng tỏ sự gắn bó bền chặt giữa họ.

 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 5.
 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 6.
 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 7.

Hong Ra Hee từng là Giám đốc bảo tàng Leeum Samsung – một trong những địa điểm trưng bày tác phẩm nghệ thuật đương đại lớn nhất Hàn Quốc.

Ông Lee Kun Hee đã bỏ ra hàng chục triệu won để mua các tác phẩm ủng hộ vợ. Bên cạnh đó, bà Hong cũng là một mạnh thường quân rất thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện.

 Phu nhân cựu chủ tịch Samsung: Ái nữ tờ báo danh tiếng lui về làm hậu phương cho chồng, nữ chủ nhân thật sự của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc - Ảnh 8.

Bảo tàng Leeum Samsung.


Năm 2004, khi ông Lee Kun Hee nhận án 3 năm tù vì tội trốn thuế, bà Hong Ra Hee cũng đệ đơn từ chức, rút khỏi bảo tàng.

Theo Forbes, tính đến thời điểm tháng 3/2017, bà Hong Ra Hee nắm trong tay khối tài sản khổng lồ lên đến 1,8 tỷ USD và là một trong những tỷ phú giàu nhất Hàn Quốc.

Ông Lee Kun Hee nắm trong tay cả tập đoàn Samsung nhưng trong mắt mọi người, bà Hong Ra Hee mới là chủ nhân thật sự của tập đoàn này khi bà đã xuất sắc hoàn thành vai trò hậu phương vững chắc cho chồng và các con xuyên suốt 52 năm.

Theo IMACHO

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm