Phụ kiện giá rẻ, quán lẩu thế chân Prada, Tissot tại phố mua sắm đắt đỏ nhất hành tinh vì Covid-19

18/06/2020 07:53 AM | Kinh doanh

Ngày 15/6, người ta nhìn thấy những bảng quảng cáo "xả hàng" và giảm giá lên tới 80% tại cửa hàng và kệ trưng bày nước hoa của Chanel và Gucci.

Trong nhiều năm, Russell Street, tọa lạc tại vịnh Causeway (Hong Kong) được biết đến là con phố mua sắm đắt đỏ nhất thế giới, làm lu mờ cả những con phố ở Paris hay London. Nơi đây luôn tràn ngập người săn lùng đồ hiệu, từ túi xách Prada, nước hoa Chanel đến đồng hồ Blancpain.

Thế nhưng giờ đây, Russell Street đã mất đi ánh hào quang của mình và khách thuê là các thương hiệu cao cấp. Hàng loạt cửa hàng xa xỉ đang dần nhường chỗ cho những nhà bán lẻ khiêm tốn hơn.

Phụ kiện giá rẻ, quán lẩu thế chân Prada, Tissot tại phố mua sắm đắt đỏ nhất hành tinh vì Covid-19 - Ảnh 1.

Russell Street là con phố mua sắm đắt đỏ nhất hành tinh.

Theo SCMP, mặt bằng của thương hiệu đồng hồ cao cấp Tissot của Thụy Sĩ này đang được thuê bởi một cửa hàng phụ kiện điện thoại với giá 100.000 đôla Hong Kong/tháng, tương đương 6% so với con số 1,43 triệu đôla Hong Kong/tháng mà Tissot từng chi trả.

Oliver Tong, người đứng đầu mảng bán lẻ tại công ty dịch vụ bất động sản JLL ở Hong Kong chia sẻ: "Bạn sẽ không bao giờ tưởng tượng được một ngày nào đó lại thấy một cửa hàng tiện lợi hay quán lẩu tại đây".

Số lượng cửa hàng bỏ trống trên con phố nhộn nhịp một thời này đã tăng gấp đôi trong 3 tháng đầu năm nay, khi các thương hiệu quốc tế "lĩnh đủ". Họ phải vật lộn để tồn tại sau nhiều tháng bất ổn do biểu tình làm tê liệt nền kinh tế Hong Kong. Và mới đây, đại dịch Covid-19 đã giáng đòn cuối cùng vào các thương hiệu.

Ngày 15/6, người ta nhìn thấy những bảng quảng cáo "xả hàng" và giảm giá lên tới 80% tại cửa hàng và kệ trưng bày nước hoa của Chanel và Gucci.

Colourmix, một chuỗi mỹ phẩm, sẽ đóng cửa cơ sở tại Russell Street, nơi họ trả 700.000 đôla Hong Kong/tháng, khi hợp đồng thuê 5 năm của họ hết hạn vào tháng 10 tới. Chủ mặt bằng hiện đang yêu cầu giá thuê 600.000 đôla Hong Kong/tháng, thấp hơn khoảng 14% so với thông thường.

Phụ kiện giá rẻ, quán lẩu thế chân Prada, Tissot tại phố mua sắm đắt đỏ nhất hành tinh vì Covid-19 - Ảnh 2.

Một cửa hàng Colourmix ở Russell Street.

Colourmix là cửa hàng thứ 6 trong số 27 cửa hàng tại Russell Street, bao gồm các thương hiệu lớn như Prada, Rado, Tissot và Blancpain… có kế hoạch đóng cửa. Động thái rút lui khỏi Russell Street vẫn diễn ra ngay cả khi một số chủ mặt bằng đã cắt giảm tiền thuê để hỗ trợ khó khăn tài chính cho người thuê.

Ở cuối con phố, cửa hàng 800 mét vuông là nơi buôn bán của Tissot trong 9 năm qua giờ đây được thay thế bởi một cửa hàng phụ kiện như dây sạc điện thoại hay móc treo trong phòng tắm với giá chỉ 1 đôla Hong Kong.

Russell Street vốn được coi là mô hình thu nhỏ của ngành công nghiệp bán lẻ hàng xa xỉ ở Hong Kong. Trước đây, tiền thuê hàng năm trên mỗi 0,09 mét vuông là 21.700 đôla Hong Kong (khoảng 2.800 USD), vượt qua giá thuê tại đại lộ Fifth Avenue ở New York và Avenue des Champs-Élysées ở Paris để trở thành con phố mua sắm đắt đỏ nhất thế giới.

Phụ kiện giá rẻ, quán lẩu thế chân Prada, Tissot tại phố mua sắm đắt đỏ nhất hành tinh vì Covid-19 - Ảnh 3.

Cửa hàng Prada tại Russell Street.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phong trào biểu tình và dịch Covid-19, nơi đây đã rơi vào cảnh khó khăn khi nhiều thương hiệu quốc tế và địa phương buộc phải ngừng kinh doanh.

Giá thuê tại Vịnh Causeway đã giảm 15% trong 3 tháng đầu năm, theo công ty tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield, và dự kiến sẽ còn giảm nhiều hơn nữa. Công ty này dự đoán đến cuối tháng 6, giá thuê tại nhiều nơi ở Hong Kong, bao gồm Vịnh Causeway có thể giảm tới 40%.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM