Ông chủ 3 sân golf vừa được Thủ tướng phê duyệt là ai?

17/06/2020 15:32 PM | Bất động sản

Danh tiếng của các chủ đầu tư đã được minh chứng qua nhiều dự án là bảo chứng để giới đầu tư kỳ vọng vào sự hình thành của 3 dự án sân golf vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Ngày 15/6, thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kí các quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư ba dự án sân golf, cụ thể:

Sân golf Việt Yên

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sân golf Việt Yên tại các xã Hương Mai và Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. CTCP Đầu tư Golf Trường An là nhà đầu tư dự án. Mục tiêu của Dự án là xây dựng sân golf 36 hố và khu phụ trợ, khu biệt thự cho thuê. Diện tích khu đất là 140 ha. Vốn đầu tư của Dự án là 1.214 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm.

Ông chủ 3 sân golf vừa được Thủ tướng phê duyệt là ai? - Ảnh 1.
Ông Trần Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Golf Trường An (Ảnh: Internet)

Theo tìm hiểu, CTCP Đầu tư Golf Trường An được thành lập ngày 29/8/2018, có địa chỉ tại thôn Dĩnh Sơn, xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Doanh nghiệp có vốn điều lệ là 250 tỷ đồng và do ông Trần Văn Dĩnh làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, ông Trần Văn Dĩnh đang là Tổng giám đốc/Người đại diện theo pháp luật CTCP đầu tư và Phát triển Trường An. Doanh nghiệp này chính thức đi vào hoạt động ngày 25/10/2004, và có địa chỉ tại khu Phú Thọ, thị trấn Cát Thành, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định.

Sau khi thành lập, CTCP đầu tư và Phát triển Trường An hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa đường thủy nội địa, cho thuê máy móc, kinh doanh bất động sản, đóng tàu biển…

Đáng chú ý, ông Dĩnh cũng đang nắm vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP golf Trường An (Hà Nam), chủ đầu tư dự án sân golf Kim Bảng tại thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng.

Sân golf này có diện tích hơn 198 ha, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Với giới đầu tư, đây được xem là bước chuyển mình sang đầu tư lĩnh vực sân golf và khu nghỉ dưỡng của CTCP golf Trường An.

Hồi tháng 2/2020, CTCP golf Trường An đã có hồ sơ đề xuất gửi UBND tỉnh Thái Nguyên về việc thực hiện dự án sân golf Hồ Núi Cốc tại xã Phúc Xuân và xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên.

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 956 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư 191 tỷ đồng, vốn huy động hợp pháp khác là 756 tỷ đồng.

Khu đất được đề xuất xây dựng có diện tích khoảng 130,6ha, trong đó, đất dành cho quy hoạch sân golf khoảng 123 ha; đất dành cho vùng bảo vệ cảnh quan và dự trữ phát triển khoảng 7,66 ha.

Nhà đầu tư cho biết dự án không sử dụng đất lúa (kể cả đất lúa một vụ năng suất thấp), đất màu, đất trồng rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, đất quy hoạch xây dựng khu công nghiệp, khu đô thị để xây dựng sân golf. Dự án sử dụng một phần diện tích đất ở nông thôn là 8,95ha.

Dự kiến dự án sẽ được đầu tư trong 36 tháng kể từ khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư.

Sân golf Phúc Tiến

Dự án Sân golf Phúc Tiến do CTCP golf An Việt Hòa Bình là nhà đầu tư. Dự án được thực hiện tại xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình với tổng diện tích khu đất là 200 ha, trong đó, diện tích thực hiện dự án Sân golf Phúc Tiến là 188,25 ha. Vốn đầu tư hơn 1.137,025 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP golf An Việt Hòa Bình thành lập ngày 4/3/2015, đóng trụ sở tại xã Quang Tiến, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình.

Tính đến tháng 7/2017, vốn điều lệ doanh nghiệp đạt 260 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm: CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt (95%), Nguyễn Thị Minh Phượng (2%), Nguyễn Văn Phương (3%).

Ông chủ 3 sân golf vừa được Thủ tướng phê duyệt là ai? - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Kháng Chiến (Ảnh: Internet)

Được biết, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Kháng Chiến. Tại CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng An Việt, ông cũng là cổ đông lớn khi nắm 40% vốn doanh nghiệp, 2 cổ đông còn lại của Hạ tầng An Việt được công bố là: Nguyễn Văn Phương (5%) và Nguyễn Minh Phượng (5%).

Ông Nguyễn Kháng Chiến không phải cái tên quá xa lạ với giới đầu tư. Ông được biết đến là một trong những người "tiên phong" trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị... dưới cái tên Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng An Thịnh (tiền thân của CTCP Đầu tư và Phát triển hạ tầng PPC An Thịnh Việt Nam - PPCAT).

PPCAT đang sở hữu một số dự án khu công nghiệp đáng chú ý như: KCN Yên Quang Hòa Bình với tổng diện tích lập quy hoạch là 200,1 ha (xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), KCN Bình Xuyên - Vĩnh Phúc quy mô 287,7 ha (Huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc),...

Đặc biệt, PPCAT cũng đang sở hữu hệ thống các sân golf lớn như: Dự án sân golf Phúc Tiến Hòa Bình với quy mô 196,03 ha, tổng vốn 1.100 tỷ đồng (xã Phúc Tiến, xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình); Dự án Sân golf Gia Khau 275 ha (xã Trung Mỹ, Huyện Bình Xuyên (giáp hồ La Khau) , tỉnh Vĩnh Phúc); Dự án Sân golf Bảo Ninh, Hải Ninh 200 ha (nằm trong Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Ninh, TP.Đồng Hới, Quảng Bình); Dự án sân golf Bàn Long Vĩnh Phúc 100 ha (xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc).

Đáng chú ý, PPCAT là chủ đầu tư dự án Tổ hợp khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Ánh Dương - Soleil Đà Nẵng, vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng bên bờ biển Mỹ Khê (diện tích 2,2 ha). Đây là khu tổ hợp, bao gồm khách sạn, condotel và chung cư gồm: 1 tòa khách sạn 5 sao 50 tầng; 3 tòa Condotel, trong đó 2 tòa 57 tầng và 1 tòa 50 tầng.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, ông Nguyễn Kháng Chiến đang giữ chức Chủ tịch HĐQT PPCAT, nhưng không sở hữu cổ phần nào của doanh nghiệp.

Ngoài PPCAT, ông Nguyễn Kháng Chiến còn được biết đến là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của CTCP bất động sản Điện lực Miền Trung (HOSE: LEC). Dù không trực tiếp nắm cổ phần LEC, nhưng ông Chiến là Tổng giám đốc tại Công ty TNHH Lemony Hà Nội, Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển và Xây dựng Việt Trung, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đoàn Linh Gia. Đây đều là các cổ đông lớn cùng nắm giữ với tỷ lệ 20,058% LEC. Tính ra, nhóm cổ đông liên quan tới ông Chiến đã sở hữu tổng cộng 60,174% vốn LEC.

Ngoài ra, doanh nhân người Vĩnh Phúc còn đứng tên hàng chục công ty khác có vốn điều lệ từ vài chục cho đến vài trăm tỷ đồng và thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ rải rác khắp Bắc – Trung – Nam.

Dự án Sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang

CTCP golf Trường An Lục Nam là nhà đầu tư dự án Sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã Chu Điện, Khám Lạng và Yên Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang. Mục tiêu của Dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế, với mục tiêu phát triển du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí chất lượng cao cũng như phát triển phong trào thể thao địa phương. Vốn đầu tư của Dự án là 739,727 tỷ đồng. Thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm.

Hữu Bật

Cùng chuyên mục
XEM