Phòng ngủ màu gì có thể giúp trẻ học tốt?

22/11/2022 07:21 AM | Sống

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng màu sắc là yếu tố quan trọng tác động tới sự phát triển tư duy, tâm trạng, hành vi… của trẻ. Vì thế, ngay từ việc trang trí phòng ngủ cha mẹ cũng nên chú ý làm sao chọn lựa màu sơn phù hợp.

Ảnh hưởng của màu sắc đối với trẻ em

Màu sắc ảnh hưởng đến các chức năng cơ thể, tâm trí và cảm xúc b ằng năng lượng do ánh sáng từ màu sắc tạo ra. Các nghiên cứu được tiến hành đã chứng minh rằng, màu sắc đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của não bộ, khả năng sáng tạo, năng suất và khả năng học tập. Ảnh hưởng của màu sắc đối với con người có thể rất đa dạng như: gây phấn khích, giảm căng thẳng, tạo cảm hứng, làm lo lắng... Đặc biệt, những tác động này có thể được quan sát thấy rõ ràng hơn ở trẻ em. Và dĩ nhiên, trẻ em có thể nhạy cảm hơn với màu sắc.

Vì lý do này, việc chọn màu sắc phù hợp với trẻ là điều khá quan trọng. M ột ví dụ điển hình cho tầm quan trọng của việc lựa chọn màu sắc của trẻ chẳng hạn: Một đứa trẻ đang giữ trong lòng sự bực tức. Nếu chúng ta "ném" chúng vào 1 căn phòng được sơn màu đó, hay cho chúng mặc quần áo màu đỏ thì chẳng khác gì "thêm dầu vào lửa". Lúc này, đứa trẻ sẽ càng trở nên căng thẳng hơn.

Theo nghiên cứu, màu sắc trong phòng ảnh hưởng đến tính cách và khả năng học tập ở trẻ - Ảnh 1.

Việc chọn màu sắc phù hợp với trẻ là điều khá quan trọng (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần phải đặc biệt chú ý trong việc thiết kế phòng cho trẻ em. Mỗi căn phòng trong nhà đều quan trọng, nhưng,phòng của trẻ phải đặc biệt hấp dẫn, bởi mỗi chi tiết trong căn phòng sẽ góp phần vào việc giáo dục và phát triển trí não của trẻ. Khi chọn màu sơn tường cho phòng của con, cha mẹ phải cố gắng bảo vệ thị giác của chúng, tạo cho trẻ một môi trường học tập thích hợp, bảo vệ sức khỏe thể chất và tinh thần và tạo ra một môi trường có lợi cho giấc ngủ của con.

Màu sắc ảnh hưởng như thế nào đến não b ộ của trẻ em?

Các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng màu sắc không chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài của não mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống thần kinh trung ương. Khi màu sắc được truyền từ mắt đến não, não sẽ tiết ra một loại hormone ảnh hưởng đến cảm xúc, trí óc và năng lượng.

Các tác động tâm lý tiêu cực và tích cực của màu sắc có thể được quan sát ở con người dựa trên sự kết hợp chúng được sử dụng. Trẻ có thể cảm thấy bất an trong một căn phòng chủ yếu là màu vàng nhưng lại cảm thấy yên bình và tĩnh lặng trong một căn phòng được sơn kết hợp màu xanh lam, xanh lá cây và vàng. Và dưới đây là đặc trưng của một số màu sắc:

1. Màu đỏ

Màu đỏ là màu chủ đạo nhất trong tất cả các màu. Nó là một kích thích mạnh mẽ. Trong các nghiên cứu khoa học, màu đỏ có tác dụng kích thích hơn đối với hoạt động thị giác và các chức năng của hệ thần kinh hơn so với màu xanh lam. Nó thu hút mọi sự chú ý và làm sai lệch hiệu ứng của các màu khác. Thủy tinh thể của mắt phải điều chỉnh để có thể lấy nét màu đỏ. Tiêu điểm tự nhiên nằm sau võng mạc. Tính năng động của màu đỏ bị giảm đi khi nó chuyển thành màu hồng với sự bổ sung của màu trắng và có được màu da dịu hơn.

Vì lý do này, cha mẹ nên tránh sơn màu đỏ  trong phòng trẻ doo hiệu ứng mạnh mẽ của nó. Màu đỏ có thể được sử dụng làm điểm nhấn trong phòng của con kết hợp với màu be, xanh lam và nâu. Sử dụng màu đỏ đậm trong phòng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến con và chúng có thể cảm thấy bản thân căng thẳng và hung hăng trong những căn phòng sơn màu đỏ đậm.

Theo nghiên cứu, màu sắc trong phòng ảnh hưởng đến tính cách và khả năng học tập ở trẻ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

2. Màu vàng

Màu vàng là màu vui tươi nhất trong thang màu. Nó đại diện cho trí tuệ và lòng tốt. Nó tỏa ra sự ấm áp, vui vẻ, nhiệt tình và đầy cảm hứng. V à dĩ nhiên, ảnh hưởng của nó không nghiêm trọng như màu đỏ.

Trên thực tế, màu vàng ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng ghi nhớ, động lực và sự chú ý của con trẻ. Do đó, nó thích hợp để sử dụng trong phòng trẻ. Tuy nhiên, việc sử dụng cường độ cao có thể gây căng thẳng và tức giận. Các nghiên cứu được tiến hành cho thấy việc sử dụng nhiều màu vàng có thể khiến trẻ khóc nhiều hơn. Do đó, để tránh những "tác dụng phụ" không mong muốn, cha mẹ có thể sử dụng màu vàng kết hợp với xanh lam và xanh lá cây trong phòng của trẻ sơ sinh.

3. Màu xanh lam

Màu xanh lam xét về mọi mặt thì hoàn toàn trái ngược với màu đỏ. Về mặt tâm lý, tính chất tươi mới của màu xanh lam là đối cực với sự ấm áp và phấn khích của màu đỏ. Do đó, màu xanh lam làm giảm nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp mạch. Nó gợi lên cảm giác thoải mái cho người nhìn bởi nó là màu của bầu trời và đại dương.

Màu xanh lam là màu được khuyến khích sử dụng rộng rãi trong phòng trẻ em. Bởi lẽ, việc sử dụng màu xanh lam giúp trẻ ngủ dễ dàng hơn. Nó cũng có thể được sử dụng thoải mái với trẻ có xú hướng hoạt động quá mức do tác dụng làm dịu của nó.

Theo nghiên cứu, màu sắc trong phòng ảnh hưởng đến tính cách và khả năng học tập ở trẻ - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

4. Màu xanh lá cây

Về mặt tâm lý, đây là màu tượng trưng cho sức khỏe và nó có tác dụng làm dịu hệ thần kinh. Màu xanh lá cây gợi nhớ đến hòa bình, sự êm đềm và yên tĩnh. Do thủy tinh thể của mắt tập trung vào màu xanh lục trên võng mạc, nên màu xanh lá cây là màu thư giãn nhất. Màu vàng trong màu xanh lá cây tạo nên nét thanh lịch cho màu này trong khi màu xanh lam làm cho nó trở nên ấm áp. Màu xanh lá cây nhạt làm giảm áp suất.

Ngoài ra, màu xanh lá cây tượng trưng cho sức mạnh của thiên nhiên và cuộc sống và do đó nó được coi là màu sắc tự nhiên, thư giãn, êm dịu và cân bằng nhất. Trong biển báo giao thông, nếu màu đỏ báo hiệu "dừng lại" là có nguy hiểm, thì màu xanh lá cây báo hiệu "qua đường an toàn".

Từ những đặc điểm trên, cha mẹ có thể sử dụng sơn màu xanh lá cây trong phòng ngủ vủa con bởi nó sẽ khiến con dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Đặc biệt, khi màu xanh lá cây được sử dụng với nhiều sắc độ màu vàng sẽ làm lưu thông tâm trí và do đó có thể cải thiện khả năng học tập của con.

5. Màu cam

Màu cam nhẹ nhàng hơn so với màu đỏ. Nó đại diện cho sự hạnh phúc, hòa đồng, bản chất hướng ngoại cũng như niềm vui. Màu cam là lý tưởng để vượt qua mệt mỏi, tăng cảm giác thèm ăn và giúp con trẻ thức dậy đúng giờ vào mỗi buổi sáng sớm.

Vậy nên, đây là màu lý tưởng để sử dụng trong phòng của trẻ em có xu hướng hướng nội hay có vấn đề về giao tiếp xã hội. Bởi màu cam thể chất đại diện cho sự tự tin độc lập và ở một mức độ nhất định thì là sự cạnh tranh.

Theo nghiên cứu, màu sắc trong phòng ảnh hưởng đến tính cách và khả năng học tập ở trẻ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

6. Màu hồng

Màu hồng là sự pha trộn giữa đỏ và trắng và nó ảnh hưởng đến thể chất của chúng ta một cách tích cực. Xét về mặt tâm lý, màu hồng cũng là một màu mạnh bởi nó đại diện cho sự liên tục của sinh vật sống cũng như sự nữ tính. Do đó, nếu sử dụng quá nhiều màu hồng có thể gây mệt mỏi và ngột ngạt. Không thích hợp sử dụng quá nhiều màu hồng trong phòng của những đứa trẻ nhút nhát và sống nội tâm vì đây không phải là gam màu chứa nhiều năng lượng. Ngược lại, màu hồng với sắc độ đỏ ít có thể đượcsử dụng trong phòng của những đứa trẻ năng động.

Theo Huỳnh Đức

Cùng chuyên mục
XEM