Phong cách quản lý của Steve Jobs khắc nghiệt đến mức nhân viên lao công của Apple cũng sợ hãi

11/07/2016 08:45 AM | Kinh doanh

Có rất nhiều người ngưỡng mộ và mong muốn được làm việc cùng với ông, nhưng nếu biết được phong cách quản lý khắc nghiệt của Jobs, có lẽ họ sẽ phải suy nghĩ lại. Ngoài tài năng, bạn còn cần có một… tinh thần thép.

Steve Jobs - nhà sáng lập Apple lâu nay được mệnh danh là thiên tài công nghệ số 1 của thế giới. Ông là người có công lớn xây dựng và tạo lập nên thành công của Apple thời điểm hiện tại.

Trên thực tế có rất nhiều người ngưỡng mộ và mong muốn được làm việc cùng với ông, nhưng nếu biết được phong cách quản lý khắc nghiệt của Jobs, có lẽ họ sẽ phải suy nghĩ lại. Ngoài tài năng, bạn còn cần có một… tinh thần thép.

Câu chuyện được kể lại rằng trong một buổi họp hội đồng quản trị của công ty, Steve Jobs đã nói rằng:

"Một hôm tôi đã hỏi nhân viên lao công sao không đổ rác trong phòng tôi. Người đó giải thích rằng vì hôm đó bà ấy không có chìa khoá mở cửa. Tôi chấp nhận lời giải thích đó. Bà ấy có quyền thanh minh vì sao và tại ai mà mình không hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao. Tóm lại, một nhân viên vệ sinh được phép bào chữa cho sai lầm của mình còn người lãnh đạo thì không. Ở đâu đó, khoảng cách giữa vị trí CEO và một nhân viên lao công là ranh giới về quyền được bào chữa sai lầm hay không. Nếu muốn ngồi vào ghế phó chủ tịch, thì phải vượt qua ranh giới đó".

Được biết kể từ sau tuyên bố đó, chưa một phó chủ tịch nào của Apple phạm sai lầm nghiêm trọng đến mức bị sa thải.

Mức độ quản lý khắc nghiệt của Steve Jobs còn được thể hiện trong câu chuyện về một vết bẩn trong gian hàng mini.

Năm 2004, Steve Jobs đã ra mắt mẫu thiết kế gian hàng mini của Apple rộng khoảng 70m2 tại một trung tâm thương mại với sàn nhà màu trắng và tường làm từ thép không rỉ của Nhật.

Trên bản vẽ, thiết kế của gian hàng nhìn rất đẹp mắt. Tuy nhiên trong buổi giới thiệu với các phóng viên, tường cửa hàng đầy dấu vân tay còn sàn nhà thì có rất nhiều vết đen.

Hậu quả là khi tấm màn che được kéo xuống, một nhà báo có mặt trong lễ ra mắt đã quay sang hỏi Jobs rằng ông có tham gia vào thiết kế không? Steve Jobs trả lời là có và nhà báo này tiếp tục nói rằng bất cứ ai thiết kế gian hàng này có lẽ đều chưa bao giờ phải lau sàn nhà trong đời.

Steve Jobs chỉ nhíu mày với vị nhà báo và bước vào bên trong.

Vài tháng sau, nhà báo này được một người nội bộ trong Apple kể lại rằng ngay sau buổi họp báo ngày hôm đó, Steve Jobs đã yêu cầu tất cả các nhà thiết kế dự án này đến gian hàng và thức cả đêm quỳ gối lau sạch bóng sàn nhà thành màu trắng.

Lý giải cho thái độ khắc nghiệt đối với nhân viên của Steve Jobs, John Ivy - thiết kế trưởng đồng thời là bạn thân của Steve Jobs nói rằng: “Một lần tôi đã trực tiếp hỏi ông ấy vì sao hay 'nổi điên' tới vậy, ông ấy trả lời rằng nhưng tôi không để bụng lâu. Thành thực mà nói thì tính khí của ông ấy khá trẻ con. Tuy nhiên đôi lúc tôi cũng thừa nhận rằng mỗi khi tức giận, Jobs thường trút lên đầu nhân viên và ông ấy cảm thấy mình có quyền làm điều đó”.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM