Phố Wall mạnh tay cắt thưởng cuối năm: Có nhân viên mất 80% thưởng, thậm chí ‘trắng tay’ sau 1 năm làm việc

26/12/2022 15:28 PM | Kinh doanh

Tiền thưởng cuối năm 2022 tại Phố Wall dự kiến sẽ giảm mạnh, trong bối cảnh một loạt các ngân hàng đầu tư vật lộn với tình trạng doanh thu giảm sút.

Phố Wall mạnh tay cắt thưởng cuối năm: Có nhân viên mất 80% thưởng, thậm chí ‘trắng tay’ sau 1 năm làm việc - Ảnh 1.

Tiền thưởng cuối năm, một trong những thứ được mong đợi nhiều nhất Phố Wall, dự kiến sẽ giảm tới 50% trong năm nay, trong bối cảnh một loạt các ngân hàng đầu tư vật lộn với tình trạng doanh thu giảm sút. Dự cảm về một cuộc suy thoái sắp diễn ra khiến triển vọng năm tới cũng không khá hơn là mấy, theo The New York Times.

Trong một cuộc họp ủy ban mới đây, David Solomon, Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, cũng đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng eo óp tiền thưởng, suy thoái kinh tế cũng như gián đoạn trong chuỗi hoạt động kinh doanh đến ít nhất nửa cuối năm 2023.

“Đây sẽ là một mùa thưởng cuối năm khó khăn hơn tại Jefferies, giống như mọi công ty trong ngành”, Giám đốc điều hành của ngân hàng Richard Handler và Chủ tịch Brian Friedman, cho biết, sau đó cùng đồng tình rằng sẽ là phù hợp nếu so sánh mức thưởng năm 2022 với năm 2019.

Tiền thưởng từ lâu đã là một mục tiêu hấp dẫn khi làm việc ở Phố Wall. Khoản thưởng cao khẳng định hiệu suất công việc tốt, song nếu quá thấp thì sẽ bị coi là tín hiệu để các nhân viên chuyển việc. Được biết mức lương cơ bản cho các nhân viên ngân hàng cấp cao có thể dao động từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu USD, gấp đôi hoặc gấp ba lần mức lương cơ bản. Để so sánh, thu nhập hộ gia đình trung bình của Mỹ vào năm ngoái là 70.784 USD.

Theo The New York Times, tổng số tiền thưởng cuối năm dành cho nhân viên tại các ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh. Điều đó đồng nghĩa với việc ngay cả những nhân viên giỏi nhất cũng có thể nhận về số tiền thưởng thấp hơn nếu năm đó không thuận lợi.

Phố Wall mạnh tay cắt thưởng cuối năm: Có nhân viên mất 80% thưởng, thậm chí ‘trắng tay’ sau 1 năm làm việc - Ảnh 2.

Tiền thưởng cuối năm 2022 tại Phố Wall dự kiến sẽ giảm mạnh, trong bối cảnh một loạt các ngân hàng đầu tư vật lộn với tình trạng doanh thu giảm sút.

2022 là một năm như thế. Hoạt động kinh doanh chính của các ngân hàng đầu tư, bao gồm sáp nhập, mua lại, chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO) và cho vay, đều đã bị ảnh hưởng do lãi suất tăng và rủi ro suy thoái kinh tế. Hai yếu tố trên đã ngăn nhiều công ty thực hiện các bước đi táo bạo.

Theo nhà cung cấp dữ liệu Dealogic, doanh thu ngân hàng đầu tư tại Mỹ dự kiến sẽ giảm hơn 50% so với năm ngoái xuống còn gần 35 tỷ USD cho đến giữa tháng 12. Điều này trái ngược hoàn toàn với năm 2021 - năm bùng nổ trong khối lượng các giao dịch. Theo Dealogic, năm ngoái, các ngân hàng đã tạo ra gần 71 tỷ USD doanh thu.

Vào mùa hè, nỗ lực của JPMorgan Chase nhằm bán Worldpay, một đơn vị xử lý thanh toán của Dịch vụ thông tin quốc gia Fidelity, cho các công ty cổ phần tư nhân đã thất bại. Những người mua tiềm năng đã chùn bước trước mức giá tối thiểu 30 tỷ USD.

Nhiều ngân hàng đầu tư lớn, bao gồm Morgan Stanley, Bank of America và Barclays, cũng đang nắm giữ khoản nợ trị giá khoảng 13 tỷ USD - số tiền họ cho Elon Musk vay để tài trợ cho thương vụ mua lại Twitter.

Thông thường, các ngân hàng sẽ bán các khoản nợ cho nhà đầu tư, song trong bối cảnh thị trường khó khăn, nhiều ông lớn buộc phải giữ chúng trên bảng cân đối kế toán. Điều này khiến việc vay mới trở nên khó khăn hơn đối với các ngân hàng.

Rất ít chuyên gia kỳ vọng doanh thu ngân hàng đầu tư sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2023, vì vậy, việc cắt thưởng là cần thiết để các ngân hàng giảm chi phí, nhất là khi thưởng cuối năm là một trong những khoản chi lớn của Phố Wall. Tổng tiền thưởng tại một số ngân hàng lớn nhất Phố Wall, gồm Goldman, JPMorgan Chase, Citigroup, Bank of America, Morgan Stanley và Barclays, theo đó dự kiến sẽ giảm 30-50% so với năm ngoái.

Phố Wall mạnh tay cắt thưởng cuối năm: Có nhân viên mất 80% thưởng, thậm chí ‘trắng tay’ sau 1 năm làm việc - Ảnh 3.

Tiền thưởng cuối năm, một trong những thứ được mong đợi nhiều nhất Phố Wall, dự kiến sẽ giảm tới 50% trong năm nay.

Juan Fernandez, cựu giao dịch viên tại Goldman Sachs, người hiện đang điều hành một công ty du lịch tại Westchester, NY, đã nhận thấy sự chậm lại trong chi tiêu khách hàng - những người trước đây thường lên kế hoạch du lịch theo tháng hoặc năm.

Bằng tầm này năm ngoái, khách của Juan Fernandez, với 50% làm việc tại phố Wall, sẵn sàng trả giá cao tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng mà “không cần cân nhắc”. Sang đến năm nay, họ vẫn đặt vé song đã trở nên nhạy cảm hơn.

Ông Rich Geremia, Giám đốc bán hàng tại đại lý Aston Martin ở Greenwich, thì cho biết các khách hàng tiềm năng trong năm nay đã không còn mặn mà với những chiếc xe sang trọng đắt đỏ. Điều này trái ngược hoàn toàn với năm 2021 - thời điểm bán hàng tốt nhất sau hơn 20 năm kinh doanh.

Theo các đại diện ngành ngân hàng, những nhân viên có thành tích tốt nhất sẽ ghi nhận mức giảm tiền thưởng trong khoảng 10%. Số ít khác có thể sẽ ghi nhận mức sụt giảm lên tới 80%, thậm chí không nhận được tiền thưởng. Trong khi đó, tiền thưởng trung bình của các giám đốc điều hành có thể giảm tới 50%.

Điều này có thể khiến nhân viên nghỉ việc và ảnh hưởng tới số lần sa thải mà các ngân hàng đang lên kế hoạch cho năm tới. Được biết ngân hàng Goldman Sachs đang chuẩn bị cho khả năng cắt giảm tới 4.000 nhân viên, tương đương gần 10% nhân sự toàn cầu, trong quý I/ 2023. Morgan Stanley cũng sẽ bắt đầu sa thải lao động và tình trạng này đang lan rộng trong các công ty tài chính Mỹ.

“Thị trường đi từ bùng nổ sang suy thoái quá nhanh nên những ngân hàng lớn bất ngờ lâm vào cảnh tuyển dụng quá nhiều lao động. Năm tới cũng là một năm không thực sự tốt, nên việc sa thải bớt là điều hiển nhiên”, Giám đốc Alan Johnson của Johnson Associates nhận định.

Theo: The New York Times, WSJ


Vũ Anh

Cùng chuyên mục
XEM