Phó Thủ tướng yêu cầu EVN điều tiết "công trình sai lầm thế kỷ", không gây hạn hán

10/06/2016 14:31 PM | Kinh tế vĩ mô

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN làm sao vừa khai thác được nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak, vừa phải điều tiết nước, bảo đảm chống hạn, bảo vệ môi trường, ổn định sản xuất cho người dân, đặc biệt dưới hạ nguồn.

Thời gian qua, đã có một số ý kiến cho rằng, việc vận hành thủy điện An Khê-Ka Nak còn chưa hợp lý, gây thiếu nước, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân vùng hạ lưu sông Ba (khu vực tỉnh Gia Lai).

Ngày 9/6, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thị sát nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak tại tỉnh Gia Lai.

Sau khi đi kiểm tra vận hành và điều tiết nước của nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, EVN và UBND tỉnh Gia Lai thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo trước đó của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Phó Thủ tướng, quan trọng nhất là làm sao vừa khai thác được nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak, vừa phải điều tiết nước, bảo đảm chống hạn, bảo vệ môi trường, ổn định sản xuất cho người dân, đặc biệt dưới hạ nguồn.

Phó Thủ tướng yêu cầu EVN, nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường hạ nguồn để có phương án vận hành nhà máy hài hoà, phù hợp. Cùng với đó, phải kịp thời giải quyết những thắc mắc của người dân, tiếp thu ý kiến để hoàn thiện quy trình vận hành nhà máy.

"Khi người dân có ý kiến, thắc mắc, phải gặp để giải thích rõ cho bà con hiểu. Những gì thắc mắc đúng phải tiếp thu để khắc phục. Quan trọng nhất của xây dựng thủy điện là phục vụ người dân, nhưng nếu vì lợi ích của số đông, mà một số ít người dân bị ảnh hưởng, phải ưu tiên quan tâm, hỗ trợ bà con", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có ý kiến chỉ đạo cụ thể:

Giao Bộ TN&MT kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông; chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, EVN và UBND các tỉnh Gia Lai, Phú Yên khẩn trương nghiên cứu xác định lưu lượng nước xả về hạ lưu sông Ba sau đập An Khê, bảo đảm dòng chảy môi trường và dân sinh, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy trình điều tiết liên hồ chứa sông Ba trong trường hợp cần thiết.

Bộ NN&PTNT khẩn trương nghiên cứu, bổ sung các đập điều hoà sau công trình thủy điện An Khê-Ka Nak vào quy hoạch tổng thể thủy lợi khu vực Tây Nguyên trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương lập kế hoạch điều tiết lượng nước của hồ chứa thủy điện An Khê-Ka Nak cho đến hết mùa khô năm nay, bảo đảm sử dụng tiết kiệm, đúng mục tiêu, hiệu quả để chỉ đạo đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa thủy điện An Khê-Ka Nak thực hiện theo quy định.

Giao EVN có báo cáo làm rõ về quá trình đầu tư, xây dựng và vận hành nhà máy thủy điện An Khê-Ka Nak trong thời gian qua với các đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai, Phú Yên và Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.

Trước đó, ngày 1/4 vừa qua, đánh giá về hiệu quả của công trình này, phát biểu trước Quốc hội, ông Huỳnh Thành – ĐBQH tỉnh Gia Lai đã gọi Thủy điện An Khê-Ka Nak là “Công trình sai lầm thế kỷ ”.

“Việc xây dựng Thủy điện An Khê–Ka Nak đã chuyển hướng một dòng sông lớn đang nuôi sống hàng triệu dân như vậy trên thế giới không bao giờ có. Trong khi chỉ cần công trình có tác động đến trăm nghìn người dân đã phải chú ý, chưa nói đến hàng triệu dân. Từ đó mà tôi nói đó là sai lầm. Từ sai lầm này đã dẫn đến phải chạy theo giải quyết hậu quả”, ông Huỳnh Thành chỉ rõ.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM