EVN nhận tối hậu thư về "công trình sai lầm thế kỷ" nhà máy Thủy điện An Khê - Kanak

01/06/2016 12:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, mới đây, Tập đoàn điện lực Việt Nam chính thức nhận công văn từ Văn phòng Chính phủ, yêu cầu báo cáo làm rõ quá trình xây dựng, vận hành hồ thủy điện An Khê - Kanak.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau khi có báo cáo làm rõ quá trình xây dựng, vận hành thủy điện An Khê - Kanak gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội Gia Lai, Phú Yên và Ban chỉ đạo Tây nguyên.

Thực tế, sau hơn 10 năm vận hành thủy điện An Khê- Kanak, hệ lụy mà nó mang lại với người dân vùng hạ lưu không thể nói hết được. Mùa khô thì dân lo hạn, mùa mưa thì lo thủy điện xả lũ.

Trong đó, người dân hai tỉnh Gia Lai, Phú Yên - địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuỷ điện An Khê - Kanak.

Ông Võ Ngọc Thành - chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết từ khi công trình thuỷ điện An Khê - Kanak đi vào vận hành cuộc sống của người dân hạ lưu sông Ba từ thị xã An Khê (Gia Lai) về đến tỉnh Phú Yên bị ảnh hưởng rất nhiều.

“Trước khi công trình đi vào hoạt động thì lưu lượng dòng chảy trên sông Ba là 10,7m3/s, tuy nhiên sau khi chặn dòng thì con số này về mùa kiệt chỉ đạt 4m3/s, mùa mưa gần đây thì có tăng lên 6-8m3/s. Con số này không phù hợp, không đáp ứng đủ nhu cầu nước cho hạ lưu, khiến người dân bức xúc” - ông Thành nói.

Ông Trần Việt Hùng – Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nguyên cũng cho biết, qua kiểm tra Thủy điện An Khê-Ka Nak cho thấy, toàn bộ dòng sông Ba đang chết dần. Đặc biệt, dân cư ở lưu vực và hạ lưu sông không có nước sinh hoạt và tưới tiêu.

Đề nghị trong chừng mực nào đó, có thể dừng hoạt động của nhà máy thủy điện này để trả lại nước cho dòng sông Ba, trả lại sức sống cho người dân trong lưu vực sông này.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Tài nguyên và môi trường cho biết kết quả kiểm tra mới nhất cho thấy thuỷ điện An Khê - Kanak đã vận hành “cơ bản đúng quy trình”.

Cũng theo Bộ này, do tình hình hạn hán khốc liệt nên nguồn nước cạn kiệt, cuộc sống và sản xuất của người dân bị thiệt hại theo.

Đánh giá về hiệu quả của công trình này, ngày 1/4 vừa qua, phát biểu trước Quốc hội, ông Huỳnh Thành – ĐBQH tỉnh Gia Lai đã gọi Thủy điện An Khê-Ka Nak là “Công trình sai lầm thế kỷ”.

“Việc xây dựng Thủy điện An Khê–Ka Nak đã chuyển hướng một dòng sông lớn đang nuôi sống hàng triệu dân như vậy trên thế giới không bao giờ có. Trong khi chỉ cần công trình có tác động đến trăm nghìn người dân đã phải chú ý, chưa nói đến hàng triệu dân. Từ đó mà tôi nói đó là sai lầm. Từ sai lầm này đã dẫn đến phải chạy theo giải quyết hậu quả”, ông Huỳnh Thành chỉ rõ.

K.L

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm