Phó Chủ tịch World Bank: Việt Nam sẽ cần tới 25 tỷ USD/năm để phát triển hạ tầng, khoản tiền lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng

24/02/2019 08:21 AM | Xã hội

Nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm. Phó Chủ tịch World Bank trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam nhấn mạnh rằng: Nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng.

Sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam – với tốc độ tăng trưởng ở mức 7,1% năm 2018 – đang gia tăng nhu cầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ông Makhtar Diop, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) phụ trách Cơ sở hạ tầng hôm nay cho biết, trong chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia này.

Theo ước tính của World Bank, nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng bền vững của Việt Nam sẽ lên tới 25 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, ngân sách nhà nước chiếm khoảng hai phần ba chi đầu tư cơ sở hạ tầng. Ông Diop nhấn mạnh rằng nhu cầu tài chính lớn như vậy không thể chỉ do khu vực công đáp ứng.

Cải thiện hiệu quả đầu tư công đồng thời xây dựng những điều kiện phù hợp để thu hút nguồn vốn đầu tư tư nhân trong phát triển cơ sở hạ tầng là những hợp phần quan trọng để giải quyết các thách thức về phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong chuyến thăm ba ngày của mình, ông Diop đã có những cuộc thảo luận hiệu quả với lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, và chính quyền địa phương. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Diop chúc mừng Việt Nam duy trì mức phát triển kinh tế nhanh trong khi bất bình đẳng thu nhập tăng khiêm tốn. Ông Diop kêu gọi Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phát triển thành công với với các quốc gia đang phát triển khác cùng gặp phải các thách thức tương tự.

Nhân dịp này, ông Diop khẳng định cam kết của Nhóm Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện nghị trình phát triển cơ sở hạ tầng. Ông cho biết Nhóm Ngân hàng Thế giới có thể đóng góp những kiến thức và kinh nghiệm quốc tế và nhấn mạnh rằng những điều kiện kinh tế thuận lợi ở Việt Nam hiện nay là cơ hội tốt để đẩy mạnh cải cách.

Theo ông Diop, các đầu tư lớn và có chất lượng vào cơ sở hạ tầng sẽ đóng vai trò then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trung và dài hạn.

Vị lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Thế giới cũng tuyên bố tổ chức này sẵn sàng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật, cũng như giúp huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân, để Việt Nam có thể phát triển những cơ sở hạ tầng quan trọng.

Trong chuyến thăm này, ông Diop đã gặp gỡ lãnh đạo Hà Nội để thảo luận về nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng của thành phố, đặc biệt là giao thông đô thị. Ông cũng đến thành phố cảng Hải Phòng để thăm những cơ sở hạ tầng quan trọng tại đây và chứng kiến kết quả từ Dự án Phát triển giao thông đô thị Hải Phòng do Ngân hàng Thế giới tài trợ nhằm giúp nâng cao khả năng tiếp cận đô thị và tăng cường năng lực quản lý và quy hoạch giao thông đô thị. Ông đi thăm nhà máy Vinfast – đơn vị sản xuất ô tô và xe máy điện đầu tiên của Việt Nam và Cảng quốc tế Lạch Huyện.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM