Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

21/10/2020 03:56 PM | Kinh doanh

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Hầu hết những phi công bị buộc phải nghỉ không lương hoặc sa thải do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đều phải tìm những công việc mới để vượt qua cơn khủng hoảng của ngành hàng không.

Phi công người Malaysia có tên Arrif Junid, 57 tuổi giờ đang làm nghề thợ mộc sau khi ông và các đồng nghiệp được thông báo rằng công ty mà họ đang làm việc không thể trả lương được nữa. Ông đã chọn cách nghỉ 1 năm không trả lương thay vì bị sa thải.

"Tôi vẫn đang học làm thợ mộc… Tôi hy vọng rằng có thể kiếm sống nhờ nghề này. Hiện tại, tôi đang sống nhờ sử dụng tiền tiết kiệm và trợ cấp của chính phủ", phi công với 32 năm kinh nghiệm cho hay.

Hầu hết thời gian ông ở nhà đọc tin tức trên mạng xã hội, hy vọng xảy ra phép màu. "Những câu hỏi như làm thế nào để trả tiền nhà, tiền xe rồi mọi thứ khác nữa luôn khiến tôi cảm thấy áp lực. Thật là bế tắc khi mà tôi nghĩ về cách làm sao để kiếm được nhiều tiền như ngày xưa".

Một phi công người Malaysia khác thì nói rằng anh đang phải giúp vợ mình bán đồ tráng miệng – một ý tưởng kinh doanh được người vợ khởi xướng khi Malaysia bắt đầu rơi vào phong tỏa từ tháng 3.

Trong khi doanh nghiệp nhỏ của họ vẫn đang làm tốt thì phi công này thừa nhận rằng rất khó khăn để bắt đầu lại từ đầu. Giống như hầu hết các phi công ở Malaysia, anh nói rất khó khăn để kiếm được công việc khác khi chỉ có trong tay tấm bằng phi công.

Anh đã nghỉ không lương kể từ tháng 3 nhưng đã quyết định nghỉ hẳn để có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp chính phủ với các chương trình áp dụng cho người bị mất việc làm.

Cùng với việc giảm lương, anh và gia đình mình đang phải thích nghi với cuộc sống đơn giản hơn. "Chúng tôi hiếm khi ra ngoài và thậm chí cũng không đi đâu xa khỏi nhà. Kể từ khi có con gái 4 tuổi, chúng tôi cố gắng tìm các hoạt động vui chơi cho con bé ngay tại nhà. Chúng tôi cũng ăn uống khỏe mạnh hơn, đồ ăn nấu tại nhà, mà nếu không thì cũng chỉ ăn đơn giản chứ không khoa trương như trước kia nữa".

Phi công người Philippines là Ralph Ricardo và người vợ tiếp viên hàng không của anh Alexis thì đang bán dim sum online để kiếm sống.

"Không việc làm, không lương và các chuyến bay thì rất giới hạn bởi đại dịch vì vậy chúng tôi rất khó tìm được thu nhập khác".

Cặp đôi này đã kiếm được 15.000 pesos (420 USD) khi bắt đầu bán dim sum vào tháng 6. Kể từ đó thu nhập của họ đã tăng gấp 3 lần.

Phương Linh

Theo Tổ Quốc/StraitTimes

Từ khóa:  phi công
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm