Phát ngôn nguy hiểm chưa từng thấy của ông Trump

05/08/2016 11:43 AM | Xã hội

Hiện các nhà quan sát cảnh giác cao độ sau khi ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump ám chỉ về khả năng có gian lận trong kỳ bầu cử vào tháng 11 nhằm tạo lợi thế cho đối thủ Hillary Clinton.

Ông Trump cáo buộc Đảng Dân chủ gian lận để bảo đảm rằng bà Clinton đánh bại Bernie Sanders nhằm giành vị trí được đề cử của Đảng. Giờ đây, tỉ phú luôn có những phát ngôn gây tranh cãi cảnh báo rằng cuộc bầu cử tháng 11 tới đây sẽ bị tham nhũng hủy hoại.

Bồi thêm vào đưa ra thuyết âm mưu nói trên trong lần xuất hiện mới nhất trước công chúng hôm 1-8 tại TP Colombus của bang Ohio, ông Trump nói: “Tôi lưu ý rằng chúng ta cần cẩn thận trong ngày 8-11 vì sẽ xảy ra gian lận trong bầu cử. Tôi hy vọng đảng Cộng hòa theo dõi chặt chẽ nhược bằng không sẽ mất trắng”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng những phát ngôn của ông Trump đe dọa nguyên tắc bầu cử hòa bình trước nay của nước này. Chuyên gia Michael Heaney thuộc khoa học chính trị tại Trường ĐH Michigan nhận xét: “Những cảnh báo của ứng viên Trump đưa ra mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào làm suy yếu tính hợp pháp của hệ thống”. Trong khi đó, giáo sư Lorraine Minnite của trường ĐH Rutgers nhấn mạnh chuyện một ứng cử viên tổng thống cảnh báo một cuộc bầu cử sắp tới sẽ có gian lận “không phổ biến”.

Đảng Dân chủ bao gồm cả bà Clinton cho rằng đảng Cộng hòa loan báo như vậy để ngăn chặn các cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ. Tại một cuộc họp báo hôm 4-8, Tổng thống Barack Obama quả quyết sẽ không có gian lận trong bầu cử. Ông Obama giải thích rằng quá trình bầu cử được tiến hành từ cấp tiểu bang và địa phương, không phải do chính phủ liên bang. Ý tưởng về một gian lận trên toàn quốc như trên, theo Tổng thống Obama là “vô lý”. Bên cạnh đó, ông Obama cũng chỉ trích những quyết định sai lầm như giám sát người Hồi giáo ở Mỹ hoặc thiết lập bài kiểm tra tôn giáo của ông Trump vì rốt cuộc nó chỉ đem lại kết quả ngược với mong đợi.

Trong một cuộc khảo sát vào năm 2004 của tổ chức Pew, 48% người Mỹ được thăm dò đồng ý rằng họ rất tự tin rằng việc kiểm phiếu bầu cử trên cả nước được tính chính xác. Thế rồi, con số này giảm xuống còn 43% trong năm 2008 và chỉ 31% trong năm 2012.

Theo H. Bình

Cùng chuyên mục
XEM