Phát minh USB nhỏ bằng ngón tay có thể xét nghiệm HIV chỉ trong 30 phút

11/11/2016 05:07 PM | Công nghệ

Với công nghệ này, người ta có thể tự phát hiện HIV ngay cả khi ở nhà, tương tự các thiết bị sử dụng trong việc chữa bệnh tiểu đường trước đó.

Phát minh USB nhỏ bằng ngón tay có thể xét nghiệm HIV chỉ trong 30 phút

Các nhà khoa học tại trường Imperial College London đã cùng hợp tác với công ty công nghệ sinh học DNA Electronics của Anh phát triển ra một thiết bị chỉ bằng ngón tay nhưng có thể xét nghiệm HIV một cách chính xác nhất.

Chỉ cần nhỏ một giọt máu và cắm vào máy tính, các bác sĩ đã có đủ dữ liệu để kết luận một người có bị nhiễm HIV hay không.

Điều thú vị là toàn bộ quá trình xét nghiệm chỉ diễn ra trong khoảng 15 - 30 phút, chứ không còn phải chờ đợi nhiều ngày trong lo lắng như trước đây.

Trong đó, kết quả xét nghiệm HIV được kết luận dựa trên việc phát hiện virus trực tiếp trong máu, chứ không dựa vào các tế bào kháng thể.

Nhờ vậy, người bệnh có thể xác định chính xác virus HIV đang ở mức độ nào và nhanh chóng có biện pháp sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Với công nghệ này, bệnh nhân nhiễm HIV có thể tự theo dõi bệnh tình của mình ngay ở nhà, giống như các thiết bị sử dụng trong việc chữa bệnh tiểu đường trước đó.

USB nói trên được cho là hình thức kiểm tra HIV hữu ích nhất hiện giờ, giúp những người ở xa các trung tâm y tế có thể làm xét nghiệm sớm nhất có thể.

Hoàng Yến

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Nam sinh mắc Covid-19 ở Hải Dương đến 36 Ngô Quyền nhiều lần, đi du lịch nhiều nơi và tiếp xúc nhiều bạn cùng trường

Từ ngày 18/7 đến 15/8, nam bệnh nhân thứ 950 đã cùng gia đình đi đến nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người. Đáng chú ý, chiều ngày 5/8, bệnh nhân nhập học lớp 10 tại trường THPT Hồng Quang (TP. Hải Dương) và có tiếp xúc với nhiều bạn.

Người dân TPHCM góp hàng tấn rau củ quả 'cứu đói' bầy thú Thảo Cầm Viên mùa dịch COVID-19

Trong những ngày qua, có hàng chục tấn rau củ quả tươi sạch và hơn 2,5 tỷ đồng được người dân khắp mọi miền ủng hộ Thảo Cầm Viên “cứu đói” bầy thú trước tác động của đại dịch COVID-19.

Đọc thêm