Phát minh rất nhỏ bé này sẽ cứu giúp hàng triệu người trên thế giới đang sống trong cảnh thiếu nước

13/05/2016 22:10 PM | Công nghệ

Nghe có vẻ bất khả thi, tại sao lại có thể nhét vừa một bộ máy lọc nước vào trong một cái ống hút? Khoa học đã tiên tiến hơn nhiều và những thứ tưởng chứng không thể thực hiện lại hoàn toàn có thể xảy ra!

Thật buồn cười khi mà Trái Đất bị bao phủ bằng hơn 70% đại dương nhưng đó đều là nước mặn không thể uống được.

780 triệu người trên Trái Đất không thể tiếp cận được với nguồn nước sạch. Một con số rất lớn khi mà nước là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Nước sạch được sử dụng ở hầu như mọi khía cạnh sinh hoạt của cuộc sống: nấu ăn, tắm giặt và cơ bản nhất là để uống. Với hiện trạng nguồn nước nhiều nơi bị ô nhiễm, nguồn nước sạch lại ngày càng khan hiếm. Làm sao để có được lượng nước đủ dùng cho hàng tỉ người trên Trái Đất?

LifeStraw có thể là câu trả lời cho vấn nạn khan hiếm nước hiện nay. Một phát minh tuyệt vời và nếu bạn chưa từng nghe tới nó, bạn đã tìm đến đúng chỗ rồi đó.

LifeStraw là công cụ lọc nước cá nhân cực kì tiện lợi. Khả năng của nó thực sự đáng nể: có thể lọc được tới 1000 lít nước sạch trong một chu kì sử dụng, từ khi dùng cho tới khi hỏng. Nếu tính lượng nước trung bình một người cần uống một ngày, thì 1000 lít nước có thể đủ trong một năm sử dụng.


Hình ảnh Ống Hút Của Sự Sống - LifeStraw

Hình ảnh Ống Hút Của Sự Sống - LifeStraw

Được thiết kế bởi công ty tư nhân Vestergaard, một công ty chuyên nghiên cứu sản xuất những công cụ giúp ích cho việc chăm sóc sức khỏe con người. Mục tiêu của họ khi nghiên cứu LifeStraw là để phục vụ cho những nước kém và đang phát triển, phân phối tới những nơi thiếu nguồn nước sạch hoặc những nơi vừa gặp thảm họa thiên tai khiến nước sạch trở nên khan hiếm.

LifeStraw hiện tại được sử dụng như một công cụ cung cấp nước sạch cấp tốc cho những trường hợp hiểm nghèo, những người lạc sâu trong rừng núi hay nơi hẻo lánh xa khu dân cư. Ngoài ra đây còn là “vũ khí” quan trọng trong cuộc chiến tìm kiếm nguồn nước sạch trên trái đất.


LifeStraw có thể giúp bạn uống nước thẳng từ sông, suối, hồ

LifeStraw có thể giúp bạn uống nước thẳng từ sông, suối, hồ

LifeStraw đã xuất hiện tại một loạt những sự kiện thiên tai kinh hoàng: trận động đất tại Haiti năm 2010, lũ lụt tại Pakistan vào năm 2010, cũng một đợt lũ lụt lớn tại Thái năm 2011 và gần nhất là thảm họa động đất tại Ecuador hồi tháng 4 vừa rồi, đó mới chỉ là một vài nơi mà LifeStraw đã góp mặt và cứu sống rất nhiều người.


.Máy lọc nước LiieStraw phiên bản lớn hơn, cung cấp được nhiều nước hơn cho những khu vực khan hiếm do thiên tai

.Máy lọc nước LiieStraw phiên bản lớn hơn, cung cấp được nhiều nước hơn cho những khu vực khan hiếm do thiên tai

Quận Mutomo tại Kenya là một trong những địa điểm cực kì khắc nghiệt trên Thế giới. Với khí hậu nửa khô nóng, việc mưa rơi hoàn toàn không thể dự đoán được. Người dân tại đây phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước mưa theo mùa. Nước mà người dân Mutomo sử dụng đều được lấy về từ ao hồ, sông suối, tỉ lệ nhiễm khuẩn của nước là cực kì cao. Để khắc phục tình trạng đó, Hội Chữ thập đỏ Kenya đã phân phát LifeStraw cho hơn 3750 học sinh và 6750 hộ gia đình, giúp họ có thể tiếp cận được với nguồn nước sạch sinh hoạt.

Vậy đằng sau công nghệ của LifeStraw là cái gì kì diệu vậy? Xin thưa các bạn là không có phép màu gì hay những hóa chất lọc nước cực mạnh. Công nghệ ống lọc hút nước sạch không phải là mới, nó đã tồn tại trong thời Chiến tranh thế giới thứ 2, khi mà quân đội sử dụng ống hút kèm than hoạt tính để lọc lấy nước sạch uống. Thời đại thay đổi, công nghệ tiên tiến hơn, các nhà khoa học đã tìm ra cách lọc nước một cách triệt để hơn với những cái ống hút chỉ gọn trong lòng bàn tay. LifeStraw đã ra đời như thế.

Là một thiết bị cá nhân với hình dáng khiêm tốn: một ống nhựa chỉ dài 31cm, đường kính 3cm. Nước được hút qua ống LifeStraw sẽ đi qua hệ thống bao gồm những lưới lọc vật lý với mắt lưới cực nhỏ và không hề có sự động chạm của hóa chất. Cặn và khuẩn trong nước sẽ không thể đi qua những lưới lọc cực bé này của LifeStraw, vì vậy nước hồ/suối/sông sẽ được lọc đến mức có thể uống được, chỉ qua một động tác đơn giản là hút nước qua ống.

Ở phiên bản thử nghiệm, ống hút không thể lọc được loài khuẩn đơn bào Giardia lamblia, nguyên nhân gây bệnh đường ruột nhưng với LifeStraw cải tiến hơn, 99.9% các loài kí sinh trùng sống trong nước sẽ được lọc sạch, gồm cả loài khuẩn E. Coli, Giardia và Cryptosporidium (những loài khuẩn gây bệnh đường ruột có trong nước bẩn). Mặc dù không loại được kim loại nặng, muối trong nước cũng như các loại hóa chất độc hại khác, nhưng nội việc bạn có thể uống thẳng nước sông, suối qua LifeStraw cũng thực sự quá tuyệt vời rồi.

Bạn thấy bất an về việc đến một ngày ống hút hỏng nhưng người dùng không hề biết và vẫn cứ sử dụng? Không cần phải lo lắng, nếu đến lúc bạn cố hết sức mà cũng không thể hút được nước qua LifeStraw thì đó là lúc ống hút đã hỏng. Màng lọc bên trong không hoạt động nữa và nước sẽ không thể tiếp tục chảy qua.


Nước bẩn đi qua hệ thống lọc sẽ thành nước sạch để uống.

Nước bẩn đi qua hệ thống lọc sẽ thành nước sạch để uống.

Không sử dụng hóa chất, không cần năng lượng để chạy, cung cấp nước sạch ngay lập tức, một phát minh hữu ích như vậy hiển nhiên là được công chúng toàn thế giới đón nhận một cách nhiệt tình. Dù rằng những đất nước phát triển sử dụng LifeStraw như một công cụ lọc nước sử dụng trong nhà, nhưng đây không phải là sản phẩm xa xỉ chỉ có tại những nước đó. LifeStraw được phân phát rộng rãi đi kèm những chiến dịch sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới, những nước đang phát triển sẽ được các tổ chức sức khỏe cung cấp LifeStraw miễn phí, vì mục tiêu một thế giới đủ nước sạch để sử dụng.

Đoạt những thành tích như: Ý Tưởng Thay Đổi Thế Giới của Tập Đoàn Truyền Thông Quảng Cáo Saatchi & Saatchi vào năm 2008, giải IDEX: 2005 cho Thiết Kế Toàn Cầu và được bầu là “Phát Minh Tuyệt Vời Nhất 2005” do tạp chí Time bình chọn, Ống Hút Của Sự Sống – LifeStraw được viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Đương Đại tại New York đề cao giá trị nhân văn của nó.

Cùng chuyên mục
XEM