Đã sắp đến thời người ta không thể nhìn vẻ bề ngoài để đoán tuổi của nhau nữa

12/05/2016 10:16 AM | Công nghệ

Ý tưởng này nghe có vẻ khó tin : một lớp sơn vô hình sẽ được quệt lên da của bạn và cung cấp cho da sự đàn hồi như da của một thiếu nữ, bọng mắt và nếp nhăn sẽ biến mất trong vòng vài giây.

Đã sắp đến thời người ta không thể nhìn vẻ bề ngoài để đoán tuổi của nhau nữa

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard và M.I.T. đã nghiên cứu và cho rằng điều này không còn là ảo tưởng nữa.

Trong báo cáo trên tạp chí Nature Materials vào thứ 2 vừa rồi, với nghiên cứu trên 170 mẫu, các nhà nghiên cứu đã phát hiên ra một "lớp da thứ hai", là sự kết hợp của các loại hóa chất thường được sử dụng cho an toàn thực phẩm và được quản lý bởi Cục quản lý dược. Cho đến nay, thí nghiệm chưa phát hiện kích ứng hay dị ứng gì.

Việc làm biến mất bọng mắt mới là chỉ là khởi đầu. Trong tương lại, người dùng sẽ chỉ việc bôi lớp kem chống nắng lên để bảo vệ da mà không phải lo lắng về việc chúng sẽ trôi đi do mồ hôi tiết ra nữa. Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng “lớp da mới” này có thể được sử dụng để điều trị chàm, bệnh vẩy nến và các loại da khô ngứa.


Có lẽ trong tương lai, người ta sẽ không thể nhìn vẻ ngoài để đoán được tuổi của người đối diện nữa.

Có lẽ trong tương lai, người ta sẽ không thể nhìn vẻ ngoài để đoán được tuổi của người đối diện nữa.

Loại hóa chất này có tên siloxanes với cấu trúc cơ bản là một nguyên tử ôxy liên kết với 2 nguyên tử silicon, hình thành nên một loại polymer. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc thí nghiệm của họ bằng cách thay đổi các đặc tính phân tử cũng như độ dài chuỗi (polymer) để có được sản phẩm như họ mong muốn.

Bằng cách thay đổi chuỗi phân tử của các chất hóa học, các nhà nghiên cứu còn có thể thay đổi các đặc tính của “làn da thứ hai” này, tùy thuộc vào mục đích sử dụng, làm cho nó có khả năng thẩm thấu ít hay nhiều chẳng hạn. Loại có tính thấm cao hơn được sử dụng để xóa tan bọng mắt, nếp nhăn, trong khi loại thấm ít hơn sẽ dùng để giữ kem chống nắng khỏi trôi .

Báo cáo được công bố vào thứ 2 vừa rồi chỉ mô tả nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên. Khi có đủ dữ liệu, các nhà nghiên cứu sẽ gửi tới Cục an toàn dược và thực phẩm (Mỹ) trong năm nay để sản phầm được phát triển rộng rãi hơn.

"Tôi nghĩ rằng phát kiến mới này sẽ thành công rực rỡ," tuy không tham gia vào nghiên cứu nhưng ông Vunjak-Novakovic, giáo sư kỹ thuật y sinh tại Columbia đã phát biểu. "Những gì họ đã làm là phát kiến nhân tạo thông minh tóm tắt các thuộc tính cho da trẻ và khỏe mạnh. Chúng có thể được sử dụng như một loại thuốc trẻ hóa làn da và chống lão hóa."

Thực chất, ý tưởng cho “làn da thứ hai” đã nhen nhóm từ hơn một thập kỷ trước khi R. Rox Anderson, giáo sư da liễu tại trường Y khoa Havard. Sau khi tiếp cận một polymer dưới dạng một sản phẩm dành cho tóc, ông đã đặt ra câu hỏi rằng liệu có thể có một loại polymer dành cho da không?

Các nhà nghiên cứu dự định lần thử nghiệm cuối cùng sẽ được thực hiện trên khuôn mặt con người, sản phẩm mới này sẽ rất khác so với loại mỹ phẩm làm giảm bọng mắt mà Living Proof - công ty đang đầu tư vào công nghệ này, đã thực hiện vài năm trước.

Một trong những ứng dụng quan trọng của cuộc nghiên cứu này là việc điều trị chàm, xử lý các loại da khô cùng với sự lão hóa da, khô ngứa trên lưng và chân.

Một ứng dụng khác nữa là để giữ cho các loại thuốc và kem trên da. “Bình thường chỉ 10% được thẩm thấu trên da bạn, còn 90% sẽ bị dính vào quần áo”, tiến sĩ Anderson nói.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm