Phát hiện trong quà Tết có "phong bì", bạn hãy gọi điện ngay tới 2 hotline này!

30/12/2016 09:44 AM | Xã hội

Tết không phong bao, phong bì hay biếu xén là một trong những chủ trương của Chính phủ trong dịp cuối năm.

Thanh tra Chính phủ vừa cung cấp 2 đường dây nóng, theo đó, nếu phát hiện hành vi tham nhũng, có dấu hiệu tặng quà Tết trái quy định, người dân có thể phản ánh qua một trong hai đường dây nóng vừa được thiết lập là: 080.48228 hoặc 0902.386.999

Đây là thuê bao hoạt động 24/24. Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành địa phương theo dõi nắm tình hình, sớm phát hiện những hành vi tặng quà không đúng quy định trong dịp Tết Nguyên đán, sử dụng tài sản công lãng phí.

“Không biếu xén, không phong bao, phong bì” cũng là một trong những nội dụng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 vừa qua:

Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.


Chỉ thị của Ban bí thư: Nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Ảnh minh họa.

Chỉ thị của Ban bí thư: "Nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức". Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cứ đến Tết là các địa phương lại “lo ngay ngáy, không biết mua cái gì, suy nghĩ mấy ngày đêm, không đến thì băn khoăn, đến thì thất thần khổ cực”. Do đó, ông đề nghị loại bỏ các băn khoăn trên bằng cách tổ chức Tết đơn giản, tình nghĩa, không chúc Tết, tặng quà cấp trên để “tình cảm anh em, đồng chí trọn vẹn và gần gũi với nhân dân hơn”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần đoàn công tác của lãnh đạo Chính phủ xuống địa phương rất gọn nhẹ, đi ít xe, việc đón tiếp đơn giản hơn, lãnh đạo tỉnh không phải ra đầu địa giới tỉnh đón tiếp, bắt tay, chụp ảnh "mất thời gian và vất vả".

Trước đó, Ban bí thư cũng chỉ thị, năm 2017, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết Trung ương; nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức.

Mỹ Lan

Cùng chuyên mục
XEM