Mốt tặng quà tết hàng hiệu của nhà giàu Trung Quốc

23/01/2013 18:16 PM | Sống

Mặc dù điệu kiện kinh tế khó khăn hơn trong năm nay nhưng tiền bạc chi cho quà tặng vẫn mặc sức đổ ra từ túi người giàu. Tặng quà tết bằng hàng hiệu đang là mốt ở Trung Quốc.

Mao Đài - hãng rượu cao cấp nổi tiếng đã bị trượt khỏi Top 10 trong bảng xếp hạng những thương hiệu được yêu thích nhất. Tuy nhiên nó vẫn là hãng duy nhất của Trung Quốc lọt vào Top 15 và đứng ở vị trí 13, tụt 5 bậc so với năm ngoái, theo báo cáo mới nhất về "Tiêu dùng cao cấp Trung Quốc 2013" của tạp chí nổi tiếng Hurun. Báo cáo được thực hiện với sự tham gia khảo sát của 551 triệu phú Trung Quốc.

 

Ông Rupert Hoogewerf, nhà sáng lập và đứng đầu tạp chí lừng danh Hurun, cho biết ông không quá ngạc nhiên trước kết quả xếp hạng này bởi những ảnh hưởng từ lệnh cấm gần đây của chính phủ đối với những khoản chi quá lớn cho việc quà cáp của giới quan chức.
 

Ông cho rằng "Sự xuống hạng của hãng này là kết quả của những tranh luận gay gắt liên quan đến việc nên hay không nên cho phép các quan chức chính quyền- lực lượng khách hàng lớn nhất của Moutai- tiêu thụ những sản phẩm cao cấp như hãng này (giá bán lẻ mỗi chai Moutai là 289 USD. Bên cạnh đó lo ngại về sức khỏe sau khi có thông tin sản phẩm có chứa chất làm dẻo cao cấp".

 

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, ngoài rượu sang thì việc lựa chọn đồng hồ cao cấp làm quà tặng cũng đã có dấu hiệu giảm. Điều này cho thấy ảnh hưởng của vụ việc ầm ĩ gần đây khi mà ông Yang Dacai, một cựu quan chức tại tỉnh Thiểm Tây bị phát hiện là sở hữu nhiều đồng hồ đắt tiền với giá trị lớn hơn nhiều mức lương ông nhận được.

 

Cũng theo báo cáo thì hãng đồng hồ Thụy Sĩ Longines là thương hiệu đồng hồ duy nhất có mặt trong bảng xếp hạng khi đứng ở vị trí 15, thay thế cái tên cao cấp hơn là Rolex. Rolex đã bị đánh bật ra khỏi danh sách trong năm nay.

 

"Trong năm nay, có thể xu hướng tặng quà sẽ là những sản phẩm cao cấp hàng đầu có giá...phải chăng hơn", ông Hoogewerf cho biết. Theo ông thì tình hình kinh tế khó khăn hơn năm 2012 cộng với những quyết tâm của chính phủ trong cuộc chiến chống tham nhũng sẽ khiến cho những người hào phóng trước đây từ tốn hơn trong việc tặng quà.

 

Các sản phẩm của gã khổng lồ Apple đã tăng từ vị trí thứ 4 vào năm ngoái lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng danh giá khi trở thành thương hiệu quà tặng nam giới đặc biệt yêu thích. Apple là thương hiệu sản phẩm số duy nhất lọt vào Top 10.

 

Trong khi đó, nhìn chung, các sản phẩm quà tặng từ Pháp vẫn thống trị bảng xếp hạng.

 

Theo kết quả khảo sát Louis Vuitton trở thành thương hiệu quà tặng được yêu thích nhất đối với nam giới với 13,9% lượng "fan hâm mộ", trong khi Chanel thì được nữ giới yêu thích nhất với lượng bầu chọn 15,9%.

 

Thương hiệu thời trang Burberry là cái tên đến từ Anh cũng lọt vào Top 10 trong bảng xếp hạng năm nay. Gucci và Montblanc cũng lần đầu tiên vinh dự lọt Top 10.

 

Mặc dù điệu kiện kinh tế khó khăn hơn trong năm nay nhưng tiền bạc chi cho quà tặng vẫn mặc sức đổ ra từ túi người giàu.

 

Ông Yu Kang, tỷ phú 56 tuổi hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tại Thượng Hải trong năm ngoái đã chi đến 2 triệu tệ cho việc mua quà tặng. Tỷ phú cũng thừa nhận là đã tặng 50 iPhone, 10 iPad3, 5 iPad minis, và hàng chục Macbooks cho bạn bè và các đối tác kinh doanh.

 

Bà Huang Le, một doanh nhân 53 tuổi, điều hành một công ty thương mại giày thể thao tại Ôn Châu, Chiết Giang cho hay, bà đã không hào hứng với túi xách hàng hiệu để làm quà tặng từ năm ngoái bởi chúng không có giá trị bằng trang sức kim cương và đồng hồ cao cấp.

 

Người phụ nữ này cho biết, bà đã mua nhiều nhẫn kim cương Cartier và một chiếc đồng hồ Patek Philippe làm quà năm mới cho bạn thân và những đối tác kinh doanh thân thiết.

 

Theo Thái Anh

VEF/Chinadaily

Mốt tặng quà tết hàng hiệu Mốt tặng quà tết hàng hiệu10 8 1

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm